Thứ Hai,  19/2/2018, 03:04 
Đặt báo in
Năm mới nói chuyện đổi mới cách nghĩ và làm
Chủ Nhật,  18/2/2018, 10:59 
(TBKTSG Online) – Ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp cho rằng trong bối cảnh hội nhập quốc tế, cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nếu người nông dân tự bằng lòng, doanh nghiệp và chính quyền cũng tự bằng lòng với hiện tại, không chịu đổi mới thì đồng nghĩa với việc thời điểm báo “chết” đã tới. 
Kỳ nghỉ rồi bạn... đi đâu?
Thứ Năm,  15/2/2018, 10:30 
(TBKTSG) - Với người Pháp, du lịch là một nhu cầu không thể thiếu.Trước hay sau một kỳ nghỉ dài, bạn bè thường hỏi nhau sẽ hay đã đi đâu trong kỳ nghỉ. Vì thế, các gia đình đều phải dự phòng một khoản ngân sách quan trọng cho nhu cầu này. Và mục đích chính của kỳ nghỉ,  với hầu hết gia đình, là vì... tụi nhỏ.
Không phải bỏ mà minh bạch hóa
Thứ Bảy,  10/2/2018, 11:45 
(TBKTSG) - Nỗ lực bãi bỏ những điều kiện kinh doanh không cần thiết là điểm đáng ghi nhận bởi có làm cho môi trường kinh doanh thông thoáng thì nền kinh tế mới có cơ hội phát triển mạnh. Tuy nhiên cũng khá khó phân định ranh giới đâu là điều kiện kinh doanh cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, của xã hội; đâu là điều kiện kinh doanh không cần thiết, được vẽ ra để tạo cớ cho sự hoạnh họe, làm khó doanh nghiệp.
Cần tư duy đổi mới về ăn Tết
(9 phản hồi)
Thứ Năm,  8/2/2018, 17:44 
(TBKTSG Online) - Nhiều nước phát triển ở châu Á hiện đã chuyển sang đón Tết giống như các nước phương Tây hoặc tổ chức kỳ nghỉ Tết cổ truyền của họ chỉ trong ba ngày. Việt Nam có nên thực hiện như vậy hay tiếp tục duy trì đón Tết dài ngày như hiện nay?
Làm theo xu hướng, không làm theo phong trào
Thứ Năm,  8/2/2018, 14:01 
(TBKTSG) - Nếu chỉ nhìn lại diễn biến của nền kinh tế trong mươi năm trở lại đây, rất dễ đồng tình với kết luận làm theo kiểu phong trào như ồ ạt thành lập các tập đoàn kinh tế, cổ vũ các địa phương thành lập trường đại học hay cứ yêu cầu các ngân hàng thương mại liên tục tăng vốn thì trước sau gì cũng nhận lãnh hậu quả không hay, đa phần sẽ rơi vào chỗ thất bại.
Ứng xử với kinh tế vỉa hè qua góc nhìn của du học sinh người Thái Lan
Thứ Năm,  1/2/2018, 23:26 
(TBKTSG Online) - Tại một số quốc gia trên thế giới, sau chính sách “dẹp” vỉa hè, thành phố trở nên trật tự, an toàn và sạch sẽ hơn nhưng lại đánh mất văn hóa vỉa hè đặc sắc không thể thay thế được. Việt Nam cũng đang dọn dẹp vỉa hè ở các đô thị lớn nhưng không khéo lại rơi vào tình cảnh như một số nước đã từng ứng xử với vỉa hè.
Thả nổi giá mới có bãi giữ xe
(5 phản hồi)
Thứ Sáu,  26/1/2018, 22:04 
(TBKTSG) - Đã nghe giới thiệu từ nhiều năm nay nhưng cho đến nay hầu như chưa có bãi giữ xe công cộng nào được hoàn thiện và đi vào hoạt động tại TPHCM. Lý do thì có nhiều như khó khăn trong giải tỏa mặt bằng, vướng công trình ngầm, yếu tố thẩm mỹ cảnh quan… nhưng thiết nghĩ lý do quan trọng nhất vẫn là thiếu động lực tài chính. Giả thử dự án có tiềm năng sinh lợi cao đến một mức nào đó, chắc chắn sẽ có nhiều nhà đầu tư nhảy vào tranh miếng bánh chưa được khai thác này.
Không thả thì giá cũng đã nổi rồi!
Thứ Sáu,  26/1/2018, 22:04 
(TBKTSG Online) - Đầu tiên cần ghi nhận những nỗ lực, chính sách của TPHCM trong việc ổn định giá tại các bãi giữ xe. Điều này tương tự như quy định về mức lương tối thiểu lâu nay vậy. Tuy nhiên, thực tế giá giữ xe ở những điểm giữ xe tại trung tâm thành phố thường cao hơn quy định vài chục phần trăm, thậm chí vài trăm phần trăm vào lúc cao điểm.
Bãi giữ xe: để tự phát hay khuyến khích doanh nghiệp làm?
Thứ Sáu,  26/1/2018, 22:04 
(TBKTSG Online) - Hơn 10 năm trước, TPHCM đưa ra quy hoạch và kêu gọi đầu tư vào tám bãi đậu xe ở khu vực trung tâm. Đến nay, vẫn chưa có bãi giữ xe nào đi vào hoạt động.
Vấn nạn điều kiện kinh doanh
Thứ Bảy,  20/1/2018, 08:37 
(TBKTSG) - Trong Nghị quyết 01 được ban hành ngay đầu năm 2018, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện kinh doanh nhằm cải thiện căn bản các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh. Việc Chính phủ liên tục đưa vào nghị quyết yêu cầu cắt giảm các điều kiện kinh doanh bất hợp lý trong những tháng gần đây chứng tỏ Thủ tướng đang rất quyết tâm giải quyết vấn nạn này. Nhưng mặt khác, nó cũng cho thấy mức độ không sẵn sàng ngay trong những cơ quan tham mưu của Chính phủ là các bộ và cơ quan ngang bộ.
Xác định lại biên chế mới tinh giản được
Thứ Hai,  15/1/2018, 09:51 
(TBKTSG) - Còn nhớ cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990 đã có một đợt tinh giản biên chế khá mạnh. Những cán bộ, công chức ở các cơ quan hành chính, sự nghiệp nào tự nguyện chuyển ra làm cho khu vực tư nhân đều được khuyến khích, hỗ trợ nhiều mặt; thủ tục nhanh gọn, nhẹ nhàng, các khoản trợ cấp được giải quyết chóng vánh.
DNNN đầu tư, hiệu quả không bằng một nửa tư nhân!
Thứ Hai,  8/1/2018, 16:42 
(TBKTSG) - Trong báo cáo về tình hình kinh tế xã hội năm 2017 của Tổng cục Thống kê, có một đoạn ngắn đánh giá về hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của các thành phần kinh tế và các con số của khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thì thực sự đáng thất vọng. Số liệu cho thấy, nếu tỷ lệ vốn đầu tư công so với tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 1% thì GDP tăng được 0,1%, còn 1% đầu tư tăng thêm của khối DNNN thì GDP tăng được 0,37%. Trong khi cùng với tỷ lệ tăng đầu tư đó của khu vực tư nhân thì GDP tăng được tới 0,8%.
Bán cổ phần, rồi sao nữa?
(5 phản hồi)
Chủ Nhật,  31/12/2017, 13:07 
Lời tòa soạn : Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam hôm 29-12-2017 đã chuyển quyền sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (mã chứng khoán SAB) của Bộ Công Thương cho Công ty TNHH Vietnam Beverage với số tiền 110.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, điều mà nhiều người dân quan tâm là số tiền đó, cùng với tiền mà Nhà nước bán vốn tại các doanh nghiệp dùng để làm gì, liệu có lãng phí? Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xin giới thiệu bài báo “Bán cổ phần, rồi sao nữa?” đăng trên TBKTSG số 52 ra ngày 28-12-2017.
Đúng quy trình, sai cố ý
Thứ Năm,  21/12/2017, 09:33 
(TBKTSG) - Thế là cuối cùng đã có kết luận chính thức về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam. Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm ông Bảo bởi nhiều lý do trong đó có chuyện không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ...
Sai số thống kê GDP và những nghịch lý
Thứ Ba,  19/12/2017, 09:58 
(TBKTSG) - Ý niệm cơ bản về GDP trong lý thuyết tổng quát của Keynes được đưa ra trong thời kỳ đại khủng hoảng vào thập kỷ 30 của thế kỷ 20. Chi tiêu này bao gồm tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình, chi tiêu dùng cuối cùng của Chính phủ, đầu tư gộp (gross capital formation) và chênh lệch xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ (C+G+I+E-M). Năm 1968, khi Richard Stone(1) đưa bảng cân đối liên ngành (input - output table) của W. Leontief(2) vào Hệ thống các tài khoản quốc gia (System of National Accounts - SNA), lúc đó GDP được tính bằng ba phương pháp (phương pháp sản xuất, phương pháp thu nhập và phương pháp chi tiêu cuối cùng), hầu hết các nước áp dụng SNA tính GDP theo cả ba phương pháp.
Không chung lưng làm sao mặc cả
Thứ Năm,  14/12/2017, 13:53 
(TBKTSG) - Câu chuyện nhức đầu của các khách sạn trong nước có thể tóm gọn như sau: Hiện nay đến một phần ba, có lúc cả 50% doanh thu của các khách sạn là nhờ kênh bán phòng qua các trang web dịch vụ du lịch trực tuyến. Khách ở tận các nước xa xôi nếu không nhờ các trang như Booking.com, Agoda, Expedia... thì làm sao đặt phòng các khách sạn nằm khắp cả nước.
Quảng cáo cũng phải chọn mặt gửi vàng
Thứ Hai,  11/12/2017, 09:19 
(TBKTSG) - Thông tin một số thương hiệu lớn trên thế giới như Adidas, Deutsche Bank, hay Hewlett-Packard đồng loạt ngưng quảng cáo trên YouTube có thể làm nhiều doanh nghiệp trong nước phải suy nghĩ. Các thương hiệu tẩy chay YouTube là bởi họ không muốn quảng cáo của họ xuất hiện trước hay bên cạnh những video có nội dung độc hại như liên quan đến ấu dâm, kích động bạo lực hay video dung tục, phản cảm.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :