Thứ Sáu,  27/4/2018, 13:49 
Đặt báo in

iPhone 3GS - những tính năng hỗ trợ công việc

Nguyễn Thúc Hoàng Linh
Thứ Hai,  27/7/2009, 16:15 

iPhone 3GS - những tính năng hỗ trợ công việc

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

(TBVTSG) - Hãng Apple luôn có cái mới cho dòng điện thoại iPhone của mình nên luôn thu hút được sự quan tâm của cộng đồng người sử dụng trên toàn cầu…

Chỉ trong vòng hai tuần lễ sau khi chính thức ra mắt ở nước ngoài, thì chiếc điện thoại thông minh iPhone 3GS cũng đã xuất hiện ở thị trường Việt Nam với mức giá khoảng 19 triệu đồng cho mẫu có dung lượng bộ nhớ 32GB và khoảng 17 triệu đồng cho mẫu 16GB (đối với bản khóa mạng).

Phiên bản quốc tế có giá cao hơn, 20-24 triệu đồng tương ứng cho mức dung lượng 16-32GB. Phiên bản mới này của iPhone có gì thực sự hấp dẫn ? Ngoài những tính năng giải trí vốn đã nổi tiếng, iPhone 3GS có gì hay dành cho công việc?

Chạy nhanh hơn

Vị trí đặt quảng cáoĐiểm nổi bật đầu tiên của iPhone 3GS chính là bộ xử lý hoạt động ở xung nhịp cao hơn (tăng từ 412MHz lên 600MHz), bộ nhớ dung lượng 128MB được tăng lên 256MB. Tốc độ cao hơn cũng là lý do mà Apple sử dụng ký tự S (Speed) cho phiên bản mới này. Bên cạnh đó, iPhone 3GS còn có chip đồ họa thế hệ mới mang tên PowerVR SGX, hỗ trợ chuẩn đồ họa công nghiệp OpenGL ES 2.0.

Mặc dù iPhone 2G/3G hiện tại vẫn chạy tốt các ứng dụng trên Apple Store, tuy nhiên tốc độ nhanh hơn sẽ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất phần mềm thiết kế thêm những sản phẩm hoàn thiện hơn và có nhiều tính năng tiên tiến hơn.

Bên cạnh trò chơi điện tử và các ứng dụng giải trí, dĩ nhiên những phần mềm dành cho công việc cũng sẽ được chú ý cải thiện. Tuy tốc độ cao là một điểm vượt trội của phiên bản mới, nhưng nó cũng khiến iPhone 3GS gặp trục trặc về nhiệt độ ở những quốc gia có khí hậu nóng nực.  

Khả năng lưu trữ mạnh hơn

32GB là giới hạn mới mà Apple tạo ra cho iPhone 3GS. Đây thực sự là con số khá ấn tượng. Với mức này, bạn có thể thoải mái chuyển toàn bộ dữ liệu trong USB sang iPhone và mang theo mọi nơi mọi lúc. Mức bộ nhớ mới cũng cho phép Apple mở rộng số ứng dụng được cài đặt lên thêm 32 ứng dụng (tương đương 11 trang so với chín trang như hiện nay). Bộ nhớ lớn cũng là một phần lý do khiến Apple đưa tính năng tìm kiếm mạnh mẽ Spotlight của MacOS X lên iPhone nhằm hỗ trợ người sử dụng tìm ra thứ mình cần trong máy một cách nhanh chóng hơn.

Quay phim và biên tập phim

iPhone 3GS được trang bị máy ảnh số 3Mpx với khả năng chụp ảnh tự động. So với các mẫu máy mới từ Samsung hay Sony Ericsson thì con số này không gây ấn tượng nhiều, tuy vậy, khả năng cân bằng trắng cực tốt của iPhone cộng thêm chất lượng linh kiện tốt đã giúp cho iPhone 3GS có thể thay thế, đáp ứng tốt những nhu cầu gấp gáp của bạn trong khi di chuyển. Chụp lại tài liệu, ghi các sự việc quan trọng, lấy mẫu sản phẩm mới…, mọi thứ đều dễ dàng hơn với iPhone 3GS.

Đáng chú ý là với phần cứng mạnh hơn, Apple cũng mạnh dạn thiết kế cho iPhone 3GS tính năng tương tự như iMovie cho phép người sử dụng thực hiện một số thao tác biên tập phim đơn giản ngay trên điện thoại.

Điều khiển bằng giọng nói

Voice Control (điều khiển bằng giọng nói) là một trong những tính năng mới trên iPhone 3GS. Nó cho phép bạn yêu cầu máy chơi nhạc, gọi điện thoại, tìm kiếm các chỉ mục trong danh bạ… mà không cần phải lướt qua các menu như hiện nay. Bạn chỉ cần đọc tên hoặc số điện thoại (bằng tiếng Anh), máy sẽ tự động gọi cho người bạn cần gặp. Bạn cũng có thể yêu cầu máy chơi nhạc, chọn album… bằng giọng nói. Những yếu tố này đặc biệt hữu ích và thú vị khi bạn đang trăm công nghìn việc và tay không thể rời bàn phím máy tính hay giấy tờ sổ sách.

Tích hợp la bàn

Mặc dù trong thế giới hiện đại ngày nay, chiếc la bàn có vẻ hơi lạc lõng, tuy nhiên khi kết hợp với phần mềm hỗ trợ và GPS, tính năng này sẽ đặc biệt hữu ích. La bàn điện tử trên iPhone 3GS sẽ hỗ trợ để các phần mềm chỉ đường GPS hoạt động có hiệu quả hơn – đặc biệt là trong tác vụ chỉ đường rẽ theo từng bước (turn-by-turn). Ngay trong Google Maps, nó cũng cho phép bản đồ xoay theo hướng nhìn của bạn – rất tiện lợi.

Chia sẻ kết nối Internet

Giờ đây, iPhone 3GS đã có thể đóng vai trò của một chiếc modem di động và cho phép người sử dụng kết nối với máy tính qua USB hoặc Bluetooth (tương thích của Windows PC lẫn Mac). Điều này sẽ giúp cho những doanh nhân thường xuyên phải di chuyển luôn được kết nối.

Cùng với phần cứng, Apple cũng giới thiệu hệ điều hành 3.0 dành cho iPhone, phiên bản mới này được cải tiến và bổ sung rất nhiều các tính năng quan trọng hỗ trợ người sử dụng – đặc biệt là khối doanh nghiệp – như tương thích với Exchange, mã hóa dữ liệu…

Ngoài các tính năng nêu trên, iPhone 3GS còn có nhiều tính năng tăng cường khác như màn hình chống bám vân tay, hỗ trợ người khuyết tật, tương thích với thiết bị Nike + iPod, tai nghe kèm bộ phận điều khiển loại mới…. Nếu như Apple có thể giải quyết tốt các trục trặc hiện tại của dòng máy mới này như nhiệt độ cao, số lượng xuất xưởng thấp… thì chắc chắn nó sẽ được người tiêu dùng chào đón.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.