Thứ Sáu,  25/5/2018, 10:20 
Đặt báo in

Tiền Giang: Thanh long đầu vụ rớt giá mạnh

Trung Chánh
Thứ Bảy,  25/6/2011, 08:10 

Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Dù vụ thu hoạch thanh long tại Tiền Giang mới “khui” nhưng giá đã giảm 13.000 đồng/kg so với thời điểm đạt mức kỷ lục vừa qua, xuống còn 5.000 đồng/kg (loại 1).

>>Nông nghiệp sạch, nhìn từ Tiền Giang  

Giá thanh long tụt dốc, bà con nông dân lao đao. Trong ảnh là ông Phạm Văn Tịnh, ấp Bình Long, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo bên vườn thanh long đang thu hoạch của mình - Ảnh: Trung Chánh

Ông Phạm Văn Tịnh (tổ 5, ấp Bình Long xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) cho biết: “Mặc dù mới vào vụ thu hoạch được 1 tháng (tháng 4 âm lịch) nhưng giá thu mua và khả năng tiêu thụ thanh long của thị trường đã giảm rõ rệt”. Theo ông Tịnh, hiện thanh long loại 1 (trái đẹp có trọng lượng từ 300 gam/trái trở lên) có giá 5.000 đồng/kg (giá bán tại vựa), giảm 13.000 đồng/kg so với trước, thanh long xô giảm xuống chỉ còn 1.000 đồng/kg.

“Thanh long giảm giá và ế ẩm như hiện nay là do thời gian vừa qua giá thanh long tăng cao, bà con ồ ạt xông đèn, kích thích cho ra trái nghịch vụ kéo dài nên trùng vụ thuận (vụ chính) dẫn đến sản lượng nhiều. Bên cạnh đó, hiện vùng trồng thanh long theo tiêu chuẩn GAP ở Bình Thuận cũng đang thu hoạch. Trong khi, thị trường tiêu thụ quen thuộc của Việt Nam là Trung Quốc và một vài nước châu Âu rất hạn chế, dẫn đến cung vượt cầu, tiêu thụ khó khăn”- ông Tịnh cho biết.

Bà Trần Thị Phúc, chủ vựa thanh long (xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo) cho biết, thanh long rớt giá như hiện nay có 2 nguyên nhân, thứ nhất vụ thu hoạch năm nay trùng với mùa thu hoạch các loại trái cây khác như vải, lôm chôm, sapô…, nên xảy ra tình trạng dội chợ. Thứ hai, do Trung Quốc và các nước tiêu thụ trái thanh long của Việt Nam hiện nhập rất hạn chế. “Nếu như trước đây mỗi ngày vựa của tôi tiêu thụ 10-15 tấn trái/ ngày thì hiện chỉ còn 5-7 tấn/ngày. Tôi không dám mua nhiều vì sức tiêu thụ của thị trường đã giảm rất mạnh”, bà Phúc cho biết thêm.

“Với 4 công thanh long đang cho trái của tôi, dự kiến sản lượng vụ này từ 5-6 tấn, giá bán bình quân là 3.000 đồng/kg (cả loại 1 và xô), cho thu nhập 15-18 triệu đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí gồm, công chăm sóc, thuốc men phun xịt, phân bón…, còn lại cũng chẳng bao nhiêu”- ông Nguyễn Văn Hảo, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo than thở. Đây cũng là tình trạng mà hàng trăm hộ trồng thanh long tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang đang đối mặt.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, toàn huyện có khoảng 2.300 héc ta thanh long, được trồng tập trung chủ yếu ở các xã Mỹ Tịnh An, Quơn Long, Đăng Hưng Phước và Long Bình Điền. Dự kiến, vụ thu hoạch thanh long năm nay sẽ kéo dài đến tháng 9 (âm lịch).

Vừa qua, ngành nông nghiệp Tiền Giang cũng phối hợp với huyện Chợ Gạo và Châu Thành thống nhất thực hiện đề án mở rộng diện tích trồng thanh long chuyên canh lên 5.000 héc ta trong giai đoạn từ 2011-2015.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.