SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Chủ Nhật,  22/10/2017, 04:26 (GMT+7)
Đặt báo in

Xoài keo rẻ mà ngon

Tạ Minh Tuấn
Thứ Tư,  4/5/2011, 09:16 (GMT+7)
Chia sẻ:
Tạ Minh Tuấn

Xoài keo bày bán ở quận 7 - Ảnh: Tạ Minh Tuấn

(TBKTSG Online) - Trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, các xe đẩy, sạp ven đường bán nhiều xoài vỏ màu xanh, bảng chào hàng ghi: xoài keo giòn, nghe lạ quá. Xoài này là xoài gì, trồng ở đâu? ăn sống hay ăn chín? chất lượng ra sao?. Cô Nguyễn Thị Nga, ông Đoàn Văn Năm, quận 7 và một số người tiêu dùng đã đặt câu hỏi với chuyên trang Nông sản.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xin giới thiệu bài viết của ông Tạ Mình Tuấn, chuyên viên thương mại, Hiệp hội rau quả Việt Nam, thay cho việc trả lời các câu hỏi trên.

Xoài keo, trồng ở đâu?

Mặt hàng xoài có vỏ màu xanh (ảnh) đang bày bán nhiều trên thị trường hàng rong, các xe đẩy ven đường là xoài keo. Loại xoài này trồng ở Campuchia. Vài năm gần đây đã được trồng rải rác ở một số tỉnh giáp giới Campuchia như Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang. Chị Hường, một phụ nữ quê Hồng Ngự (Đồng Tháp) bán xoài keo bằng xe đẩy ở đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 cho biết: “Giống xoài keo trước đây có tên xoài Miên, chị lấy từ bên Campuchia về bán ở Hồng Ngự”.

Hỏi xoài Miên sao ghi bảng xoài keo? Chị Hường nói: “Giống xoài này trồng chủ yếu ở tỉnh Tà Keo, Campuchia. Bên Miên có tên xoài Tà Keo, đưa qua Việt Nam để dễ nhớ, ai đó làm “rớt” mất chữ tà còn mỗi chữ keo, giống như tên sầu riêng Campot vậy”.

Cái tên xoài keo xuất phát từ xoài trồng ở Tà Keo qua thị trường Việt Nam ngả Hà Tiên, Kiên Giang.

Sáu Phong, một nông dân làm lúa Hồng Ngự, vào lúc nông nhàn lên thành phố buôn bán xoài nói: giống xoài keo dễ trồng, mau cho trái; chỉ 2 - 2,5 năm sau trồng với giống là cây ghép, 3 năm với cây giống gieo bằng hột (đã cao 40cm), chăm sóc đàng hoàng, cây cho vài ba chùm trái chiếng rồi. Xoài keo giống xoài ghép (xoài bưởi) Việt Nam, được chăm sóc phân nước đầy đủ, cây có thể ra 2-3 đợt trái liên tục trong một vụ. Trên thị trường từ Tết đến nay xoài keo luôn có mặt và còn kéo dài một hai tháng nữa.

Nhận dạng

Đối với nhà khoa học, trái xoài keo có hình dạng hơi khác so với các giống xoài Việt Nam. Đối với các cô bác nội trợ lại là chuyện đánh đố; xoài này xoài kia nom cứ nhan nhát giống nhau. Trái xoài keo tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, đuôi trái no tròn nhưng vẫn có độ cong. Bề mặt vỏ có phủ lớp phấn trắng. Trọng lượng trung bình 350g/trái (250-400g/trái), cơm dày, màu thịt vàng, hột dẹt (dẹp), thịt giòn vị ngọt thanh.

Từ khi trái non xoài keo đã rất ít chua, khi vào độ “bánh tẻ” thịt đã ngọt, thanh và không chua, không hăng mùi mủ, dễ ăn. Trái già đanh (vỏ xanh đậm và đầu trái ưng ửng) là lúc ưu thế nhất đối với xoài keo; giòn và ngon nhất. Nhưng ở Campuchia, xoài Tà keo vẫn là xoài ăn chín. Tuy nhiên một số chủ vườn xoài cũng sử dụng xoài Tà keo xanh với các món gỏi nhậu hay chấm mắm đường ăn chơi.

Để xoài chín ngon nhà vườn thường để trái xoài trên cây đến già rọi, vỏ trái lên màu xanh đậm, phần vỏ gần cuống trái hanh vàng mới hái xuống, giú khí đá 1-2 ngày, bán và ăn khi trái xoài vừa kéo màu vàng. Khi trái xoài keo chín, vỏ lên màu vàng đều, 2-3 ngày đầu thịt mềm xuống ăn khá ngon, sau trái chín 5 ngày thịt trái mềm từ tâm trái ra và hơi xơ, làm sinh tố xoài thêm chút sữa đặc, đá bào, rất tuyệt. Trên thị trường Campuchia cũng có bàn xoài keo giòn.

Xoài keo sang Việt Nam

Từ Tà keo, Campuchia xoài keo được chuyển sang Việt Nam qua các cửa khẩu Thường Phước, Đồng Tháp và chủ yếu qua của khẩu Xà Xía, Kiên Giang. Toàn bộ xoài keo sang Việt Nam được hái xanh không giú khí đá, thậm chí hái hơi non vì sợ quá chín không bán kịp. Vì thế người mua xoài cần biết phân biệt, chọn mua xoài ăn xanh, ăn chín cho đúng sở thích.

Với mục đích mua ăn chín cần chọn xoài già. Chọn các trái có vỏ xanh đậm, 1/3 -1/2 phần đầu trái ửng vàng. Nhiều trường hợp trái xoài bị che trong lùm lá, vỏ không xanh đậm thì phải căn theo màu ửng vàng dọi từ trong ra của trái xoài già. Không phải mọi trường hợp trái to là trái già, nhỏ là non. Thường thì xoài già để trong phòng không điều hòa 2-3 ngày sẽ chín ăn ngon.

Xoài keo giòn chia làm hai nhóm xồn xồn và còn xanh, tất cả mua về ăn liền và chỉ nên để dành sau sau 1-2 ngày. Để quá 3 ngày thịt xoài mềm nhũn mất ngon. Lựa trái xoài sống bào vỏ, bào thành sợi dẹp trộn gỏi khô lóc, khô sặc (cá sặt bổi phơi khô) thêm vài cọng ngò, ngon tuyệt. Thịt dầy và cách trang trí ngon mắt.

Dùng dao inox hai lưỡi bào vỏ trái xoài theo chiều xuôi từ đầu đến đuôi trái. Đoạn lấy dao xắn ngang mỗi má trái xoài sâu đến chạm hột. Với xoài ăn chín, các vết xắn hơi dầy (2 cm), với xoài ăn sống vết xắn 1-1,5 cm. Dùng lưỡi dao lướt một đường sát vào vỏ hột, từ đầu trái đến đuôi trái. Chỉ hai nhát gọt sát hai má hạt xoài là coi như xong phần việc cắt xoài và tiếp theo là sắp xoài ra dĩa.

Với xoài sống có thể chấm mắm đường, muối tôm Tây Ninh. Những trái xoài quá chín cắt vào máy xay sinh tố, thêm sữa đặc và đá bào làm sinh tố rất ngon và rất bổ.

In bài viết In bài Gởi bài cho bạn bè Gửi bài cho bạn bè

Một thời gian khá dài tôi thấy khắp nơi ở miền Nam bán toàn xoài keo.Tôi thắc mắc không biết giống xoài này ở đâu. Nay đọc được bài này thì cũng tạm tin về một vài thông tin vậy.

Nhưng theo tôi, xoài keo không có vị chua nhưng không thơm như xoài ta. Xoài ta có vị chua, vị ngọt và thanh, ăn rất ngon. Bây giờ ra thị trường tìm mua xoài ta rất khó, giá lại cao hơn rất nhiều, trong khi tại nhà vườn thì lại để rụng, để thối vì thương lái không chịu thu mua. Vậy tại sao không khuyến khích xoài ta nhỉ?

Mong được đọc nhiều bài viết giúp cách cho người nông dân trồng xoài ta bớt khổ.

 

Chào anh theo thông tin trên thì anh chuyển xoài từ An Giang lên TPHCM bỏ mối? Thế giờ em muốn liên hệ với anh và đặt mua xoài thì phải làm sao để liên lạc được với anh? Nếu được anh có thể liên lạc với em qua điện thoại: 0933447597.

 
 
Quê tôi ở An Giang và hiện tại tôi cũng là người chuyển xoài Keo len TPHCM để bỏ mối cho các chợ nông sản như Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền.

Đúng là xoài Keo rất giòn và ngon, vì thời còn ở quê tôi rất thích ăn xoài Keo, thích nhất là làm gỏi khô lóc hoặc cá sặc (mà ở quê thường gọi lá cá bổi), ăn đến mức tôi nhìn thấy trái xoài là phải phát ngán.

Xoài Keo xuất xứ từ Campuchia và được trồng nhiều nhất ở tỉnh Tà Keo. Nhưng giờ thì ở Việt Nam mình cũng có một số tỉnh trồng rải rác loại xoài này, vì nó cũng dễ trồng. Loại xoài này nói chung giá cả cũng bình dân, ai cũng có thể thưởng thức, theo tôi thường ăn theo cách ở tỉnh nhà là xoài để trong tủ càng lâu thì xoài càng giòn, muốn ăn khi nào cũng được. không sợ chín đối với những người thích ăn giòn.
 
Bài viết của tác giả Tạ Minh Tuấn nhằm cung cấp thông tin cho mọi người về thị trường xoài keo mà trước đó chưa ai viết, rất đáng trân trọng và phù hợp với thể loại thông tin báo chí, ngưới đọc và người tiêu dùng cần biết thông tin thị trường.

Bài viết hàm chứa rất nhiều thông tin có giá trị cho người đọc, người tiêu dùng biết mình dùng cái gì, của ai sản xuất, nhà làm giống liên hệ và tìm cách cải thiện giống phù hợp với người tiêu dùng và cạnh tranh tốt hơn xoài keo.

Việt Nam và Campuchia đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại nội khối Asean và phát triển quan hệ láng giềng. Hàng hóa xuất- nhập khẩu có quy chế, có cơ quan kiểm soát. Cứ như ý của bạn Đạt thì nghành bảo vệ thực vật, kiểm dịch cửa khẩu không làm gì?

Bên Campuchia cũng có cơ quan BVTV và họ cũng có cách thức quản lý của họ. Nếu có "lỗ hổng" nào bạn biết rõ, nên cung cấp thông tin cho ngành BVTV hoặc đưa lên báo chí.
 
 
Tôi nghĩ bạn Đạt nên xem lại phần lời dẫn của Chuyên trang Nông sản của Saigontimes. Đây đơn thuần chỉ là một bài viết thông tin về loại trái cây đang bán trên thị trường. Tôi không nghĩ là tác giả đang ca ngợi sản phẩm nước ngoài. Còn về việc tại sao những sản phẩm đó lại chiếm lĩnh thị trường (theo ý của bạn) nước ta thì có lẽ bạn nên đọc bài viết phỏng vấn PGS, TS Nguyễn Minh Châu - Viện trưởng viện cây ăn quả miền Nam. Ông Châu đã phân tích rõ lý do tại sao chúng ta lại thua trên sân nhà.

Kinh tế đang mở cửa, cạnh tranh ngày một khốc liệt. Chúng ta cần phải có những đối sách phù hợp, tư duy sáng tạo để giúp sản phẩm của chúng ta có chỗ đứng trên thị trường chứ không phải ngồi đó mà than vãn về những khó khăn của chúng ta. Tôi tin rằng với sự cần cù, chăm chỉ, sáng tạo và một niềm tin mạnh mẽ, cộng với những chính sách phù hợp của nhà nước, người nông dân sẽ biết cách vượt qua khó khăn và tìm được chỗ đứng cho sản phẩm của mình trên thị trường trong nước lẫn quốc tế.
 
Tác giả có ý gì khi viết bài này? Là chuyên viên của Vinafruit mà lại viết bài ca ngợi xoài nhập ngoại. Tôi tin là phần lớn xoài keo nhập khẩu vào Việt Nam không qua kiểm dịch. Trong khi nông dân ĐBSCL lại khốn đốn vì xoài keo thì tác giả Tạ Minh Tuấn lại viết bài này. Tại Việt Nam, đặc biệt là ĐBSCL để sản xuất được nông sản, nông dân đã sử dụng nhiều loại thuốc BVTV đã có kiểm định và được phép lưu hành. Để có được một nông dược được lưu hành, phải qua bao nhiêu khâu khảo nghiệm và chi phí sẽ đổ lên đầu nông sản Việt Nam. Trong khi thi trường nông dược tại Campuchia, nơi trồng xoài keo thì không thể biết được ra sao? 

"Ngon mà rẻ " hay đang phá hoại nền trồng trọt của ta. Câu trả lời xin dành cho các ngành chức năng. 
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.