SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Ba,  25/4/2017, 19:35 (GMT+7)
Đặt báo in

Cây trôm làm trụ tiêu

Thứ Ba,  15/11/2011, 17:15 (GMT+7)
Chia sẻ:
Cây trôm làm trụ tiêu

Sau khi chuyên trang Nông sản đăng bài “Kỹ thuật trồng hồ tiêu trên cây trụ sống”, nhiều bạn đọc ở các tỉnh đã có phản hồi trao đổi về việc trồng cây trôm làm trụ sống cho cây tiêu. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xin giới thiệu bài viết Cây trôm làm trụ tiêu đăng tải trên website Giacaphe để phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn công dụng của cây trôm cũng như cách trồng tiêu gắn với cây này.

Được trồng làm trụ tiêu, một chức năng mới của cây trôm trên đất Tây nguyên - Ảnh: Giacaphe

Nếu bây giờ bạn đến đất Bình Thuận, Ninh Thuận thì bạn sẽ gặp nhiều hơn cả là những rừng trôm. Bạn cũng có thể gặp những vườn cây này ở nhiều nơi khác nữa, không chỉ ở miền Trung hay vùng cao Tây Bắc mà kể cả ở ĐBSCL.  Bộ phận có giá trị kinh tế cao nhất của cây trôm là mủ trôm. Ngoài ra lá cây có thể làm thức ăn cho gia súc, thân cây làm gỗ, hạt cây để ép dầu…

Trồng trôm để khai thác mủ tại Ninh Thuận - Ảnh: Giacaphe

Nhưng khi đến với Tây Nguyên, bạn còn thấy cây trôm có một tác dụng đặc biệt khác nữa, đó là làm trụ tiêu. Từ xưa, trụ tiêu thường là những cây gỗ chết, hoặc trụ bêtông, gạch. Gần đây thì là những cây trụ sống như muồng, vông… Nhưng bây giờ bà con nông dân có thể hoàn toàn yên tâm là có một loại cây vừa đảm bảo chức năng để làm cây trụ sống cho cây tiêu, vừa mang lại thêm nguồn thu nhập khác nữa cho bà con, đó là cây trôm. Bà con nông dân vừa có thể trồng cây trôm làm trụ tiêu vừa có thể khai thác những giá trị kinh tế khác.

Khi trồng cây trôm dùng làm trụ tiêu thì bà con chú trọng chủ yếu về kỹ thuật trồng tiêu như khoảng cách cây, kỹ thuật… Thông thường, trồng cây trôm trước từ 1-2 năm rồi mới trồng tiêu, nếu trồng cùng một thời điểm thì phải trồng một cây cọc phụ. Khi cây tiêu leo bám, bà con điều chỉnh hướng leo của ngọn tiêu để chừa ra những khoảng trống cạnh khoảng 4-5cm trên cây trôm để sau này có thể khai thác mủ.

Sau một năm trồng, có thể cho tiêu bắt đầu bám vào thân cây trôm - Ảnh: Giacaphe

Giá hạt giống trôm và cây giống không cao, (cây giống 2.000-2.500 đồng/cây, hạt giống 80.000-150.000 đồng/kg khoảng 500hạt) và hạt giống ươm khoảng 1,5-2 tháng là trồng được.

Trôm là loại cây thân gỗ, sống tốt ở các vùng hạn; gỗ dùng làm bao bì, bột giấy, ván dăm… Mủ trôm, loại nguyên liệu quan trọng dùng trong công nghiệp. Mỗi héc ta đất có thể trồng khoảng 1.000 cây trôm.

Nguồn: Giacaphe

In bài viết In bài Gởi bài cho bạn bè Gửi bài cho bạn bè

Tôi cần mua giống để trồng, tôi đang ở Dak Nông, ai biết chỉ tôi với theo số điện thoại 0913.471.205.

 

Xin chào! ho tôi hỏi địa chỉ mua giống cây trôm ở Gia lai, có gì thì e-mail tôi vớii minhly13021994@gmail.com. 01669165823. Xin cảm ơn.

 
 
Tôi muốn hỏi các bạn có kinh nghiệm trồng cây trôm để làm trụ tiêu như sau. ( 1) là cây trôm có tuổi thọ là bao nhiêu năm,(2) thân cây trôm có to và cao lắm không.(3) khi trồng tiêu vào cây trôm có ảnh hưởng gì với tiêu và có cho năng xuất không. nếu ai có kinh nghiệm biết rõ về cây trôm thì cho tôi biết,xin cảm ơn mọi người rất nhiều.
 

Nhà mình trông cây trôm tới nay được 1 năm rồi cứ đến đầu mùa mưa là cây trôm tự ra mủ ở trên ngọn cây. Bạn nào biết cách xử lí - loại thuốc nào để xử lí cho cây trôm khỏi ra mủ chỉ cho minh biết nhé ĐT: 0988140079.

 
 

Chào mọi người ! Vậy cho mình hỏi, nếu trồng cây trôm ở đất trống và chăm sóc tốt thì trong 2 năm có thể trồng tiêu được chưa? Cảm ơn mọi người!

 

Xin chào! Tôi cũng muốn biết mua hạt trôm giống ở đâu, nếu trồng trôm làm trụ tiêu thì trồng cây cách cây và hàng cách hàng bao nhiêu là vừa. Cho tôi xin địa chỉ, sồ điện thoại của bạn nào ở Gia Lai có trôm làm trụ tiêu để tôi hỏi thăm được chăng, xin liên lạc với tôi 01633823932, luannguyengl@yahoo.com.vn.

 
 

Chào các ban! Tôi hiên tại đang ở Đồng Nai, tôi muốn mua giống cây trôm nhưng tôi không biết mua ở đâu, có bạn nào biết chổ nào có bán giống trôm thi e-mail cho mình nhá: hoangsangsontrang@yahoo.com.vn và số điện thoại 0988447155 xin cám ơn!

Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.