Chủ Nhật,  27/5/2018, 14:48 
Đặt báo in

Khó quy trách nhiệm về thiệt hại từ cây cao su miền Trung

Thùy Dung
Thứ Sáu,  8/11/2013, 18:56 

Khó quy trách nhiệm về thiệt hại từ cây cao su miền Trung

Thùy Dung

Một công nhân trên đường về sau khi đã lấy mủ cao su vào buổi sáng. Ảnh: Ngọc Hùng.

(TBKTSG Online) - Cơn bão số 10 đi qua đã để lại thiệt hại kinh tế vô cùng to lớn tại miền Trung, đặc biệt là hàng chục ngàn héc ta cao su bị quật quã sau bão. Tuy nhiên, đến nay trách nhiệm của các bên liên quan trong việc để tình trạng người dân, doanh nghiệp trồng cao su tràn lan, không kiểm soát, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và môi trường vẫn chưa rõ ràng.

Những câu hỏi về trách nhiệm của các bên liên quan? Có nên trồng cao su tại miền Trung? Có thể thay thế cao su bằng loại cây gì? đã được các chuyên gia trong ngành trả lời trong buổi tọa đàm “Giải pháp nào cho cây cao su ở miền Trung” diễn ra sáng nay 8-11 tại Hà Nội.

Bộ “đá bóng” cho địa phương

Ông Dương Đình Phương, chủ vườn cao su tiểu điền thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho hay, cường độ bão số 10 vừa qua đi chậm, quần trong 4 tiếng đồng hồ khiến hơn 8 héc ta cây cao su của ông đều đổ hết, những cây đất mềm bị trốc, những cây có rễ cọc thì gãy ngang.

“Có thể nói 30 năm nay mới trở lại 1 cơn bão to như vậy, phá hoại hàng ngàn héc ta hoa màu, héc ta cao su của hộ dân ở Bắc Trung Bộ” – ông Phương cho hay.

Gia đình ông Phương chỉ là một hộ gia đình điển hình bị thiệt hại nặng nề khi trồng cây cao su tại dải đất miền Trung.

Về vấn đề này, Ông Phạm Đồng Quảng - Phó cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) cho hay, phát triển cao su ở Bắc Trung Bộ (BTB) đã có 2 quy hoạch. Năm 1996, quy hoạch trồng cao su ở BTB từ Thừa Thiên – Huế đến Thanh Hóa là 42.000 héc ta. Đến năm 2009, đã điều chỉnh quy hoạch trồng cao su ở khu vực BTB đưa lên 82.000 héc ta, chủ yếu trên đất nông nghiệp kém hiệu quả.

Theo ông Quảng, vùng BTB là vùng đặc thù nhưng cây cao su chịu được điều kiện khó khăn, chịu được khô hạn, ưu thế hơn so với cây trồng khác, chi phí đầu tư, lao động thấp hơn.

Tuy nhiên, theo ông Quảng, Bộ NN-PTNT chỉ quy hoạch mang tính định hướng tổng thể. Quy hoạch cụ thể do chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời ông cũng cho hay có 2 tỉnh là Hà Tĩnh và Quảng Bình vượt so với quy hoạch và cũng thừa nhận “quản lý quy hoạch là vấn đề yếu của cả trung ương và địa phương”.

Địa phương đổ lỗi cho dân

Rõ ràng cao su ở Bắc Trung Bộ đã được trồng có chủ trương, có quy hoạch định hướng. Song thực tế cho thấy, vì mục tiêu kinh tế, cao su ở Bắc Trung Bộ đã được trồng tràn lan, gây vỡ quy hoạch và nhiều hệ lụy về môi trường, rủi ro do thiên tai.

Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị cho hay, những năm 1993 - 2007, giá cao su rất cao nên bà con mở rộng diện tích rất nhanh. Ban đầu, chủ trương của tỉnh chỉ là chuyển rừng nghèo kiệt sang rừng cao su nhưng do lợi tức lớn nên bà con đã chuyển cả đất cây trồng thường hàng năm, đất vườn sang trồng cao su.

“Việc này địa phương đã phát hiện và nhắc nhở nhưng người dân vẫn tiếp tục mở rộng” – ông Dũng bày tỏ.

Cơn bão số 10 và 11, huyện Vĩnh Linh có 7.500 héc ta cao su, trong đó có trên 5.000 héc ta bị ảnh hưởng; trên 3.000 héc ta bị gãy đổ hoàn toàn. Toàn bộ số cây cao su này thuộc diện đang khai thác nên thiệt hại tính ra là rất lớn.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho hay: “Trách nhiệm của cơ quan chuyên môn là rất khó, trong lúc bà con thấy hiệu quả cao su lớn, tự động mở rộng diện tích. Sổ đỏ đã giao cho bà con rồi nên là quyền của bà con, dù chúng tôi có định hướng nhưng can thiệp bằng biện pháp hành chính là rất khó”.


In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.