Thứ Năm,  24/5/2018, 13:06 
Đặt báo in

Luật Nông trại của Mỹ làm khó ngành cá tra Việt Nam

Phạm Thái
Thứ Năm,  6/2/2014, 19:31 

Luật Nông trại của Mỹ làm khó ngành cá tra Việt Nam

Phạm Thái

Mỹ là thị trường riêng lẻ lớn nhất của cá tra Việt Nam hiện nay. Ảnh minh họa: Phạm Thái.

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ gặp khó khăn lớn với việc Quốc hội Mỹ mới đây thông qua Luật Nông trại, trong đó có các điều khoản ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

>>> Xuất khẩu thủy sản sẽ gặp khó với quy định của Mỹ

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết “tình hình không thể đảo ngược, chúng ta chỉ còn cách chờ đợi Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) sẽ cùng phối hợp thực hiện chương trình thanh tra cá da trơn như thế nào”, ông nói.

Trong đó, điều khoản được xem là trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của cá tra là quy định các sản phẩm thịt, cá, trứng nhập khẩu vào Mỹ đều phải dán nhãn xuất xứ nuôi trồng, nơi giết mổ và cách thức giết mổ tương thích với ngành đó tại nước này.

Bên cạnh đó, Quốc hội Mỹ cũng phê chuẩn việc chuyển chức năng giám sát cá da trơn, trong đó có cá basa và cá tra của Việt Nam, lâu nay vẫn thuộc FDA sang Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Tại Hội nghị tham tán thương mại tổ chức tại TPHCM 2 tháng trước, ông Đào Trần Nhân, Tham tán thương mại Việt Nam tại Mỹ, nói Việt Nam sẽ phải mất từ 5 tới 7 năm để nâng cấp quy trình sản xuất và chế biến theo tiêu chuẩn tương đương với những nhà nuôi trồng, sản xuất, chế biến Mỹ trước khi có thể nối lại xuất khẩu vào Mỹ, dựa theo điều khoản của Luật Nông trại mới. Nói cách khác, khó có cơ hội cho thủy sản Việt Nam vào thị trường Mỹ.

Ông Hòe cho hay trong vòng 60 ngày sau khi luật có hiệu lực, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ công bố các quy định cho các đối tượng có liên quan thực hiện và cũng để tránh chồng lấn chức năng và nhiệm vụ của hai cơ quan FDA và Bộ Nông nghiệp trong vấn đề thanh tra. Sau đó, các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra, thông qua đó, sẽ rà soát lại để cải thiện, nâng cao điều kiện nuôi trồng và chế biến nhằm đáp ứng được tình hình mới, mở ra cơ hội cho cá tra Việt Nam tiếp tục được xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Thông cáo báo chí được đăng tải trên website của Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ cũng đưa ra thông điệp phản đối sự kiện này. “Quốc hội Mỹ đã phớt lờ cam kết thực hiện thương mại tự do và bình đẳng đối với các đối tác là các quốc gia đang phát triển ở châu Á khi quyết định không rút lại Chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một phần trong Luật Nông trại 2014”, thông cáo báo chí bằng tiếng Anh nêu.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cũng cho rằng chương trình này là một biện pháp quản lý phi lý không nhằm cải thiện tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm mà chủ yếu để chặn con đường vào Mỹ của cá tra Việt Nam.

Nông sản là một trong những mặt hàng quan trọng trong quan hệ thương mại hai chiều giữa Mỹ và Việt Nam. Hiện nay 2 quốc gia vẫn đang tham gia các vòng đàm phán Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.