SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Năm,  30/3/2017, 01:56 (GMT+7)
Đặt báo in

Thị trường hạt điều trước thềm vụ thu hoạch mới

Phương Thảo
Thứ Năm,  10/2/2011, 19:10 (GMT+7)
Chia sẻ:
Phương Thảo

Hạt điều nhân - Ảnh: www.agroviet.gov.vn.

(TBKTSG Online) - Giá hạt điều trên thị trường thế giới vẫn ổn định trong nửa tháng qua cho dù hoạt động thu hoạch đã bắt đầu ở các nước sản xuất chủ lực trong đó có Việt Nam, bắt đầu từ tháng 2 này. Giá điều loại W320 hiện dao động từ 3,65 – 3,75 đô la/lb (1 lb = 0,454 kg), FOB, thậm chí có khi lên tới 3,85 đô la/lb. Giá điều W240 dao động từ 4,30 – 4,35 đô la/lb, FOB.

Trên thị trường nhân điều thô (RCN), hoạt động giao dịch vẫn trầm lắng bởi còn rất ít hàng tồn kho chưa bán. Các chuyến hàng từ Tanzania và Mozambique đã cải thiện hơn so với vụ trước nhưng khối lượng lại nhỏ, ước tính ít hơn 10% so với mức trung bình toàn cầu.

Trong khi đó, vụ mùa năm nay ở bán cầu Bắc lại không mấy khả quan khi Ấn Độ dự kiến sụt giảm tới 30% sản lượng so với 630.000 tấn của vụ trước bởi thời tiết xấu, sản lượng của Việt nam có thể chỉ đạt 88.000 – 100.000 tấn (Bắc bán cầu bao gồm châu Á ngoại trừ Indonesia, châu Âu, châu Bắc Mỹ và Caribe, một phần nhỏ của châu Nam Mỹ, phía bắc sông Amazon và khoảng 2/3 diện tích châu Phi, phía bắc sông Congo).

Trong vài tuần tới, giao dịch RCN dự đoán sẽ hạn chế. Các thương nhân sẽ tận dụng nguồn tồn kho thấp để đưa hàng ra một cách chậm chạp, trừ khi nguồn hàng từ vụ mới ở Ấn Độ và Việt Nam đưa ra sớm hơn dự kiến.

Reuters dẫn nguồn tin giới phân tích cho hay, hiện các thương nhân, các nhà chế biến và các nhà bán lẻ đang cảnh giác với giá cả thị trường. Sự biến động rõ ràng của giá RCN phải chờ đến tận tháng 3 hoặc đầu tháng 4 khi nguồn cung cải thiện hơn. Có rất nhiều dự đoán về triển vọng sản lượng và nhu cầu năm nay. Những ảnh hưởng của giá lên nhu cầu và chi phí chế biến tăng đã được tiên đoán.

Một thương nhân tại Ấn Độ cho biết, trong bối cảnh giá cao hiện nay, khách hàng không muốn mua nhiều hơn nhu cầu thực tế khi câu hỏi lớn về tác động của giá lên nhu cầu vẫn chưa có lời giải. Mặc dù nguy cơ bị bỏ lại thị trường mà không có sản phẩm nhưng người mua vẫn sẵn lòng chờ đợi hơn là việc chính họ đang nắm giữ hàng tồn kho với giá cao nếu nhu cầu sụt giảm mạnh. Điều này giống như con dao hai lưỡi bởi nếu tiêu thụ không giảm quá sâu thì việc mua trở lại của họ sẽ giúp giá cả tăng lên, theo Reuters.

Nhiều người nhận định, giá điều hiện tại - mức cao nhất từng thấy - sẽ khó bền và thị trường có thể điều chỉnh giảm khi vụ mùa ở khu vực Bắc bán cầu bắt đầu. Tuy nhiên, khả năng sụt giảm lớn của giá là không thể xảy ra bởi ba yếu tố: một là dự trữ thấp, hai là chi phí chế biến cao, và ba là sự ổn định trong nhu cầu mua giao ngay hoặc các hợp đồng gần.

Triển vọng trong cả năm, ngoại trừ những biến động sẽ xảy ra trong vòng 3 tháng tới do vụ thu hoạch diễn ra, thị trường điều thế giới sẽ ổn định ở mức như hiện nay trong thời gian còn lại của năm. Giá chắc chắn tăng nếu có bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung nào hoặc nếu nhu cầu không bị ảnh hưởng như dự đoán. Thị trường chỉ có khả năng sụt giảm khi vụ mùa ở tất cả các nước sản xuất cho kết quả tốt và nhu cầu thu mua trong 3 tháng tới ở mức chậm.

Sau Tết Nguyên đán, nông dân trong nước bắt đầu bước vào vụ thu hoạch hạt điều kéo dài 2-3 tháng và hiện nay là thời điểm nhạy cảm, quyết định giá mua điều thô của doanh nghiệp.

In bài viết In bài Gởi bài cho bạn bè Gửi bài cho bạn bè

Giá điều tại địa phương mình (xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) ngày 31/5/2011 chỉ có 30.000 đồng/kg, liệu thế có đúng giá thị trường không hay mỗi nơi giá mỗi khác?

 
Cho tôi hỏi Hiệp hội cây điều Việt Nam! Theo như tôi được biết giá cả hạt điều trên thị trường hiện nay cũng cao hơn hoặc là /30.000đ/kg.Nhưng tại sao giá hạt điều tại Gia lai, lại thấp hơn giá thị trường? bán ra khoảng 25.000 - 27.000đồngkg.Tại sao lại co sự chênh lệch đó? 
 
Chào quý báo!

Tôi muốn làm một chương trình báo giá điều cho bà con nông dân trồng điều khi tới vụ. Hẳn các anh chị và ai cũng biết, khi hết vụ điều thì giá thường khá cao. Nhưng khi vào vụ chính rồi thì giá điều lại giảm rất mạnh, và càng về cuối vụ thì giá điều lại càng tệ. Mặt khác khi vào vụ, nông dân bị tư thương ép giá, làm giá... Họ hầu như có rất ít các nguồn cung cấp tin tức, giá cả nên thường thua thiệt rất nhiều. Bản thân tôi cũng là người trồng điều nên biết rất rõ điều đó. Nên tôi muốn làm điều gì đó thật sự có ý nghĩa cho bà con nông dân.

Tôi muốn quý báo có thể cung cấp cho bà con chúng tôi giá cả tại các địa phương để chúng tôi biết giá cả, không bị ép giá, chủ động hơn trong mua bán.

Xin chân thành cảm ơn!

Tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xin trả lời bạn như sau: Chúng tôi đã liên lạc với Hiệp hội cây điều Việt Nam (Vinacas) và biết hiệp hội cũng có dịch vụ cung cấp thông tin giá cả thị trường hạt điều trong nước và thế giới. Do vậy, bạn có thể liên lạc với Vinacas theo địa chỉ email info@vinacas.com.vn , điện thoại: 08-38242136, tham khảo thêm thông tin trên website: www.vinacas.com.vn .

Thân ái chào bạn!
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.