Thứ Hai,  21/5/2012, 23:21 (GMT+7)
 Theo dòng thời sự: 
TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

 Xuất khẩu gỗ năm 2011: Đơn hàng “đầy”, nguyên liệu “vơi”

Chủ Nhật,  20/2/2011, 12:45 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu đồ gỗ đang tăng mạnh nhưng vấp phải cảnh thiếu nguyên liệu trầm trọng - Ảnh: HV.

Chưa qua hết 2 tháng đầu năm nhưng nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu ngành gỗ của Việt Nam đã có các đơn đặt hàng đến hết năm. Vì vậy, theo dự báo của Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Viforest) năm nay kim ngạch xuất khẩu gỗ của cả nước có thể đạt trên 4 tỉ đô la, vượt 30% so với năm 2010.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành gỗ đang chạy đôn đáo để tìm đủ nguyên liệu bởi nguồn cung trong nước mới chỉ đáp ứng 20% nhu cầu sản xuất.

Diễn biến bất lợi

Theo Viforest, trung bình mỗi năm Việt Nam cần nhập khẩu hơn 3 triệu m3 gỗ nguyên liệu, giá trị khoảng 1 tỉ đô la từ các nước trong khu vực ASEAN, châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ… Trong năm 2010, ngành gỗ đã nhập khẩu khoảng 800- 900 triệu đô la gỗ nguyên liệu. Bước sang năm 2011, nguồn cung gỗ nguyên liệu đang diễn biến bất lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu bởi nguồn gỗ từ Lào và Campuchia đang cạn kiệt, giá gỗ nguyên liệu trên thị trường Malaysia (thị trường nhập khẩu gỗ nguyên liệu lớn nhất của Việt Nam) đang tăng mạnh, thêm vào đó, giá xăng dầu tăng làm tăng cước phí vận chuyển …

Theo tính toán của một số doanh nghiệp gỗ lớn tại TPHCM, so với đầu năm 2010, giá gỗ nhập từ các thị trường như Mỹ , New Zealand tăng 15-30%. Trong đó tăng mạnh nhất là các loại gỗ thông, sồi do nhu cầu sản xuất của nhiều nước tăng mạnh. Dự báo trong năm nay, giá các loại gỗ nguyên liệu sẽ tăng khoảng 20-30%. Khi giá nguyên liệu tăng, bắt buộc các nhà sản xuất sẽ phải tăng giá bán sản phẩm để cân đối kinh doanh, gây bất lợi khi cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của các quốc gia khác có sẵn nguyên liệu hoặc nhập khẩu nguyên liệu gần hơn.

Không chỉ khó khăn về nguồn nguyên liệu, trong thời gian tới, các thị trường nhập khẩu đồ gỗ lớn của Việt Nam như Mỹ và EU sẽ buộc doanh nghiệp xuất khẩu gỗ phải tuân thủ nhiều tiêu chuẩn mới khi xuất khẩu sản phẩm vào các thị trường này, nhất là các quy định về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu.

Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm nguồn gỗ có chứng chỉ phát triển rừng bền vững và các giấy tờ khác chứng minh nguồn gốc gỗ cũng như chuỗi hành trình sản phẩm- ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Viforest cho hay.

Chủ động trồng rừng, giảm xuất khẩu thô

Trước những khó khăn từ việc không chủ động được nguồn nguyên liệu nêu trên, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cho rằng, trong thời gian tới bên cạnh việc đầu tư trồng rừng, ngành gỗ cần đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp sản xuất ván nhân tạo và hạn chế xuất khẩu thô. Hiện nay các nhà máy ván sợi MDF vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cả về chất lượng cũng như số lượng. Hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 1 triệu m3 ván nhân tạo.

Theo ông Thắng, thời gian qua các thương nhân đang mua gom gỗ nguyên liệu (chủ yếu là gỗ từ rừng trồng như cao su, tràm các loại...) để xuất sang Trung Quốc, Indonesia dưới dạng gỗ tròn và gỗ xẻ bán thành phẩm đã khiến giá gỗ nguyên liệu tăng lên đáng kể.

Chỉ trong vòng ba tháng vừa qua, giá gỗ cao su, gỗ tràm đã tăng từ mức 4 triệu đồng/m3 lên mức 6 triệu đồng/m3. Các loại gỗ khác cũng tăng từ 30% đến 50% tùy loại. Việc xuất khẩu gỗ thô với giá 200 - 300 đô la/m3 như hiện nay đang gây thiệt hại rất lớn vì giá trị xuất khẩu đồ gỗ thành phẩm hiện thường từ 1.300 - 2.000 đô la/m3 dự báo thị trường đồ gỗ xuất khẩu đang rất khả quan.

Ông Võ Trường Thành, Tổng giám đốc Công ty cổ phần gỗ Trường Thành cho biết, để chủ động nguyên liệu sản xuất trong các năm tới, ngành gỗ cần tập trung vào ba giải pháp cơ bản là đẩy mạnh đầu tư trồng rừng, phát triển công nghiệp chế biến ván nhân tạo và hạn chế xuất khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ thô.

Trong 10 năm tới Trường Thành sẽ trồng 100.000 héc ta rừng. Từ năm 2016 trở đi, mỗi năm Trường Thành sẽ có từ 500.000 đến 1 triệu m3 gỗ, chiếm 20-30% nhu cầu nguyên liệu của cả nước.

Theo TTXVN

Chia sẻ với bạn bè:                
Nguyễn Đức Hạnh

Cần tìm đối tác tiêu thụ gỗ nhóm I-VII từ Campuchia tại Việt Nam. Liên hệ: 0988.685.586

 
Jamie Mai

Nhà cung cấp gỗ tròn từ cây dương DEDONCKER P&G BVBA của Bỉ với 25 năm kinh nghiệm đang tìm khách hàng tại Việt Nam. Quý công ty có nhu cầu nhập khẩu gỗ, tìm hiểu về công ty. Vui lòng tham khảo website www.populier.be. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất.

 
Nguyễn Văn Nguyên
Mọi người cứ kêu là thiếu gỗ nguyên liệu để sản xuất, trong khi tôi đang tìm đối tác để bán không ra. Ai cần thì hãy gọi cho tôi nhé. Điện thoại 0979665666.
         Mời bạn đóng góp ý kiến   
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Địa chỉ
Tiêu đề(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
Đính kèm tài liệu
Mã xác nhận 

 
 

(Dung lượng tối đa 500 KB)
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
 
Tổng biên tập
TRẦN THỊ NGỌC HUỆ

Phó tổng biên tập
TRẦN MINH HÙNG
TRẦN ĐÌNH VĨNH
PHẠM HỮU CHƯƠNG
Giấy phép Báo điện tử số: 321/GP-BTTT, cấp ngày 26/10/2007
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Phó tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Lê Uy Linh, Huỳnh Hoa; Phó thư ký tòa soạn: Nguyễn Tiền Giang.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Ghi rõ nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Các trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung các trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup. Phát triển bởi Công ty Mắt Bão.