SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Hai,  25/9/2017, 00:52 (GMT+7)
Đặt báo in

Giá hạt điều chỉ còn 26.000-27.000 đồng/kg

Anh Văn
Thứ Tư,  20/4/2011, 09:10 (GMT+7)
Chia sẻ:




Anh Văn

(TBKTSG Online) - Hôm nay, 20/4, giá hạt điều tươi ở Bình Phước, các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nguyên đã giảm xuống cùng mức 26.000-27.000 đồng/kg, riêng ở Bà Rịa-Vũng tàu có mức thấp nhất là 25.000-26.000 đồng/kg. Cùng lúc, giá hạt điều khô dự trữ cũng giảm nhẹ xuống mức 35.000-36.000 đồng/kg.

Đồ thị giá điều do tác giả tự tổng hợp

Trong khi giá điều nhân xuất khẩu vẫn đang được chào bán ở mức cao. Loại W240 có giá 4,35-4,40 đôla Mỹ/lb ( 1 lb = 0,454 kg ), loại W320 có giá 3,85-3,95 đôla Mỹ/lb và loại W450 có giá 3,65-3,75 đôla Mỹ/lb, FOB, mức giá này được duy trì khá lâu.

Giá hạt điều thô tiếp tục giảm là một nghịch lý trong khi niên vụ này sản lượng của cả nước đáp ứng chưa đến 40% kế hoạch chế biến xuất khẩu và Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đang phải tìm kiếm thêm nguồn nguyên liệu từ bên ngoài về. Đến những vùng trồng điều trọng điểm của nước ta trong những ngày này, sẽ ngạc nhiên khi thấy hạt điều được phơi khắp nơi nhưng không khí vào vụ mùa vẫn trầm lắng.

Trái với những mùa thu hoạch trước, không khí tấp nập mua bán, gọi nhau cân đong hạt điều không hề thấy bởi người bán không muốn bán mà người mua chẳng muốn mua. Năm nay, mùa điều ra hoa gặp thời tiết hết sức tồi tệ khiến tỷ lệ cho trái thấp, sâu bệnh còn phát triển tràn lan. Nhân điều đã nhỏ, vỏ lại dày….

Chưa bao giờ người trồng điều lại chán nản như năm nay khi nhìn các loại nông sản khác như cà phê, tiêu, cao su… loại nào cũng được giá. Đã vậy các nhà máy chế biến, các doanh nghiệp xuất khẩu lại tranh nhau giành các lô điều thô từ Campuchia nhập về vì có giá cạnh tranh hơn, nhất là hạt lớn hơn và tỷ lệ điều nhân thu hồi cũng cao hơn.

Cho nên đã có hiện tượng người trồng điều bỏ phế vườn điều và đang nghĩ đến việc chuyển đổi cây trồng.

Tuy nhiên nhiều người trồng điều cũng hy vọng sẽ bán được điều thô với giá phải chăng vì năm nay nguồn cung nguyên liệu từ bên ngoài bị thắt chặt. Indonesia mất mùa điều. Brazil, Ấn Độ cần nhập thêm điều thô về để chế biến trong khi một số nước châu Phi có xu hướng giữ lại nguyên liệu cho nhu cầu chế biến trong nước, hạn chế xuất thô.

Mong rằng trong cuộc họp hôm nay, ngày 20-4, tại TPHCM, Hiệp hội Điều Việt Nam có những đối sách đúng đắn để người dân còn mặn mà với cây điều và nhất là để giữ vững vị trí xuất khẩu số 1 thế giới của ngành điều Việt Nam.

Mục tiêu của ngành điều Việt Nam năm 2011 là xuất khẩu 190.000 tấn điều nhân, tăng 32% so với năm 2010, đem về giá trị kim ngạch 1,4 - 1,5 tỷ đô la Mỹ, một mục tiêu không hề dễ dàng trong bối cảnh của cây điều Việt Nam hiện nay.

In bài viết In bài Gởi bài cho bạn bè Gửi bài cho bạn bè

Anh Nông Văn Dân ơi, anh chê tác giả "nhầm lẫn tai hại", thậm chí còn nặng lời: "Thât tức cười, hình như tác giả không làm nghề nông, không làm trong ngành nông nghiệp, vì lúc đấy, nhân điều không phải là mặt hàng tiêu thụ trên thị trường thế giới, mà lúc đó trồng điều là đển lấy trái, ăn trái tươi, uống nước ép trái, chứ không phải lấy hạt. Đừng nhầm lẫn như vậy. Hai chục năm trở lại đây, người ta mới biết tới nhiều về lấy hạt tách nhân, dùng làm kẹo bánh...".

Bởi chuyện anh nói là chuyện ở xứ ta, còn xuất nhập khẩu điều trên thị trường thế giới thì có cách đây ít nhất 50 năm rồi. Do vậy, tác giả Nguyễn Đình Bích không nhầm, mà là chính anh không biết đấy thôi.

 

Bạn Lê Minh ơi, nhà mình ở Bình Phước, nơi trồng điều lớn nhất cả nước, nhà mình cũng có 5 ha điều và hiện giờ đang thu hoạch. Thường thì nhà mình chỉ rang muối hạt điều đã tách vỏ lụa hoặc chưa tách để ăn và biếu tặng bà con, đồng nghiệp trong nước và nước ngoài. Mọi người rất ưng ý và cũng đặt mua khá nhiều dịp tết vừa rồi. Nếu cần, bạn liên hệ với mình, số 0916516613 nhé, mình tên Nhàn, sống ở SG, nếu cần bạn có thể gặp để xem và dùng thử hạt điều đã rang nhé. Thân.

 
 

Minh muốn mua một ít hạt điều rang muối và sống để bán lẻ ngoài Hà Nội nhưng không biết mua hạt điều ở vùng nào là ngon nhất và chất lượng đảm bảo mua ở đâu? Xin mọi người giúp nhé. Nếu nhà ai muốn bán thì xin mọi người liên lạc lại giúp mình hoặc biết thì giới thiệu giúp mình nhé. Mình xin cảm ơn.

 

Nhà tôi trữ khoảng hơn 7 tấn hạt điều khô, đang trông chờ điều lên giá, mà từ đầu tháng tư tới giờ thấy hạt điều cứ rớt giá, giờ dưới 25 ngàn/kg rồi, tôi lo quá, không biết khi nào giá hạt điều khô mới lên trở lại. Chứ cứ đà này nhà tôi lỗ vốn mất!

 
 

Gia Lai giá điều tươi chỉ 18.000 đồng, chúng tôi muốn bán ngang giá với tỉnh Bình Phước hay Lâm Đồng?

 

Với tình hình hiện nay thì nông dân mình không thể bán hạt điều giá cao nhưng tôi nghĩ rằng, giá sẽ lên lại, có khả năng vào giữa tháng 4, khi các nhà máy bức bách nguồn nguyên liệu. Mọi người yên tâm, đừng lo lắng quá.

 
 

Tôi là nông dân ở Thuận Lợi - Đồng Phú - Bình Phước. Tôi bán điều tươi từ ngày 15/2 giá chênh lệch từ 24.000 đ/kg-19.000 đ/kg. Hôm qua 20/2/2012 giá 20.000 đ/kg.

 

Em là sinh viên, nhà em có 3 hec ta điều, năm nay thất mùa vì mưa, giá cả hạt điều ở Tây Ninh lại thấp hơn so với các tỉnh khác, theo em biết ở nhà em bán cho lái là 20 000 đồng/kg, thấp hơn ở bình phước 3000 đồng/kg, em cũng thấy giá cả ở các tỉnh chênh lệch nhau rất nhiều, tại sao vậy?

Hiệp hội hạt điều Việt Nam áp đặt và quản lý giá cả như thế nào tại sao lại có sự chênh lệch như thế? Hoàn cảnh khó khăn 3 anh em em học đại học trên thành phố phụ thuộc rất nhiều gia đình, giá cả như thế này tụi em điêu đứng, mong các anh chị, các cô bác có thể giúp em biết về thông tin giá cả hạt điều, em thành thật biết ơn, email:phamminhtuan120586@gmail.com.

 
 

Mong các bạn có ai biết giá hạt điều hiện tại ở Bình Phước là bao nhiêu, xin cho biết cám ơn nhiều.

 

Tôi có vài thông tin giá hạt điều mà tôi nghĩ nông dân và doanh nghiệp cũng cần, xin liên lạc theo địa chỉ email: han.commodities@yahoo.com.

------------------------------

Tòa soạn: Cám ơn bạn, hy vọng bạn cung cấp thông tin trong mục phản hồi về giá cả thị trường hạt điều ngay bên dưới tin này để bạn đọc cùng tham khảo.

 
 

Tôi muốn biết tình trạng giá điều sắp tới sẽ tăng hay giảm và tỉ lệ tăng là bao nhiêu, mong tòa soạn hỗ trợ hay bạn nào có kinh nghiệm xin chỉ giáo thêm về thị trường hạt điều.

 

Tôi nghĩ ngành điều không nên chạy theo sản lượng sản xuất ra để nhập khẩu điều thô ồ ạt, thay vào đó là cùng với ngành nông nghiệp làm công tác khuyến nông để phát triển trồng điều trong nước, vừa mang lại thu nhập cho nước nhà, vừa giúp bảo vệ môi trường (những vườn điều không khác gì những cánh rừng).

 
 

Tôi cần biết giá điều khô hiện nay ở vùng Đông nam bộ va cuối năm giá điều sẽ tăng hay giảm, ai biết phân tích và chỉ giúp với?

 
Thật đau lòng khi mà hiện nay, nông dân trồng điều ở Bình Phước đang trông chờ người mua, cơn sốt giá qua rồi, giờ đây, ai có vốn thì chặt bỏ cây điều trồng cây cao su. Bạn tôi ở Gia Lai thì kể nông dân nhà mình chặt bỏ vườn cà phê đổ xô trồng tiêu. Ngành nông nghiệp, khuyến nông đang ở đâu? 
 
Giá điều ở Gia Lai đaang giảm rất mạnh, dưới 26.000 đồng/kg, tôi muốn biết thông tin giá điều các nơi khác như thế nào?
 
Có vẻ ngành điều đang quay lại cách làm ăn duy ý chí. Bán giá bao nhiêu, lời lỗ thế nào thì doanh nghiệp chế biến điều rõ nhất. Tại sao lại có loại giá chỉ đạo, nếu không bán được trên 4 đô la/pound thì để lại nhờ Hiệp hội tiêu thụ giúp cho doanh nghiệp được không? Doanh nghiệp cũng không dại gì mua đắc bán rẻ! Hiệp hội có biết năm nay tỷ lệ thu hồi điều W240 quá thấp trong khi W450 lại quá nhiều. Không bán rẻ W45o thì để trong nước làm gì? 
 
Hôm nay ở Bình Phước giá hạt điều giảm mạnh lắm, xuống 22.000-23.000 đồng/kg mà hình như chẳng ai thèm mua, đại lý thì thiếu tiền, doanh nghiệp thì thiếu vốn. Các doanh nghiệp thì có vẻ trông chờ vào điều thô nhập khẩu, báo chí viết thì cứ nói ngành điều thiếu nguyên liệu, vậy bao giờ cho đủ nguyên liệu khi Vinacas chẳng bàn nhiều tới phát triển nguyên liệu trong nước.
 
Đọc trên báo Saigontimes về bài điều "Xuất khẩu điều: lung lay nền tảng" của tác giả Nguyễn Đình Bích thấy nói nguyên văn "Trước hết, cho dù có “mỏi mắt” tìm số liệu thống kê chính thức cũng không ai có thể biết diện tích và sản lượng điều từ năm 1991 trở về trước là bao nhiêu, còn theo Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), năm 1961 Việt Nam mới có 1.000 héc ta điều với sản lượng là 700 tấn. Phải tới 25 năm sau, khối lượng điều nhân xuất khẩu mới tăng lên 1.300 tấn, đạt trên 5 triệu đô la Mỹ. Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường thế giới với tư cách quốc gia xuất khẩu loại nông sản hiếm và rất đắt giá này.".

Thât tức cười, hình như tác giả không làm nghề nông, không làm trong ngành nông nghiệp, vì lúc đấy, nhân điều không phải là mặt hàng tiêu thụ trên thị trường thế giới, mà lúc đó trồng điều là đển lấy trái, ăn trái tươi, uống nước ép trái, chứ không phải lấy hạt. Đừng nhầm lẫn như vậy. Hai chục năm trở lại đây, người ta mới biết tới nhiều về lấy hạt tách nhân, dùng làm kẹo bánh... 
 
Bạn Anh Văn ơi, Vinacas họp hôm nay 20-4, nội dung cũng chẳng có gì mới, toàn lý giải tại sao thiếu nguyên liệu, rồi đề nghị hội viên đừng bán dưới 4 đô la/lb. Cái chính yếu là làm sao giúp mở rộng diện tích điều thì không thấy nói. Với đà giá cà phê, cao su, tiêu đang ở mức cao, kiểu này nhà nông bỏ cây điều là điều không thể tránh khỏi.
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.