Thứ Hai,  21/5/2018, 12:04 
Đặt báo in

Dự báo giá cà phê sẽ vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg

Anh Văn
Thứ Bảy,  7/5/2011, 10:20 

Anh Văn

(TBKTSG Online) - Thị trường cà phê trong nước tuần qua được đánh dấu bởi mốc giá kỷ lục mà nhiều nông dân trồng cà phê từ lâu đã kỳ vọng. Sáng ngày 4/5, cà phê robusta tại các tỉnh trồng cà phê trọng điểm Đak Lak, Đak Nông có giá 50.000 đồng/kg robusta nhân xô, còn các tỉnh khác thấp hơn 100-200 đồng/kg.

Biểu đồ giá do tác giả tổng hợp

Giá chạm ngưởng kỳ vọng

Trong phiên giao dịch ngày trước đó, giá cà phê arabica trên thị trường kỳ hạn New York đã thiết lập mức cao mới kể từ năm 1977 là 308,9 cent/lb, chốt phiên ở mức 304,8 cent/lb, cho kỳ hạn tháng 7. Và cùng lúc trên thị trường kỳ hạn London, giá cà phê robusta cũng tăng 56 đôla Mỹ, lên mức 2.611 đôla Mỹ/tấn, mức cao nhất của 3 năm trở lại đây cho cùng kỳ hạn. Giá cà phê robusta xuất khẩu của nước ta loại II, 5% đen vỡ có giá 2.500-2.510 đô la Mỹ/tấn, FOB-HCM, mức trừ lùi về còn 80 đô la/tấn.

Trong tuần này có nhiều thông tin quan trọng đáng lưu ý của ngành cà phê thế giới. Trước tiên là thông tin về Brazil và một số nước sản xuất cà phê chủ chốt như Indonesia, Peru… chính thức bước vào thu hoạch niên vụ 2010/2011 giúp cho thị trường cà phê thế giới hạ nhiệt.

Ông Howard Schultz, Giám đốc điều hành của Starbucks Corp, tập đoàn cà phê lừng danh thế giới nhận định, đà tăng của thị trường sẽ không kéo dài bao lâu vì cung đang có dấu hiệu cải thiện khi Brazil chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch.

Nhưng nổi lo về hiện tượng La Nina vẫn còn đó khi mà trong tháng 4 Brazil vừa đối diện với mưa đá thì bước qua tháng 5 lại bị sương giá đe dọa. Còn nhớ năm 1994, sương giá ở Brazil đã đẩy giá cà phê thế giới lên 39% và thiết lập mốc giá lịch sử, làm thiệt hại khoảng 35% sản lượng cà phê của nước này trong 3 năm liền.

Theo khảo sát của Bloomberg, nếu hiện tượng này lập lại thì giá cà phê arabica có khả năng lên đến mức kỷ lục là 4,2 đôla Mỹ/lb. Như những tuần trước, sau những lần giá cà phê tăng mạnh mẽ là hoạt động chốt lời, bán tháo của các nhà đầu tư sẽ khiến cho giá giảm xuống.

Sau 2 phiên liên tiếp, giá cà phê arabica giảm tổng cộng 18 cent xuống ở mức 288,25 cent/lb, trong khi đó giá cà phê robusta biến động nhẹ ngược chiều, vững ở mức 2.582 đô la Mỹ/tấn, cho kỳ hạn tháng 7.

Dự báo giá vượt cột mốc 50.000 đồng/kg

Thông tin về các nước xuất khẩu cà phê đồng loạt thông báo xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 4 đã tác động lên thị trường. Có thể nhận thấy hiện tượng này qua hoạt động xuất khẩu cà phê của nước ta. Vào đầu niên vụ, Hiệp hội Cà phê Cao cao Việt Nam (VICOFA) đã đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp hội viên phải điều tiết, cân đối lượng hàng xuất khẩu, tránh hiện tượng xảy ra nhiều năm liền là xuất khẩu ồ ạt vào đầu vụ với giá thấp. Đến cuối vụ giá cao thì không còn hàng để xuất, gây thiệt thòi chung cho ngành cà phê nước ta.

Thế nhưng hiện nay giá cà phê đang ở mức cao so với cùng kỳ nhiều năm nên các doanh nghiệp nước ta cũng như các nước tranh thủ thời cơ giá cao để đẩy mạnh xuất khẩu.

Chính sự tranh thủ xuất khẩu của các nước đã góp phần làm cho giá cà phê thế giới hạ nhiệt cho dù đã khẳng định được cung cà phê năm nay bị thắt chặt.

Tính đến hết tháng 3, tức chỉ mới 6 tháng đầu của niên vụ 2010/2011, ước tinh đã xuất khẩu được 80% lượng cà phê thu hoạch của niên vụ này.

Thông tin nổi bật nhất tuần qua là Mỹ đã tiêu diệt được trùm khủng bố Bin Laden đã làm cho giá cả các loại hàng hóa biến động mạnh theo chiều hướng giảm, thậm chí có nhiều mặt hàng vốn dĩ tăng trưởng quá nóng thì nay đứng trước nguy cơ “bong bóng hàng hóa toàn cầu bắt đầu vỡ?”. Riêng giá cà phê thế giới vẫn giữ vững ở mức cao.

Trên các phương tiện truyền thông đều cho biết thời tiết ở khắp nơi đang hết sức tồi tệ làm giảm sản lượng cà phê của thế giới nhiều hơn dự kiến. Brazil vừa trải qua một năm khô hạn lại bước vào chu kỳ cho sản lượng thấp. Colombia đang bị lụt lội trong khi cây cà phê bị nấm bệnh chưa giải quyết được. Các nước ở khu vực châu Á và châu Đại Dương bị thời tiết xấu. Indonesia sẽ chịu sự sụt giảm mạnh nhất vì hiện tượng La Nina tàn phá. Các nước sản xuất cà phê ở châu Phi, nhất là phía Đông Phi và vùng Sừng đang bị hạn hán trên diện rộng kéo dài có nguy cơ thiếu đói trầm trọng.

Vì thế, yếu tố hỗ trợ giá cà phê tăng cao vẫn còn đó, nguồn cung cà phê thế giới vẫn còn nhiều quan ngại, nguồn cung trong nước đã cạn kiệt và phần dành cho xuất khẩu từ nay đến cuối niên (tháng 9/2011) vụ cũng còn quá ít ỏi.

Triển vọng giá cà phê robusta nhân xô trong nước sẽ tăng cao, vượt qua mốc kỳ vọng đã đạt được 50.000 đồng/kg vào những tuần tới là điều trông thấy.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.