>>Lợi nhuận tối thiểu 5% cho người nuôi cá tra, thoi bao kinh te sai gon, thời báo kinh tế sài gòn online, tin kinh te, kinh te viet nam, tin tuc kinh te, saigontimes online, tai chinh chung khoan, ngan hang, thi truong, nong san, gia ca, gia ca phe, giá cả, giá cà phê, gia hang hoa, tien te, doanh nghiep, tài chính chứng khoán, ngân hàng, tiền tệ, thị trường, nông sản, doanh nghiệp, saigontimes group" >
Thứ Hai,  18/6/2018, 23:58 
Đặt báo in

Băn khoăn chuyện mua cá tra theo giá sàn

Trung Chánh
Thứ Hai,  8/8/2011, 09:11 

Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Hiện tại, bà con nuôi cá tra tại các tỉnh ĐBSCL đang đứng trước nguy cơ phá sản lần 2 do giá cá nguyên liệu liên tục “rơi tự do”. Liệu giá sàn mua cá tra như trong dự thảo nghị định mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang lấy ý kiến cộng đồng có cứu được giá cá tra hiện nay và chấm dứt cái điệp khúc "được mùa mất giá" trong chăn nuôi cá thường tái diễn lâu nay hay không?

>>Lợi nhuận tối thiểu 5% cho người nuôi cá tra

Áp giá sàn mua cá tra liệu có theo lối mòn cũ, có đưa ngành nuôi cá tra của Việt Nam phát triển bền vũng? Trong ảnh là ông Nguyễn Văn Hùng, Cần Thơ cho cá tra ăn mì gói “cầm hơi” chờ bán - Ảnh: Trung Chánh

Bán, không bán cũng… lỗ

Tính từ thời điểm cá tra nguyên liệu đạt mức kỷ lục 29.000 đồng/kg, hiện cá tra nguyên liệu đã 4 lần giảm với 6.000-8.000 đồng/kg. Cụ thể, tại An Giang, Đồng Tháp cá tra nguyên liệu thịt trắng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đã giảm 5.000-6.000 đồng/kg, xuống mức giá chỉ 22.000-23.000 đồng/kg; cá tra thịt vàng chỉ còn 20.000-21.000 đồng/kg, giảm 7.500-8.000 đồng/kg.

Tại Vĩnh Long, Tiền Giang, cá tra cũng giảm 5.000-7.000 đồng/kg xuống còn mức giá 21.000-22.500 đồng/kg đối với cá đạt tiêu chuẩn chế biến xuất khẩu và 20.500-21.000 đồng đối với cá tra thịt vàng. Đặc biệt đối với cá tra quá lứa (có trọng lượng lớn hơn 1kg/con) có giá chỉ còn 19.500-20.500 đồng/kg (tùy địa phương).

Theo tính toán của bà con nông dân nuôi cá, với giá bán như trên có trên 90% số hộ nuôi cá rơi vào cảnh lỗ nặng. Ông Trần Văn Phẩm ở huyện Phú Tân, An Giang cho biết, tính từ thời điểm cá tra thả nuôi đến nay bà con nuôi cá phải chịu một khoản lớn chí phí tăng thêm do giá thức ăn chăn nuôi tăng lên trong những tháng vừa qua.

Ông Huỳnh Văn Một, Châu Đốc, An Giang thì nói: “Giá cá xuống thấp quá, bán thì lỗ mà “neo lại” (giữ lại chờ giá) cũng không xong vì hàng ngày phải đổ thức ăn cho cá ăn mà”.

Trong khi giá cá nguyên liệu trong dân thời gian qua liên tục sụt giảm, đẩy người nuôi rơi vào cảnh lỗ lã, thì theo báo cáo mới đây của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 7 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam tăng đến 27%, giá xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Thụy Sĩ vẫn ổn định ở mức rất cao, cao nhất lên đến 4,52 đô la Mỹ/kg.

Bài học giá sàn mua cá tra đã có

Để “cắt cơn” cá tra nguyên liệu giảm, VASEP cùng 25 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam đầu tháng 7 đã thống nhất phương án áp giá sàn thu mua nguyên liệu của dân, với giá 26.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thực tế diễn ra hoàn toàn khác, đa số các doanh nghiệp đều mua dưới giá sàn, kể cả cá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu hay “cá quá lứa”.

Ngành cá tra của Việt Nam bộc lộ nhiều yếu kém, khi thì doanh nghiệp đổ xô đi mua cá nguyên liệu, khi thì chẳng ngó ngàng gì đến cá nguyên liệu trong dân.

Trong khi VASEP bị thất bại trong việc áp giá sàn thu mua cá nguyên liệu trong dân thì mới đây, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn xây dựng dự thảo “nghị định về quản lý sản xuất tiêu thụ cá tra, cá ba sa”. Một trong những nội dung trong dự thảo mà bà con nông dân nuôi cá quan tâm là xây dựng giá sàn mua cá nguyên liệu nhằm đảm bảo cho người nuôi lãi ít nhất 5%.

Theo dự thảo, giá sàn được xây dựng trên cơ sở gồm chi phí con giống, thức ăn, thuốc, chế phẩm, nhân công, các khoản thuế, phí và các chi phí hợp lý khác trong quá trình nuôi cá.

Tuy nhiên, một số bà con nuôi cá tra tại các tỉnh ĐBSCL mà người viết trao đổi quan ngại rằng, giá sàn quy định là vậy nhưng khi thực hiện liệu các doanh nghiệp thu mua có thực hiện đúng? Hay lại đi theo lối mòn giá sàn đã được VASEP đề ra mới đây?

Ông Trần Mạnh Tuấn ở Thốt Nốt, Cần Thơ thì cho biết: “Đối với tôi, con số bảo đảm lãi 5% thật sự không hấp dẫn vì nghề nuôi cá tra tiềm ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Theo tôi, mức lãi bảo đảm cho người nuôi phải được nâng lên”.

Nhiều chuyên gia trong ngành thủy sản Việt Nam lại nhận định, nếu nghị định được ban hành như đang dự thảo lấy ý kiến hiện nay thì đây là một bước tiến mới mang tính phát triển bền vững cho ngành sản xuất và tiêu thụ cá tra, cá basa của Việt Nam, bảo đảm cho cả người nông dân và doanh nghiệp điều được hưởng lợi, chủ động được sản xuất và tiêu thụ.

Trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vừa qua, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hiệp hội nghề cá Việt Nam (Vinafis) cũng khẳng định, muốn ngành cá tra phát triển bền vững và ổn định thì phải giải quyết được cái gốc của vấn đề mà việc quy định giá sàn mua cá tra nguyên liệu là một trong những tiêu chí đó.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.