Thứ Ba,  22/5/2018, 13:30 
Đặt báo in

ĐBSCL: “Sốt” giá chôm chôm và nhãn

Trung Chánh
Thứ Năm,  19/1/2012, 09:38 

ĐBSCL: “Sốt” giá chôm chôm và nhãn

Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Cuối năm, trong khi nhiều loại trái cây ở ĐBSCL giảm giá mạnh thì bất ngờ chôm chôm và nhãn lại sốt giá từng ngày và vươn lên đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Giá chôm chôm bất ngờ tăng cao, đem lại thu nhập khá cao cho nhà vườn. Trong ảnh là nhà vườn xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, Tiền Giang thu hoạch chôm chôm - Ảnh: Trung Chánh

Ông Trần Hữu Trí, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất chôm chôm Tân Phong, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết, khoảng 1 tuần nay, bất ngờ chôm chôm sốt giá rất mạnh và hiện được thương lái thu mua tại vườn với mức giá 14.000-15.000 đồng/kg đối với chôm chôm loại xô (mua cả vườn không phân biệt trái lớn nhỏ, sâu bệnh); 19.000-20.000 đồng/kg đối với chôm chôm loại 1.

Đặc biệt đối chôm chôm nhãn được các doanh nghiệp ở TPHCM xuống thu mua lại của doanh nghiệp Chánh Thu (huyện Chợ Lách, Bến Tre) với mức giá cao nhất lên đến 49.000 đồng/kg, đây cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Lý giải nguyên nhân giá chôm chôm đột ngột sốt giá mạnh, ông Trí cho rằng, hiện chôm chôm của Việt Nam được tiêu thụ mạnh ở thị trường Mỹ với giá rất cao nên kéo giá chôm chôm nội địa tăng theo.

Không chỉ chôm chôm sốt giá, mấy ngày qua bà con trồng nhãn tại xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy, Tiền Giang và cù lao Minh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long vui mừng vì trúng giá nhãn. Anh Trần Văn Thuận, xã An Bình, huyện Long Hồ, Vĩnh Long cho biết: “Mọi năm nhãn đạt 8.000-9.000 đồng/kg là mừng lắm rồi, không ngờ năm nay lại tăng cao ngất ngưỡng như thế này”.

Bà con trồng nhãn cho biết, hiện thương lái thu mua nhãn đến tại vườn của bà con tìm mua với mức giá 23.000-25.000 đồng/kg, tăng 13.000-15.000 đồng/kg so với mức giá bình quân của mọi năm và đây cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

“Nguồn cung khan hiếm do dịch bệnh chổi rồng xảy ra hồi đầu vụ, trong khi nhu cầu lại đang tăng cao là nguyên nhân khiến giá nhãn tăng cao như hiện nay” - ông Nguyễn Văn Thắng, xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết.

Với giá bán như hiện nay, bà con trồng nhãn và chôm chôm thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi trên mỗi héc ta đất canh tác và đây cũng là lần đầu tiền bà con thu được lợi nhuận khá cao.

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.