SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Năm,  21/9/2017, 08:43 (GMT+7)
Đặt báo in

Nghề nuôi chim hoang dã sinh sản

Cao Nguyên
Chủ Nhật,  18/3/2012, 12:56 (GMT+7)
Chia sẻ:
Nghề nuôi chim hoang dã sinh sản

Cao Nguyên

(TBKTSG Online) - Ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) người ta đang truyền tai nhau câu chuyện ông Nguyễn Tuấn Thỏa (58 tuổi) đang sở hữu nhiều loài chim hoang dã, điều đặc biệt tất cả các loài chim này đều sinh sản giống như ngoài môi trường tự nhiên.

Chim trĩ sinh sản tại gia đình ông Nguyễn Tuấn Thỏa. Ảnh: Cao Nguyên

Ý tưởng lạ

Năm 1999, ông Nguyễn Tuấn Thỏa tình cờ mua được đôi chim trĩ từ một người dân vừa săn bắt từ rừng về cho vào lồng nuôi với mục đích làm cảnh. Nghĩ rằng, chim trĩ cũng như nhiều lại chim hoang dã khác mà những người chơi chim hiện nay đang nuôi ở môi trường nhốt trong lồng thì không thể đẻ trứng nên ông Thỏa không hề để ý đến việc nuôi chim sinh sản. Tuy nhiên, không lâu sau đôi chim trĩ này bất ngờ đẻ trứng ở góc lồng.

Là loại chim đặc biệt quý hiếm đã ghi trong Sách đỏ Việt Nam được nuôi trong lồng bỗng nhiên lại sinh sản, nhiều người dân địa phương nghe tin liền kéo tới xem và tranh nhau hỏi mua nhưng quả trứng này về cho gà ấp (vì chim trĩ không ấp trứng sau khi đẻ) để nuôi.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người mê chim trĩ từ nhiều nơi trong và ngoài tỉnh tìm tới đặt mua trứng hoặc chim trĩ non đã trở thành một động lực lớn giúp ông Thỏa quyết tâm nhân rộng mô hình này.

Sau một thời gian trăn trở đọc sách, lần mò kỹ thuật nuôi chim trĩ để chim có thể sinh sản đạt chất lượng trứng cao nhất, ông Nguyễn Tuấn Thỏa đã đúc rút cho mình được nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi chim trĩ sinh sản.

Từ đó, ông liền nảy sinh ý tưởng lạ: nuôi chim hoang dã sinh sản. Điều này đã mở ra một hướng phát triển kinh tế mới, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Ông Thỏa bàn với vợ bắt đầu công việc nuôi chim hoang dã sinh sản bằng cách đầu tư mở rộng lồng sắt, mua thêm nhiều loài chim khác về nuôi với mục đích nhằm đáo ứng nhu cầu thị hiếu chơi chim cảnh ngày càng lớn của người dân địa phương.

Chim cu rừng  tại gia đình ông Thỏa. Ảnh: Cao Nguyên

Hiệu quả lớn

Từ một đôi chim trĩ ban đầu, đến nay gia đình ông Nguyễn Tuấn Thỏa đã có một trang trại nhỏ chim hoang dã sinh sản với nhiều loại như trĩ, gà lôi, cu rừng, chào mào, vành khuyên, chim ri, gà rừng…  mặc dù việc chăn nuôi chim hoang dã sinh sản chỉ là công việc phụ nhưng thu nhập trung bình hằng năm trừ mọi chi phí lên tới gần 100 triệu đồng.

Đến nay, gia đình ông Nguyễn Tuấn Thỏa đã có 5 cặp chim trĩ, trong đó có 2 cặp đã sinh mỗi năm gần 200 quả trứng, tỷ lệ chim con đạt khoảng 80%. Với giá bán trên thị trường hiện nay, mỗi quả trứng chim trĩ có giá 70.000 đồng, nếu cho gà ấp nở thành chim non được bán với 300.000 đồng/cặp.

Chim cu rừng do ông nuôi cũng tự làm tổ sinh sản, ấp trứng và tự nuôi con. Chim non sau 3 tháng ông Thỏa bán với giá 400.000 đồng/cặp. Riêng gà rừng, hiện trang trại của ông Thỏa có 10 con đang đẻ trứng.

Nhiều loại chim khác như vành khuyên, chào mào, chim ri… cứ đến mùa sinh sản là chúng ríu rít tự cõng rác xây tổ đẻ trứng, ấp và nuôi con. Các loại chim này ông Thỏa chỉ bán với giá từ 5.000 - 10.000 đồng/con với mục đích lấy tiền mua cám cho các loại chim quý khác đang nuôi tại gia đình.

Ông Thỏa cho biết, chi phí nuôi chim sinh sản rất thấp, không phải kỳ công chăm sóc, cũng không mất tiền mua thuốc phòng ngừa các loại bệnh như nuôi những loại động vật khác. Ông Thỏa chia sẻ, nuôi chim hoang dã sinh sản không khó, chỉ cần làm lồng (giăng lưới sắt) cho rộng với mật độ 5 m2/3 cặp chim trĩ, gà lôi, gà rừng. Cùng với diện tích lồng này các loại chim khác như cu rừng, chim ri, chào mào .. có thể nuôi được hàng chục cặp. Thức ăn của chúng là các loại cám gà thông thường được mua ngoài thị trường cùng với một số loại rau xanh, thỉnh thoảng cho chim ăn thêm ít chất tanh khác để bổng sung chất dinh dưỡng, nhất là vào thời kỳ chim sinh sản.

Ông Lê Cao Diên, cán bộ Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, nhận định đây là một mô hình chăn nuôi mới lạ, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong khi chi phí đầu tư xây dựng lồng trại lại không lớn.

“Trong khi nghề chăn nuôi đang gặp khó khăn vì chi phí cao, lại luôn bị dịch bệnh đe dọa thì mô hình nuôi chim hoang dã sinh sản của gia đình anh Nguyễn Tuấn Thỏa lại càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Thật sự mô hình này đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho địa phương” - ông Lê Cao Diên nói.

In bài viết In bài Gởi bài cho bạn bè Gửi bài cho bạn bè

Cháu rất thích mô hình của bác. Nó góp phần bảo tồn nguồn gen của động vật hoang dã đang có nguy cơ bj mai một. Vừa rồi, cháu có mua được của mấy em nhỏ một cặp đa đa, nay nuôi thử theo mô hình của bác. Không biết giống chim này đã có ai nuôi sinh sản thành công chưa; mong bác và những người có kinh nghiệm chỉ bảo.

 

Có ai biết cách ghép đôi cho cu rừng không, xin cho biết với?

 
 

Nghề nuôi động vật hoang dã làm cảnh nhưng mang lại kinh tế hiệu quả như gia đình bác Thỏa thực sự là một nghề mới lạ, cần phát huy những mô hình như thế này cho giới trẻ ở nông thôn học hỏi vì đây là mô hình dễ làm, chi phí ít lại đem về kinh tế cao.

 

Chim trĩ nuôi khó hơn gà ta nhất là trong 1 tuần tuổi đầu, trứng chim cho gà ta ấp 24 ngày nở tỷ lệ nở thấp. 4 ngày đầu không ăn ngày thứ 5 mới tập ăn nhưng ăn rất ít, phải chăm chút nhiều hơn gà. Nếu ai muốn nuôi phải quan tâm hàng ngày mới thành công.

Nuôi chim trĩ phải có giấy phép:

- trình tự: mua ở cơ sở chăn nuôi có giấy phép gây nuôi do chi cục kiểm lâm cấp khi mua chủ trại sẽ báo với hạt kiểm lâm đế nhân viên đến trại kiểm tra lập biên bản sau đó chủ trại lập Bảng kê Lâm sản động vật hoang dã thông thường có xác nhận của hạt kiểm lâm nơi mua.

- sau đó người mua làm giấy đăng ký xác nhận ở xã, trình hạt kiểm lâm - kiểm tra lập biên bản, lên chi cục kiểm lâm tỉnh nộp hồ sơ chơ ngày nhận kết quả được pháp gây nuôi.

 
 

Cháu có ý định nuôi bảo tồn một số loài họ chim, động vật quý hiếm! Nay đọc báo thấy mô hình của Bác Tuấn vừa mang lại hiệu quả kinh tế, lại vừa bảo tồn được nguồn gien quý. Thật tuyệt vời quá! cháu muốn liên hệ với Bác để được hướng dẫn cách chăm sóc và cung cấp giống.

 

Hiện tại tôi đang nuôi sinh sản thành công loài chim trĩ đỏ khoang cổ và trĩ đen ( xanh ). Tỷ lệ ấp trứng đạt 80%. Nay tôi muốn nuôi gà lôi trắng loài này rất đẹp và có nguy cơ tuyệt chủng do nhiều lý do...Quý báo cho tôi hỏi con này có cho phép nuôi hay không ? Tôi muốn mua giống thì mua ở đâu? Liên lạc 0914573664

 
 

Cho tôi hỏi địa chỉ của nhân vật trong bài để tới mua chim và học hỏi kinh nghiệm được không?

-------------------------------

Tòa soạn: Bạn liên lạc với ông Nguyễn Tuấn Thỏa, Hội Nông dân huyện Đức Trọng, Lâm Đồng
ĐT: 0979 742 265.

 

 

Việc mua hoặc bắt chim rừng hoặc động vật hoang dã về nuôi có coi là vi phạm luật hiện hành của Việt Nam không? Theo pháp lệnh về bảo vệ rừng http://vbqppl.moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemID=1704 thì có thể xem ông Thỏa đã vi phạm. Tuy nhiên, tác giả không trích dẫn là ông Thỏa nuôi chim rừng có được sự hướng dẫn những thủ tục cần thiết của kiểm lâm Đức Trọng hay không.

 
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.