Thứ Năm,  24/5/2018, 19:13 
Đặt báo in

Sẽ thống nhất logo VietGap cho nông sản

Ngọc Hùng
Thứ Ba,  11/9/2012, 15:44 

Sẽ thống nhất logo VietGap cho nông sản

Ngọc Hùng

Khách hàng lựa mua trái cây tại một lễ hội trái cây ở Khu du lịch Suối Tiên, TPHCM. Ảnh minh họa: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã giao Cục trồng trọt xây dựng logo VietGap (thực hành nông nghiệp tốt) thống nhất cho các loại nông sản sản xuất tại Việt Nam.

>>> Gian nan VietGAP.

>>> Loay hoay với GAP.

>>> VietGap không dễ thay thế các tiêu chuẩn quốc tế.

Mục đích phải có một logo chung cho các sản phẩm nông sản khi được chứng nhận VietGap là do trong thời gian qua một số hợp tác xã phản ánh logo in tên của họ bị làm nhái trên thị trường. Còn người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là sản phẩm an toàn, đâu là sản phẩm được chứng nhận VietGap.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Cục trồng trọt thuộc Bộ NN&PTNT cho biết thời gian tới sẽ tổ chức một cuộc thi sáng tác logo VietGap trên quy mô toàn quốc nhằm chọn logo phù hợp nhất và thông qua cuộc thi này sẽ giúp người tiêu dùng chú ý hơn vào các nông sản VietGap.

Bà Võ Mai thuộc Ban điều hành CLB Gap Sông Tiền và cũng là Phó chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng, việc có một logo VietGap chung cho nông sản đáng ra phải làm ngay từ khi chương trình VietGap được triển khai từ năm 2008 nhưng đến nay dù muộn vẫn còn hơn không.

Trên quan điểm cá nhân, bà Mai đề xuất logo VietGap bên cạnh có cái chung thống nhất thì cũng phải có cái riêng của doanh nghiệp, hợp tác xã để người tiêu dùng có thể nhận diện khi mua sản phẩm.

Hiện Bộ NN&PTNT đã có bộ tiêu chuẩn VietGap cho cá tra, chè, trái cây, rau quả và chăn nuôi heo. Bộ cho biết trong thời gian tới sẽ rà soát lại các quy định VietGap đối với một số cây trồng để phù hợp với điều kiện Việt Nam và thông lệ quốc tế. Dự kiến đến năm 2015 sẽ nâng cấp những tiêu chuẩn trong VietGap phù hợp với tiêu chuẩn Gap quốc tế cho tất cả các loại nông sản.

Trước đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị với Bộ NN&PTNT sớm đưa VietGap thành tiêu chuẩn quốc qia nhưng không được đồng ý. Lý do, theo Bộ NN&PTNT, VietGap có nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật, mỗi nông sản có những tiêu chuẩn riêng nên không thể đưa vào tiêu chuẩn quốc gia.

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.