Thứ Tư,  23/5/2018, 08:24 
Đặt báo in

Doanh nghiệp ủng hộ siết quản lý chất lượng cá tra

Thái Hằng
Thứ Tư,  20/2/2013, 15:23 

Doanh nghiệp ủng hộ siết quản lý chất lượng cá tra

Thái Hằng

Chế biến cá tra ở nhà máy. Ảnh minh họa: PT.

(TBKTSG Online) - Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) đang lấy ý kiến doanh nghiệp cho dự thảo quy định kiểm soát chất lượng sản phẩm cá tra, ba sa xuất khẩu. Theo các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra, đây là hành động cần thiết để nâng cao vị thế sản phẩm này.

>>> Tạm ngưng cung cấp cá tra bố mẹ ra thị trường

>>> Lợi nhuận ngành cá tra giảm mạnh

>>> Kịch bản nào cho xuất khẩu cá tra năm 2013?

>>> Cảnh báo chất lượng cá tra giống

Theo Nafiqad thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), vừa qua đơn vị này đã nhận được phản ánh của một số nhà nhập khẩu tại các thị trường lớn như Mỹ, EU, Liên bang Nga về chất lượng sản phẩm cá tra, ba sa đông lạnh của Việt Nam, đặc biệt là vấn đề tỷ lệ mạ băng và lạm dụng hóa chất, phụ gia có khả năng giữ nước để tăng trọng. Cục nhận xét đây là hành vi gian dối về thương mại. Để bảo vệ uy tín chất lượng cá tra, ba sa xuất khẩu, cục đã dự thảo quyết định và lấy ý kiến doanh nghiệp.

Theo dự thảo mới, ngoài việc đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm còn phải đảm bảo thêm 2 yêu cầu về tỷ lệ mạ băng và hóa chất, phụ gia và hàm lượng nước.

Theo quy định hiện hành tại Quyết định số 01/2008/QĐ-BNN của Bộ NN&PTNT ngày 4-1/2008 quy định về ghi nhãn, mạ băng và sử dụng  phụ gia thực phẩm trong chế biến sản phẩm cá đông lạnh thì tỷ lệ nước mạ băng so với khối lượng tịnh của sản phẩm theo quy định của cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu.

Còn trong dự thảo quyết định mới, tỷ lệ nước mạ băng so với khối lượng tịnh của sản phẩm dạng phi-lê đông lạnh xuất khẩu phải tuân thủ đúng quy định của cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu và không vượt quá 20%, được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.

Theo các doanh nghiệp, xử lý phụ gia nhằm giảm sự hao hụt trọng lượng miếng phi-lê cá tra, giữ gìn màu sắc tự nhiên cho miếng cá, tăng giá trị kinh tế sản phẩm, còn mạ băng để hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật, không khí vào sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Ký, Tổng giám đốc công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang, thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã dựa vào những “thủ thuật” như trộn hóa chất, mạ băng để làm cho hàng hóa dễ bán, mau thu hồi vốn. Ví dụ, giá thành một miếng phi-lê cá tra là 2 đô la Mỹ, nếu tăng tỷ lệ mạ băng lên 20% có thể làm giảm giá thành còn 1,8 đô la Mỹ, thậm chí còn 1,4 đô la Mỹ nếu tỷ lệ mạ băng lên 30%. 

Ông Ký nhận xét, nếu bộ kiên quyết với những hành vi này sẽ làm giảm bớt số doanh nghiệp làm ăn không chân chính.

Ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho rằng Việt Nam nên tiến tới loại bỏ sử dụng phụ gia, hóa chất trong chế biến thủy sản. Theo ông, thông thường các chất phụ gia chiếm 5% giá thành sản phẩm. Năm vừa qua các doanh nghiệp đã chi khoảng 100 triệu đô la Mỹ nhập khẩu phụ gia để chế biến, xuất khẩu cá tra.

“Lấy ví dụ Mỹ là thị trường lớn của cá tra. Ngoài con cá này, họ cũng ăn cá rô phi, cá hồi, cá tuyết, những sản phẩm đó không hề sử dụng hóa chất để bảo quản. Nếu không quản lý chặt về chất lượng và phạt những hành vi gian lận thì rất khó nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của cá tra trong tương lai”, ông nói.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.