Thứ Năm,  24/5/2018, 13:09 
Đặt báo in

Nông dân nuôi cá tra có hiệp hội

Trung Chánh
Thứ Bảy,  2/3/2013, 15:50 

Nông dân nuôi cá tra có hiệp hội

Trung Chánh

Ông Nguyễn Việt Thắng, tân Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam (phải) trao hoa cho ông Huỳnh Thế Năng, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang- Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam - Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Trong nhiện kỳ đầu (2013-2015) của Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius) vừa mới thành lập hôm nay, 2-3 là là liên kết giữa các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra lại với nhau; giữa doanh nghiệp với hộ nuôi cá.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cá tra sẽ giúp nâng sản lượng cá tra nguyên liệu đến năm 2015 đạt 1,2 – 1,5 triệu tấn, sản phẩm xuất khẩu đạt 800.000 tấn với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,8 – 2,25 tỉ đô la Mỹ.

Để đạt được mục tiêu trên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, cho biết cần có phương thức hoạt động linh hoạt, đảm bảo công bằng về lợi ích giữa các bên. Đồng thời, doanh nghiệp phải chia sẽ lợi nhuận với người nuôi.

“Giải quyết được những khó khăn, vướng mắc đó, chắc chắn ngành cá tra sẽ gặt hái được thành công trong giai đoạn tới”, ông Tám cho biết.

“Sự ra đời và hoạt động của Hiệp hội cá tra Việt Nam (VIETNAM PANGASIUS ASSOCIATION- VN Pangasius) nhất thiết phải vì lợi ích của người nông dân, nghĩa là phải lấy lợi ích của người dân làm trọng tâm hoạt động”.

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, nguyên Bí thư tỉnh ủy An Giang tại “Đại hội thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam” được tổ chức ở An Giang ngày 2-3. Theo ông Khánh, hiện cả nước có hàng trăm tổ chức, hiệp hội đang hoạt động nhưng ít hiệu quả.

“Những tổ chức này ra đời không bắt nguồn từ lợi ích của người dân mà thường có xu hướng bắt nguồn từ lợi ích nhóm, vì vậy mà nó không được người dân ủng hộ, nên tôi đề nghị VN Pangasius được thành lập phải hoạt động vì lợi ích của người nông dân”, ông Khánh cho biết.

Ông Khánh cũng đề xuất nên giao quyền quản lý cho hội đồng hiệp hội, nghĩa là họ có quyền xử phạt đối với những hội viên vi phạm quy định của hiệp hội. “Tôi đơn cử, nếu anh nào trong hiệp hội, bất kể ai đều phải tuân thủ quy định được đề ra, nếu cố tình vi phạm phải bị xử lý ngay”, ông Khánh nói.

Ông Dương Quốc Xuân, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết việc thành lập VN Pangasius là điều kiện đưa ngành cá tra phát triển hiệu quả và bền vững trong thời gian tới. “VN Pangasius ra đời không chỉ là mong muốn của người nuôi, doanh nghiệp và nhà quản lý mà còn là yêu cầu đưa ngành cá tra phát triển mạnh trong thời gian tới”, ông Nguyễn Việt Thắng, tân Chủ tịch VN Pagasius kiêm Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cho biết.

Đại hội thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius) đã bầu ra được 6 vị lãnh đạo nằm trong ban thường trực Hiệp hội gồm: Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam giữ chức Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam và 5 Phó chủ tịch gồm ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ; ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Cafatex; ông Doãn Tới, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nam Việt; ông Trần Trung Ngươn, Phó tổng giám đốc Công ty xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang và ông Hồ Văn Vàng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội thủy sản Vĩnh Long.

:

 

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.