Thứ Hai,  21/5/2018, 12:01 
Đặt báo in

Sẽ về tỉnh đăng ký ô tô

Hùng Lê
Chủ Nhật,  3/2/2013, 10:47 

Sẽ về tỉnh đăng ký ô tô

Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Gần đây nhiều thông tin - cả người mua và người bán kháo nhau rằng nguy cơ ngành thuế của hai thị trường tiêu thụ ô tô lớn nhất của cả nước là TPHCM và Hà Nội sẽ mất khoản thu phí lớn nếu hai địa phương này không giảm phí đăng ký ô tô lần đầu tương thích với các tỉnh lân cận.

>>> Phí trước bạ ô tô vẫn cao dù dự kiến giảm

>>> Giảm phí trước bạ xe hơi

>>> Doanh nghiệp ô tô lo sức mua giảm

 

Nếu TPHCM và Hà Nội quyết định áp dụng phí đăng ký trước bạ cao, người tiêu dùng có thể đăng ký xe ở các tỉnh lân cận để giảm chi phí. Trong ảnh giới thiệu xe mới của GM Việt Nam - Ảnh minh họa: Quốc Hùng

Theo phân tích của giới kinh doanh xe ô tô, Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ ban hành gần đây về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong đó có việc giảm lệ phí trước bạ với ô tô đăng ký lần đầu xuống mức chung 10% và các địa phương được phép điều chỉnh không vượt quá 15%.

Phân tích kỹ về chủ trương này, nhiều doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng cho rằng nghị quyết trên chỉ có ảnh hưởng đối với Hà Nội vì đang áp dụng mức phí đăng ký trước bạ lần đầu là 20%. TPHCM đang thu ở mức tối đa 15%; trong khi hầu hết các tỉnh thành khác đang áp dụng ở mức tối thiểu là 10%.

Rõ ràng điều này còn tùy thuộc vào quyết định của hai địa phương là TPHCM và Hà Nội. Theo phân tích, nếu TPHCM và Hà Nội đồng loạt giảm lệ phí trước bạ về 10% thì đây là mức giảm lớn nhất và có tác động lớn nhất đến thị trường ô tô. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng điều này sẽ rất khó xảy ra vì hiện nay hai thành phố này đang đau đầu về tình trạng quá tải giao thông nên mức giảm sẽ khó có thể về mức chung thấp nhất mà hầu hết các địa phương khác đang áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, nếu hai thành phố lớn này quyết định vẫn giữ nguyên mức kịch trần thu phí trước bạ là 15% thì tình hình có thay đổi về cục diện.

Gần đây, một số người bán hàng của các đại lý ô tô cũng như người có ý định mua ô tô mới cho rằng nếu hai thị trường ô tô lớn nhất nói trên vẫn quyết định áp dụng phí đăng ký trước bạ lần đầu là 15% thì họ vẫn có cách để có thể giảm được phí đăng ký xe ô tô trước bạ ở TPHCM cũng như Hà Nội nhưng vẫn có giấy đăng ký xe ở chính hai địa phương này.

Bởi theo một số người bán hàng, bên cạnh việc giảm phí trước bạ đăng ký lần đầu, Nghị quyết 02 của Chính phủ còn có áp dụng giảm phí đối với ô tô đăng ký lần 2 trở đi, mức thu không quá 2% (thay vì ở mức 10-12% trong thời gian qua) thực hiện thống nhất trên toàn quốc.

Dựa vào việc giảm mạnh phí đăng ký ô tô lần 2 nói trên, những nhà kinh doanh và một số người tiêu dùng cho biết họ vẫn mua xe mới rồi đăng ký phí trước bạ ở những tỉnh lân cận của TPHCM hoặc ở Hà Nội với mức chung hiện áp dụng là 10%. Sau đó họ đăng ký lần thứ 2 của chiếc xe này tại chính nơi họ muốn sở hữu là TPHCM hoặc Hà Nội với mức phí là 2%.

Như vậy, tổng phí đăng ký ô tô trước bạ hai lần của họ chỉ dừng lại ở mức 12% thay vì đăng ký ở hai thành phố nói trên là 15%. Điều này cũng đồng nghĩa nguồn thu thuế về đăng ký phí trước bạ của TPHCM và Hà Nội – nơi chiếm khoảng 70% thị phần ô tô cả nước sẽ bị sụt giảm đáng kể.

Theo một số nhân viên bán ô tô, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn hiện nay việc bán được một chiếc ô tô là rất khó, do đó họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc đăng ký hai nơi như nói trên. Trong khi đó, người tiêu dùng thì cho rằng tiết kiệm được 3% phí đăng ký của một chiếc ô tô là khá lớn vì lệ phí trước bạ được tính trên giá xe sau khi đã cộng tất cả các loại thuế.

Do đó, nhiều phân tích cho rằng nếu muốn nguồn thu không bị sụt giảm thì TPHCM và Hà Nội nên điều chỉnh mức phí đăng ký trước bạ lần đầu ở mức 12-13%.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.