TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Ba,  5/5/2015, 22:14 (GMT+7)
Đặt báo in
Doanh nghiệp cần thay đổi nhận thức về vai trò của pháp luật
Chủ Nhật,  3/5/2015, 08:40 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hội nhập ngày càng sâu, rộng, cơ hội có nhiều, nhưng thách thức cũng nhiều. Bên cạnh các thách thức khách quan đến từ phía thị trường bên ngoài, một thách thức to lớn đã và vẫn đang tồn tại trong chính các doanh nghiệp của chúng ta, cần phải được nghiêm túc nhìn nhận, đó là nhận thức về vai trò của pháp luật trong cuộc cạnh tranh toàn cầu.
Phát huy nội lực hay ngoại lực?
(1 phản hồi)
Thứ Bảy,  2/5/2015, 08:01 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trong các báo cáo đánh giá phân tích tình hình cũng như tại các cuộc hội thảo chuyên đề về kinh tế diễn ra khá dồn dập trong thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu, kể cả các nhà hoạch định chính sách, liên tục “gióng” lên hồi chuông báo động về dấu hiệu suy giảm vai trò động lực của lực lượng doanh nghiệp trong nước, đi liền với sự thăng hoa ngày càng mạnh mẽ hơn của lực lượng doanh nghiệp ngoài nước, đặc biệt là khối FDI.
Đừng vội chủ quan với xuất khẩu xi măng
Thứ Sáu,  1/5/2015, 08:13 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nỗi lo “liệu 20 năm nữa người ta có còn dùng xi măng không hay là dùng chất kết dính khác”, để từ đó phải tận dụng cho hết tiềm năng đá vôi vào sản xuất xi măng, có lẽ chỉ là ý nghĩ chủ quan.
Người trong một nước
Thứ Năm,  30/4/2015, 09:00 (GMT+7)
(TBKTSG) - Nhớ hồi học tiểu học ở quê cho đến trung học đệ nhất cấp (tương đương trung học phổ thông cơ sở bây giờ) ở Sài Gòn, trong những câu ca dao tục ngữ Việt Nam mà bọn trẻ chúng tôi được học thì câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng” có lẽ là câu được nhấn mạnh, được lặp đi lặp lại, được nhắc nhớ nhiều hơn cả.
Việt Nam là công xưởng mới của châu Á: mừng hay lo?
Thứ Tư,  29/4/2015, 10:22 (GMT+7)
(TBKTSG) - Việt Nam đang trở thành một công xưởng mới của châu Á, báo chí trong và ngoài nước đang bàn luận. Nhiều người nghĩ đấy là điều tốt, những người khác lại lo là chúng ta chỉ làm thuê cho tư bản nước ngoài, đến cái đinh vít cũng chẳng làm nổi.
Tư duy du lịch theo kiểu thằng Bờm
(6 phản hồi)
Chủ Nhật,  26/4/2015, 09:08 (GMT+7)
(TBKTSG) - Từ đầu năm đến nay, khách quốc tế vào Việt Nam liên tục giảm sút và chưa có dấu hiệu phục hồi. Không chỉ trong ngành, nhiều người “ngoại đạo” cũng băn khoăn, lo lắng. Cái gì cũng có căn nguyên, bởi nhân nào thì quả đó. Tăng, không phải lúc nào cũng vui vì tăng nóng quá thì kéo theo bao hệ lụy. Giảm, không cần phải buồn; có khi đó là dịp nhìn lại mình để sửa sai khắc phục. Trong kinh doanh, việc tăng giảm cũng bình thường. Quan trọng là tìm cách vượt qua.
Còn dựa dẫm vào tài nguyên đến bao giờ?
Thứ Bảy,  25/4/2015, 15:13 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Có lẽ nhiều doanh nghiệp ngành sản xuất xi măng rất phấn khởi khi một thứ trưởng Bộ Xây dựng vừa mới tuyên bố tại một hội thảo ở Hà Nội tuần này rằng ông ủng hộ xuất khẩu xi măng bởi tài nguyên đá vôi nước ta có đến 12 tỉ tấn, sử dụng cả trăm năm cũng không hết?! Tuy nhiên, nhận định của vị “tư lệnh” ngành xi măng đã gieo không ít băn khoăn cho các chuyên gia tài nguyên môi trường.
Thêm ví dụ để nhìn rõ nhà thầu Trung Quốc
(1 phản hồi)
Thứ Bảy,  25/4/2015, 08:20 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tuần qua, cả nước xôn xao về vụ người dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận chặn xe trên quốc lộ 1A, khu vực trước Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để phản đối nhà máy này gây ô nhiễm môi trường. Phần chìm của câu chuyện - nguyên nhân sâu xa phía sau những công trình đầy rủi ro về môi trường - vẫn chưa được mang ra thảo luận đến nơi đến chốn. Hoặc giả, người ta đã quá chán nản vì thực trạng “bình mới rượu cũ” về các vấn đề đảm bảo an ninh con người trong các dự án công trình tại Việt Nam nói chung, mà trung tâm của câu chuyện chính là “bàn tay” thi công của các nhà thầu Trung Quốc.
Căn bệnh tăng giá dịp lễ, Tết
Thứ Sáu,  24/4/2015, 16:26 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Cứ đến mùa du lịch hay có sự kiện lớn diễn ra, điệp khúc khách sạn, nhà hàng... đẩy giá lên gấp hai, ba lần lại tiếp diễn.
Ngộp với bụi xỉ than nhiệt điện
Thứ Sáu,  24/4/2015, 09:52 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trước đây khi được lấy ý kiến đóng góp cho báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án nhiệt điện than Vĩnh Tân, người dân xã Vĩnh Tân có lẽ chưa thể hình dung nổi sẽ có ngày họ phải chịu cảnh sống chung với bụi xỉ than khủng khiếp như thế này.
Tham nhũng có “ổn định” không?
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  23/4/2015, 10:13 (GMT+7)
(TBKTSG) - Khi một quan chức cao cấp ngành thanh tra cho rằng tham nhũng ở Việt Nam trong ba năm qua (2012-2014) là ổn định, có lẽ ý ông muốn nói tình hình tham nhũng ở nước ta trong thời gian qua là không tăng, không giảm, thể hiện qua Chỉ số cảm nhận tham nhũng do Tổ chức Minh bạch quốc tế công bố đối với Việt Nam là không thay đổi trong ba năm gần đây.
Cải thiện môi trường kinh doanh: quan trọng nhất là người thực thi
Thứ Tư,  22/4/2015, 09:20 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Dù Chính phủ, các bộ ngành có quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết 19 của Chính phủ mà những người thực thi không muốn thì cũng khó mà thay đổi được.
Diễn đàn Kinh tế mùa xuân: Tranh luận về nỗ lực đổi mới lần hai
Thứ Ba,  21/4/2015, 17:37 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cố gắng thuyết phục về sự cần thiết của các hiệp định thương mại đối với nền kinh tế, song các chuyên gia kinh tế lại lo ngại nội lực yếu ớt khó thích nghi.
Giới hạn thời gian sử dụng tài khoản khuyến mãi là vô lý
(1 phản hồi)
Thứ Hai,  20/4/2015, 10:58 (GMT+7)
(TBKTSG) - Một lãnh đạo của tập đoàn viễn thông Viettel vừa mới đề nghị “cần phải giới hạn thời gian sử dụng của tài khoản khuyến mãi, chứ không để tồn tại tình trạng dùng hết tiền như hiện nay”, và rằng đây là cách để “kích thích nhu cầu từ phía người tiêu dùng” (?!).
Bệnh đùn đẩy lên trên
Chủ Nhật,  19/4/2015, 10:53 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thường xuyên theo dõi báo chí Việt Nam, tôi không thể nào hiểu nổi thái độ hành xử của các cấp quản lý nhà nước khi gặp sự cố. “Chưa nghe báo cáo”, “Chưa nắm được thông tin”, “Đang bận họp”, “Thủ trưởng đang đi công tác”... như điệp khúc “đầu môi chót miệng”, mỗi khi báo chí chất vấn lãnh đạo về những bức xúc của dư luận xã hội thường ngày.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.