Thứ Sáu,  25/5/2018, 09:54 
Đặt báo in

Những điều cần biết về ti vi thông minh

Minh An
Thứ Năm,  26/5/2011, 23:00 

Những điều cần biết về ti vi thông minh

Minh An

(TBKTSG Online) - Các điện thoại thông minh, chẳng hạn như iPhone, ngày càng trở nên thông dụng và được nhiều người yêu thích do tính kết nối và khả năng tương tác với các thiết bị khác. Những chiếc ti vi thông minh, theo quảng cáo, cũng có thể làm được điều đó. Vậy, ti vi thông minh là gì và chức năng hoạt động của nó ra sao?

Samsung là công ty đầu tiên đưa ra thuật ngữ " ti vi thông minh". Sau đó, LG và Philips sử dụng thuật ngữ này để quảng bá cho các ti vi thế hệ mới nhất của họ. Và, Sony cũng quảng cáo ti vi Internet trên hầu hết các phương tiện truyền thông.

Ti vi thông minh là gì?

Giống như điện thoại thông minh, ti vi thông minh đã tích hợp sẵn một số "dịch vụ kết nối Internet" mà đài truyền hình bình thường không thể cung cấp. Nó có thể hoạt động như một máy tính với một số lớn các chức năng và dịch vụ được cấu hình sẵn bên trong.

Với một ti vi thông minh, người tiêu dùng đã được cung cấp các ứng dụng và các phương tiện truyền thông trực tuyến, nhờ đó có thể duyệt web, chơi trò chơi điện tử và quan trọng nhất là được thưởng thức truyền hình qua giao thức internet (IPTV). IPTV là một tiêu chuẩn video internet giúp bạn có thể xem truyền hình trực tiếp thông qua internet, với hình thức các đoạn video ngắn được truyền liên tục từ các kênh phát sóng.

Tại sao bạn phải cần một ti vi thông minh?

Với nhiều tính năng cảm biến, ti vi thông minh hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách thức chúng ta sử dụng máy truyền hình. Cũng như thành công mà đầu thu video cá nhân (PVRs) đã làm được trước đây, bạn sẽ không còn bị giới hạn về thời gian để theo dõi một chương trình truyền hình dù nó được phát sóng bất cứ lúc nào. Ứng dụng IPTV của ti vi thông minh sẽ giúp bạn được nhiều.

Không chỉ có vậy, hệ thống DLNA được sử dụng trong ti vi thông minh cho phép bạn đồng bộ các tập tin giải trí từ máy tính hoặc điện thoại với ti vi một cách dễ dàng. Nếu bạn đang tải trên web về rất nhiều video hay nhạc, ti vi thông minh sẽ có thể truy cập trực tiếp đến các nội dung đó mà không cần bạn phải sao chép vào một ổ đĩa hoặc USB.

Làm thế nào để kết nối ti vi với Internet?

Hầu hết các ti vi thông minh đều hỗ trợ kết nối không dây, nhưng vẫn có sẵn một cổng cáp Ethernet ở mặt sau của ti vi nếu bạn muốn đấu dây trực tiếp. Để kết nối với Internet, bạn chỉ cần thiết lập một mạng gia đình như đã từng làm đối với các máy tính xách tay.

Một số ti vi hỗ trợ kết nối không dây nhưng không được tích hợp sẵn trên thiết bị, do đó bạn phải trang bị thêm một thiết bị phần cứng này (dongle) để có thể kết nối qua USB. Từ kinh nghiệm thực tế, nhà cung cấp thường khuyên bạn nên chọn kết nối có dây để duy trì liên kết ổn định.

Bạn có thể làm gì trên một ti vi thông minh?

Nếu như được trang bị thêm chức năng email và xử lý văn bản, ti vi thông minh đã có thể được xem như một máy tính thế hệ mới nhất và hợp nhãn nhất.Ti vi thông minh cho phép bạn duyệt web, xem YouTube và tham gia kết nối trên các mạng xã hội.

Một số ti vi (chẳng hạn như của Samsung) hiện đang hỗ trợ Flash rất tốt, mang đến cho bạn những trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Tuy nhiên, một số tính năng của ti vi thông minh chưa chắc sẽ hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người, nhất là đối với những hoạt động mang tính cá nhân riêng biệt. Bạn sẽ lựa chọn sử dụng Facebook trên truyền hình trước mặt gia đình hay ưu tiên dùng máy tính xách tay để “face”? Câu trả lời tùy thuộc hoàn toàn vào bạn.

Điều thú vị nhất từ ti vi thông minh là khả năng truy cập video theo yêu cầu (Video-On-Demand- VOD). Với tính năng này, bạn sẽ xem được hàng tá kênh về lướt sóng, bóng đá, âm nhạc và hầu như bất cứ điều gì khác mà bạn có thể tưởng tượng. Tuy nhiên, tại thời điểm này, ở châu Á chỉ mới có Hàn Quốc và Nhật Bản cung cấp các tùy chọn VOD.

Hiện tại, Panasonic đang hợp tác với hãng sản xuất trò chơi điện tử Gamloft để cung cấp trò chơi trên ti vi thông minh, sau khi đã cung cấp một số trò chơi tập thể dục hấp dẫn đối với các chị em.Skype trên ti vi thông minh cũng là một ứng dụng hữu ích. Chỉ cần trang bị thêm một webcam, bạn và người thân hay bạn bè đã có thể nói chuyện với nhau thoải mái qua màn hình khổng lồ của chiếc ti vi ở nhà.

Ti vi thông minh hoạt động ra sao?

Mỗi ti vi thông minh đều có một trang web cho phép bạn truy cập vào các chức năng khác nhau, từ đó có thể liên kết đến các kho ứng dụng riêng lẻ. Hiện tại, tất cả các ứng dụng có sẵn trên ti vi thông minh là miễn phí.

Tuy nhiên, một khi các nhà sản xuất phổ biến hình thức paynplay (sử dụng ứng dụng nào, trả tiền ứng dụng đó) như đã từng thành công ở các thiết bị di động, mọi việc có thể sẽ rất khác.

Hiện tại, trên ti vi thông minh đã có ứng dụng mới mẻ như đài phát thanh internet, dự báo thời tiết và giải trí cũng như trò chơi. Và, người sử dụng có thể tải về từ trang web của nhà sản xuất.Liệu có thể điều khiển ti vi bằng một thiết bị khác?

Mỗi ti vi thông minh đều có những ứng dụng riêng được xây dựng trên môi trường đặc trưng của từng thiết bị. Vì vậy, bạn không thể khởi chạy ứng dụng từ một thiết bị khác trên ti vi của mình. Tuy nhiên, với kho ứng dụng bao la của Android và Apple, bạn sẽ tìm được các ứng dụng tương thích để có điều khiển ti vi bằng iPhone hay BlackBerry từ bất cứ nơi nào trong nhà mình.

Nếu bạn không muốn mua một chiếc ti vi mới?

Nếu bạn đã mua một chiếc ti vi màn hình phẳng và bạn không muốn mua thêm một ti vi thông minh, bạn vẫn có thể sử dụng được những đặc điểm kỹ thuật và các ứng dụng của ti vi thông minh. Điều này là hoàn toàn có thể, nếu bạn trang bị thêm một settop-box đã tích hợp sẵn các ứng dụng này từ nhà sản xuất ti vi thông minh.

Điều khiển ti vi thông minh như thế nào?

Đối với nhiều người, điểm độc đáo nhất của một "điện thoại thông minh" là màn hình cảm ứng, cho phép người sử dụng có thể thao tác nhanh hơn so với cách bấm phím thông thường. Với một ti vi thông minh có màn hình cảm ứng rộng hai mét, liệu bạn có thể dùng tay để điều khiển được không? Câu hỏi này đã gây đau đầu cho các nhà sản xuất, mặc dù họ đã đưa ra nhiều phương pháp khác nhau để điều khiển ti vi thông minh, nhưng hầu hết các giải pháp đều chưa thể giải quyết hữu hiệu vấn đề này.

Trong số nhiều ti vi thông minh đang được quảng cáo và chào bán rầm rộ ở thị trường Việt Nam, hẳn là bạn đã chọn được cho mình một chiếc ti vi phù hợp.

(tổng hợp)

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.