Thứ Sáu,  25/5/2018, 10:21 
Đặt báo in

Ngân hàng nan giải bài toán lãi suất

Thủy Triều
Thứ Hai,  18/1/2010, 18:45 

Ngân hàng nan giải bài toán lãi suất

Thủy Triều

Các ngân hàng đang tăng lãi suất huy động và cho vay bằng nhiều cách để lách trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Lê Toàn.
(TBKTSG Online) - Với mức lãi suất huy động cao nhất không được vượt quá 10,5%/năm, các ngân hàng hiện nay đều kêu rằng không thể huy động được. Trong khi đó, nếu tìm cách tăng lãi suất huy động lên thêm thì lãi suất cho vay cũng không thể dừng ở mức trần theo quy định.

xoay xở bằng nhiều cách

Giám đốc chi nhánh của một ngân hàng thương mại nhà nước cho biết tổng vốn huy động của chi nhánh đã sụt đến mấy trăm tỉ đồng do không thể tăng lãi suất huy động lên hơn nữa. Lãi suất của ngân hàng này cao nhất hiện không vượt quá mức 10,5% theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước.

Vị giám đốc này thừa nhận cuối năm 2009, ông đã từng tăng lãi suất huy động của mình lên đến 11%/năm cho những khách hàng lớn nhưng đến nay không thể chịu nổi vì lãi suất cho vay không thể tăng cao được.

Vị trí đặt quảng cáo

Không như ngân hàng thương mại nhà nước chủ yếu huy động và cho vay các doanh nghiệp nhà nước lớn, các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn phải thu lợi nhuận từ những khoản vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và khách hàng cá nhân. Vì vậy, để có vốn cho vay trong giai đoạn thiếu vốn hiện tại, các ngân hàng đang tìm mọi cách để tăng lãi suất huy động cũng như thu thêm các loại phí để tăng lãi suất cho vay.

Hiện nay các ngân hàng đều đưa lãi suất huy động chính thức của mình lên 10,49% và kèm theo đó là các chương trình khuyến mãi như tặng thêm tiền, quà, cào trúng thưởng ngay… Nếu cộng thêm giá trị khuyến mãi  thì lãi suất huy động của một số ngân hàng sẽ lên đến mức 11,4% - 12,9%/năm, cao hơn cả lãi suất trần cho vay.

Như vậy, ngân hàng hiện không thể cho vay với mức lãi suất trần là 12%/năm và phải tìm cách để nâng lãi suất cho vay qua hình thức thu phí. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có quy định buộc các ngân hàng không được thu phí khi cho vay và sẽ thanh tra các ngân hàng vi phạm, nhưng các ngân hàng vẫn có nhiều đường để tránh.

Giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết ngân hàng của ông không hề thu bất kỳ loại phí nào khi cho vay, nhưng cũng như các ngân hàng khác, ông làm thông qua bên thứ ba là công ty con trực thuộc ngân hàng để sẽ thu một số loại phí như phí thẩm định, phí quản lý tài sản… Vì thế, ngân hàng này không thể bị cho là vi phạm quy định và tính luôn cả phí thì doanh nghiệp chịu mức lãi suất khoảng từ 16% - 18%/năm.

Nên bỏ lãi suất cơ bản

Với tình hình thanh khoản đang căng thẳng, thời gian gần đây Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có can thiệp bằng cách hỗ trợ vốn cho các ngân hàng thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, cho biết cơ quan này vẫn đang đều đặn can thiệp bơm và hút tiền thông qua nghiệp vụ thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng, và tình hình sẽ được ổn định trong vòng một, hai tháng tới.

Theo một nguồn tin khác, số tiền bơm, hút tiền về trong ngày của Ngân hàng Nhà nước là khoảng 5.000 - 6.000 tỉ đồng thời gian gần đây. Vì thế, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng, thị trường mà các ngân hàng giao dịch với nhau, tuần rồi đã giảm từ 0,07% đến 2,23%/năm.

Tuy nhiên, nguồn vốn này có thời hạn trong một, hai tuần nên chỉ có thể hỗ trợ các ngân hàng khắc phục tình trạng thiếu thanh khoản tạm thời chứ không phải nguồn vốn để ngân hàng tăng tín dụng. Vì thế, lãi suất bình quân kỳ hạn sáu tháng vẫn ở mức 12%/năm.  

Theo các chuyên gia, để không còn tình trạng các ngân hàng tìm cách tăng lãi suất huy động và cho vay vượt quá mức quy định, Chính phủ cần sớm cho phép tự do lãi suất trở lại như trước năm 2008, để lãi suất có thể được quyết định bởi thị trường.

PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết Ngân hàng Nhà nước có thể can thiệp vào lãi suất cho vay của các ngân hàng không chỉ bằng công cụ lãi suất cơ bản mà có thể bằng lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, hoặc có thể bằng dự trữ ngoại hối.

Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cho rằng một quy định về lãi suất cho vay không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản đã không còn phù hợp với nền kinh tế hiện nay. Và theo ông, trong năm nay có thể việc bỏ lãi suất cơ bản sẽ được Quốc hội chấp thuận để lãi suất được tự do điều chỉnh bởi thị trường.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.