Thứ Tư,  25/4/2018, 12:07 
Đặt báo in

Tự do hóa lãi suất, lãi suất cho vay ngắn hạn tăng

Thủy Triều
Thứ Tư,  14/4/2010, 15:23 

Thủy Triều

Lãi suất cho vay ngắn hạn của các ngân hàng sẽ tăng lên sau khi Ngân hàng Nhà nước cho phép tực do hóa lãi suất. Ảnh: Lê Toàn
(TBKTSG Online) - Các ngân hàng cho biết sẽ tăng lãi suất cho vay ngắn hạn sau khi Ngân hàng Nhà nước ngày hôm nay (14-4) ban hành thông tư hướng dẫn về việc tự do hóa lãi suất, tức cho phép áp dụng lãi suất thỏa thuận đối với các khoản vay ngắn và trung dài hạn.

Trước khi thông tư hướng dẫn trên ra đời, các ngân hàng chỉ được áp dụng lãi suất cho vay thỏa thuận, tức có thể cao hơn lãi suất trần 12%/năm, đối với các khoản vay trung dài hạn. Trong khi đó, các khoản vay ngắn hạn chỉ được cho vay với lãi suất tối đa là 12%/năm.

Giám đốc chi nhánh của một ngân hàng quốc doanh lớn cho biết: “Cho vay lãi suất 12% là ngân hàng cầm chắc lỗ vì huy động vốn hiện nay cũng đã ở mức 12%/năm rồi”.

Trên thực tế các ngân hàng một là nâng các khoản vay ngắn hạn lên thành trung dài hạn, hoặc là cộng thêm các loại phí để nâng lãi suất cho vay các khoản vay ngắn hạn lên cao hơn 12%/năm. Việc cho phép tự do hóa lãi suất được xem như hợp thức hóa mức lãi suất cao của các ngân hàng hiện nay.

Vị trí đặt quảng cáo

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng An Bình, cho biết thời gian tới lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng của ngân hàng sẽ dao động trong khoảng từ 14% đến15%/năm, trong khi lãi suất cho vay trung dài hạn là 15% đến 16%/năm. "Mức lãi suất trên chỉ áp dụng cho vay khu vực doanh nghiệp, chứ đối với cá nhân, lãi suất sẽ ở mức cao hơn", ông nói.

Ông Thanh cũng nhận định rằng với tình hình thanh khoản của các ngân hàng đã được cải thiện, có thể trong vòng ba tháng tới, lãi suất cho vay của các ngân hàng sẽ giảm dần xuống dưới mức 14%/năm. “Lãi suất cao, không chỉ doanh nghiệp dè dặt vay, mà các ngân hàng cũng rất dè dặt khi cho vay vì phải thẩm định kỹ khả năng trả nợ của doanh nghiệp”, ông Thanh nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), thi cho biết lãi suất thấp nhất cho các khoản vay ngắn hạn dành cho doanh nghiệp của ACB sẽ là 14%/năm. “Cho vay 14% là phần lợi nhuận của ACB đã rất thấp, xem như ngân hàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay”, ông nói. Ngân hàng Á Châu không công bố mức lãi suất cho vay tối đa vì theo ông Toại nó sẽ phục thuộc vào điều kiên vay của từng doanh nghiệp cụ thể.

Nhận định về tình hình lãi suất thời gian tới, ông Toại cho rằng lãi suất sẽ có xu hướng giảm chỉ khi nào Ngân hàng Nhà nước can thiệp vào, cho các ngân hàng vay vốn với lãi suất thấp thì ngân hàng mới giảm được lãi suất cho vay.

Với việc cho phép tự do hóa lãi suất, lãi suất huy động của các ngân hàng cũng xem như được tự do, không còn bị ràng buộc bởi mức trần 10,5%/năm như cam kết với Hiệp hội Ngân hàng, và ngân hàng cũng đã có thể hợp thức hóa được mức lãi suất huy động cao của mình, không còn lách trần bằng các loại tiền thưởng, hay quà như trước nữa.

Vì thế, Ngân hàng ACB trong ngày 13-4 đã trở thành ngân hàng tiên phong đưa ra biểu lãi suất huy động mới vượt mức lãi suất trần huy động. Lãi suất niêm yết chính thức của ACB hiện nay cao nhất là 11,5%/năm. Như vậy, trong vài ngày tới, dự báo các ngân hàng khác cũng sẽ chính thức niêm yết lãi suất huy động cao hơn, không còn ở cùng một mức 10,49%/năm như hiện nay.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.