Thứ Năm,  24/5/2018, 19:04 
Đặt báo in

Ngân hàng yếu kém: chỉ tiêu tăng tín dụng 0%

Tư Hoàng
Thứ Tư,  15/2/2012, 10:16 

Ngân hàng yếu kém: chỉ tiêu tăng tín dụng 0%

Tư Hoàng

Liệu có giữ bí mật được danh sách ngân hàng yếu kém?

(TBKTSG Onlinhe) - “Theo dõi thời gian qua, (chúng tôi thấy) có khoảng mươi tổ chức tín dụng rơi vào nhóm yếu kém, có nguy cơ đổ vỡ. Nhóm này chắc chắn sẽ không được tăng trưởng tín dụng”.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo chiều 14-2 tại Hà Nội nhằm giải thích rõ những nội dung của Chỉ thị 01 vừa ban hành trước đó một ngày.

Chỉ thị 01 liên quan đến các giải pháp điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong năm 2012, theo đó phân loại các ngân hàng thành 4 nhóm. Nhóm một gồm các ngân hàng hoạt động lành mạnh, nhóm hai trung bình, nhóm ba dưới trung bình và nhóm bốn yếu kém.

Trong năm nay, chỉ tiêu tăng tín dụng của ngân hàng nhóm một tối đa là 17%, nhóm hai 15%, nhóm ba 8% và nhóm bốn là 0%.

Tại cuộc họp báo, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến không giải thích từ “mươi” là bao nhiêu ngân hàng khi được nhiều phóng viên đề nghị làm rõ.

Tuy nhiên, ông giải thích: “Các tổ chức tín dụng nhóm bốn đang lâm vào tình trạng mất khả năng thanh khoản, có nguy cơ đổ vỡ, và đang trong quá trình tái cơ cấu… Và đã có biểu hiện mất an toàn thì không được tăng trưởng tín dụng”.

Ông khuyến nghị rằng, các tổ chức tín dụng thuộc nhóm này vẫn phải duy trì hoạt động, thu hồi khoản nợ cũ, và cơ cấu lại danh mục tài sản.

Ông Tiến cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ bí mật tên tuổi của các tổ chức tín dụng thuộc nhóm này, cũng như của các nhóm xếp trên.

“Chúng tôi không công bố công khai mà thông báo tới từng tổ chức tín dụng”, ông giải thích.

Ông Tiến cho rằng, thời gian qua, Thống đốc NHNN đã liên tục làm việc với các tổ chức tín dụng và các tổ chức này đã biết rõ chủ trương nên họ “không có lý do gì để phàn nàn”.

Ông nói: “Nếu cào bằng (phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tính dụng) như 2011 thì có lý do, nhưng năm nay (chúng tôi) bắt bệnh cho thuốc, liều lượng theo sức khỏe nên các tổ chức tín dụng chắc chắn sẽ đồng tình”.

Theo ông Tiến, các tiêu chí phân nhóm các tổ chức tín dụng bao gồm quy mô vốn, năng lực điều hành, rủi ro tín dụng, chất lượng tài sản có, tuân thủ chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

NHNN cũng đặt ra thời hạn nhất định là 6 tháng để xem xét lại quá trình tuân thủ Chỉ thị 01.

Trao đổi với TBKTSG Online, một chuyên gia tài chính của Bộ Tài chính đề nghị giấu tên nhận xét, Chỉ thị 01 là một giải pháp “phù hợp và có thể chấp nhận được” trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay của hệ thống ngân hàng thương mại, cho dù nó mang nặng dấu ấn can thiệp hành chính của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, ông cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần tính đến rủi ro về thanh khoản của các ngân hàng thuộc nhóm bốn có thể tác động dây chuyền tới hệ thống.

“Ngân hàng mà không được tăng trưởng tín dụng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về tâm lý, về tài chính,” ông nói.

Ông cũng cho rằng, sẽ rất khó “giữ bí mật” danh sách các ngân hàng thương mại bị xếp trong nhóm bốn vì bản thân các ngân hàng này phải công khai mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong đại hội cổ đông.

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sáp nhập 5- 8 ngân hàng thương mại trong năm 2012. Bên cạnh đó, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã khuyến nghị Chính phủ rằng thanh khoản sẽ là rủi ro đáng quan ngại nhất trong nền kinh tế của năm nay.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.