Thứ Tư,  23/5/2018, 08:13 
Đặt báo in

Vàng làm lợi nhuận ACB giảm

Thanh Thương
Thứ Năm,  27/12/2012, 13:45 

Vàng làm lợi nhuận ACB giảm

Thanh Thương

Các thành viên Hội đồng quản trị được bầu bổ sung ra mắt cổ đông tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường của ACB diễn ra sáng ngày 26-12. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) - Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ngày càng tăng cao đã tiếp tục nâng mức lỗ vì kinh doanh ngoại hối và vàng của Ngân hàng Á Châu (ACB) từ 1.440 tỉ đồng đến hết quí 3 lên đến 1.700 tỉ đồng trong cả năm nay.

>> ACB: Ông Nguyễn Đức Kiên không phải cổ đông lớn

>> Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thanh khoản cho ACB

>> Bắt tạm giam nguyên Tổng giám đốc ACB

>> Thành viên HĐQT ACB và Eximbank từ nhiệm

Lợi nhuận sau thuế của ngân hàng vì thế cũng đã giảm mạnh, dự kiến chỉ còn khoảng 1.200 tỉ đồng trong năm nay, trong khi năm trước là 3.200 tỉ đồng. Cùng theo đó, tổng tài sản của ngân hàng sụt giảm 30% so với thời gian trước khi xảy ra sự cố một số lãnh đạo của ACB bị khởi tố vào cuối tháng 8 vừa qua.

Trong quí 3 vừa qua ACB lỗ 520 tỉ đồng, quí đầu tiên sau nhiều năm làm ăn có lãi.

Lý giải trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra hôm nay, 26-12, ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB cho biết việc sụt giảm của tổng tài sản và lợi nhuận chủ yếu do chính sách ngưng huy động vàng của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời các khoản phải thu và các nguồn khác tạo ra trong quá trình chuyển đổi vàng sang tiền đồng cũng giảm tương ứng khi hoạt động này không còn được phép. Việc đóng trạng thái vàng trước khi kết thúc huy động vào 25-11 khiến ACB phải mua vàng trong nước với giá cao để trả cho dân, thay vì được nhập.

Một lý do khác cũng ảnh hưởng đến thu nhập của ngân hàng là hoạt động gửi, cho vay trên thị trường liên ngân hàng đã bị thu hẹp trong năm 2012. Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường, ban lãnh đạo ACB nhìn nhận những thiếu sót trong điều hành dẫn đến kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng.

Đồng thời, ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng cho biết dư nợ cho vay đối với các công ty liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên là 7.000 tỉ đồng, toàn bộ số nợ này đều có tài sản đảm bảo và đã được Công ty kiểm toán PriceWaterhouseCoopers soát xét.

Ông Huy cũng thông tin thêm, sau khi ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, các công ty trên đã bổ nhiệm ban lãnh đạo mới và đang cải tiến hoạt động để có nguồn trả nợ cho ACB.

Đại hội đồng cổ đông đã thông qua bầu bổ sung 4 thành viên hội đồng quản trị mới gồm ông Trần Mộng Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB, ông Đàm Văn Tuấn, hiện là Phó tổng giám đốc ACB, ông Nguyễn Thành Long, nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), và ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty du lịch Thiên Minh, trong đó, ông Long và ông Kiên là thành viên hội đồng quản trị độc lập, tức không có cổ phần và không đại diện cho cổ đông nào trong ngân hàng.

Nhận định về tình hình năm 2013, ông Đỗ Minh Toàn cho rằng khó khăn sẽ còn tiếp tục, và ACB sẽ thận trọng trong hoạt động cho vay, hoãn kế hoạch tăng vốn, tập trung vào mở rộng mạng lưới, phục vụ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, do lợi thế về kinh doanh vàng không còn sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của ACB.

Ông Toàn cho biết một số chỉ tiêu trong 2013 của ngân hàng là tăng trưởng tín dụng khoảng 15-20%, huy động tăng 30%...

Trong cuộc họp nói trên, một số cổ đông cũng yêu cầu chủ tọa đoàn giải trình các nguyên nhân dẫn đến việc kinh doanh vàng thua lỗ và biện pháp khắc phục, cũng như khả năng đòi lại được khoản tiền gửi 720 tỉ đồng tại các tổ chức tín dụng có liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như hiện đang được điều tra, về việc ACB bỏ vốn vào Techcombank…

Ông Toàn cho biết số tiền 720 tỉ đồng nói trên vẫn chưa biết có thể thu hồi lại được không vì vụ án chưa kết thúc, ACB không đầu tư vào Techcombank. Tuy vậy, vẫn có một số vấn đề chưa được giải đáp đầy đủ.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.