Thứ Sáu,  27/4/2018, 13:48 
Đặt báo in

Chuyên gia dự đoán giá vàng tiếp tục tăng đến cuối năm

Thanh Thương
Thứ Tư,  25/8/2010, 21:12 

Thanh Thương

Giá vàng được dự báo sẽ tăng mạnh đến cuối năm nay. Ảnh: TL.
(TBKTSG Online) - Giá vàng liên tục tái lập các mốc cao mới trong nửa đầu năm nay, và liên tục tăng trong các ngày qua. Và theo dự báo của các chuyên gia, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm nay.

Theo ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia độc lập, từ nay đến cuối năm giá vàng sẽ có xu hướng tăng do đây là khoảng thời gian mùa cưới của Ấn Độ, Trung Quốc (2 quốc gia sử dụng vàng nhiều nhất thế giới) và là những ngày lễ lớn của các quốc gia Hồi giáo cũng góp phần đẩy nhu cầu về vàng trên thế giới như nữ trang, trang sức, vàng miếng tăng cao.

Ông Khánh cũng cho rằng sau giai đoạn liên tục bán vàng ra trong tháng 7 thì kể từ đầu tháng 8, các quỹ đầu tư vàng lại tiếp tục gia tăng việc mua vào để tăng lượng dự trữ của mình lên mức kỷ lục, như SPDR Gold Trust – quỹ đầu tư vàng hoán đổi lớn nhất thế giới chỉ trong nửa đầu tháng 8 đã mua gần 15 tấn vàng, cũng là nguyên nhân khiến vàng tăng giá.

Vị trí đặt quảng cáo

Còn theo ông Tôn Thế Vinh Quyền, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị Công ty vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ, giá vàng trong dài hạn vẫn tiếp diễn xu hướng đi lên khi nhu cầu đầu tư đối với vàng ngày càng tăng cao. Việc ngân hàng trung uơng các quốc gia liên tục tăng cường dự trữ ngoại hối, trong đó có vàng (Iran đã nhập 23 tấn vàng trong vòng 4 tháng gần đây) sẽ là yếu tố hỗ trợ vàng tăng giá. Giá vàng được dự báo có khả năng vượt qua 1.300 đô la Mỹ/ounce và giá vàng trong nước quy đổi tương đương 30 triệu đồng/lượng trong năm nay khi áp lực lạm phát tăng cao, các quốc gia dần tăng lãi suất cơ bản.

Còn theo giám đốc một công ty kinh doanh vàng lớn, nhiều nhà đầu tư lo ngại khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hay Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) liên tục cảnh báo về việc kinh tế thế giới phục hồi chậm và cần có các biện pháp tích cực hơn để kinh tế thế giới không bị suy thoái trở lại. "Bởi thế, vàng với bản chất là “kênh đầu tư” an toàn tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm", vị này cho biết.

Về mức độ tăng giá của vàng, ông Khánh cho rằng sẽ không mạnh như giai đoạn này của các năm trước và xu hướng có thể dịu lại vào năm sau. Lý do, theo ông Khánh là kinh tế thế giới dù có tăng trưởng chậm nhưng nỗ lực của các quốc gia có thể sẽ phát huy hiệu quả vào đầu năm 2011 ở các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của các nền kinh tế lớn như chỉ số lạm phát, GDP, tỷ lệ thất nghiệp,… Điều này sẽ làm giới đầu tư đẩy mạnh giải ngân sang các tài sản rủi ro như chứng khoán hay bất động sản cùng với việc đầu tư vào doanh nghiệp, gián tiếp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đối với giá vàng trong nước, ông Quyền cho rằng yếu tố thường xuyên ảnh hưởng vẫn là giá vàng thế giới và cung, cầu vàng của thị trường trong nước. Một số các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá vàng là các chính sách của Ngân hàng Nhà nước đối với thị trường vàng và chính sách tỷ giá, các chính sách về xuất nhập khẩu vàng vật chất. Tuy vậy, nhìn về dài hạn thì xu hướng của vàng trong nước vẫn là tăng giá theo đà tăng của giá thế giới.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.