Thứ Năm,  24/5/2018, 13:08 
Đặt báo in

Vàng miếng đủ chuẩn được chuyển đổi thành vàng SJC

Thanh Thương
Thứ Sáu,  17/8/2012, 15:56 

Vàng miếng đủ chuẩn được chuyển đổi thành vàng SJC

Thanh Thương

Vàng miếng đủ chuẩn sẽ được chuyển đổi thành SJC. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) - Tất cả các loại vàng miếng đủ tiêu chuẩn sẽ được chuyển đổi thành vàng miếng SJC nếu doanh nghiệp có nhu cầu - ông Lê Minh Hưng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết.

Theo ông Hưng, đủ tiêu chuẩn ở đây là chất lượng tuổi vàng phải đủ, hóa đơn chứng từ đầy đủ và có nguồn gốc rõ ràng. Theo quy chế này, doanh nghiệp có vàng không phải SJC muốn chuyển đổi sẽ chỉ phải trả phí gia công cho SJC.

Ông Hưng cho biết, trên thực tế, theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP, các doanh nghiệp vàng đã ngưng dập vàng miếng kể từ ngày 25-5, và nhiều doanh nghiệp cũng đã ngưng hoạt động này từ đầu năm. Vì vậy, lượng vàng chuyển đổi cũng không lớn, sẽ không ảnh hưởng đến tình hình thị trường và khả năng xảy ra đầu cơ các loại vàng này là rất thấp.

Theo quy chế sản xuất vàng miếng sắp ban hành, sẽ có 3 quy chế riêng biệt về sản xuất vàng, trong đó có quy chế sản xuất vàng từ nguồn nguyên liệu do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đứng ra nhập khẩu, quy chế đối với nguồn nguyên liệu vàng có sẵn trong nước, và quy chế riêng cho loại vàng khi lưu thông bị móp méo. Ông Hưng cho biết khả năng quy chế này sẽ được ban hành trong tháng 8.

Việc ra đời quy chế trên theo ông Hưng cũng nằm trong kỳ vọng tăng lượng cung vàng trên thị trường khi hoạt động dập vàng được khởi động trở lại, giúp kéo gần khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới. Đồng thời việc sản xuất vàng, như quy định của nghị định 24, là do Ngân hàng Nhà nước; Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) chỉ là đơn vị gia công thuần túy, và thu phí, không có quyền lợi nào trong việc này. Ông Hưng khằng định SJC cũng như các đơn vị khác, chức năng chủ yếu là kinh doanh vàng miếng.

Trước đó, do không được phép dập vàng nên lượng vàng SJC móp méo sau khi mua lại của người tiêu dùng đã bị tồn kho, lên đến 7.000 lượng, tương đương gần 300 tỉ đồng. Vì vậy công ty này cho biết sẽ ngưng mua vàng miếng loại này cho đến khi quy chế sản xuất vàng miếng được ban hành.

Giá vàng trong nước lúc 15 giờ ngày 17-8 tăng 140.000 đồng so với cuối ngày hôm qua. SJC mua vào ở mức 42,47 triệu đồng/lượng, bán ra ở 42,52 triệu đồng/lượng. So với giá thế giới cùng ngày, thì giá vàng trong nước quy đổi đang cao hơn 1,8 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu hiện niêm yết với giá rất thấp chỉ ở mức 40,9 triệu đồng/lượng mua vào và 41,2 triệu đồng/lượng bán ra.

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.