Thứ Sáu,  27/4/2018, 13:53 
Đặt báo in

Thêm nhiều địa phương sẽ phát hành trái phiếu

Ngoc Lan
Thứ Tư,  26/12/2012, 09:06 

Thêm nhiều địa phương sẽ phát hành trái phiếu

Ngoc Lan

Nhiều địa phương đã lên kế hoạch phát hành trái phiếu bằng tiền đồng cho những năm tới. Ảnh:TL.

(TBKTSG Online) - Sau khi Bộ Tài chính phê duyệt đề án phát hành trái phiếu của Đà Nẵng, đã có thêm nhiều địa phương xin phép phát hành trái phiếu.

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ triển khai những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013 ngày 25-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đã đề xuất với Chính phủ cho phép Bình Dương phát hành trái phiếu chính quyền địa phương (TPCQĐP) cho giai đoạn 2013-2015.

Theo ông Cung, để tạo nguồn vốn chi đầu tư ngân sách qua kênh này, Bình Dương đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế đặc biệt huy động vốn qua kênh trái phiếu gấp hai lần tổng đầu tư ngân sách địa phương theo dự toán hàng năm. Quy đinh hiện tại của Luật Ngân sách chỉ cho phép việc vay nợ của ngân sách địa phương trước và sau khi phát hành trái phiếu không vượt quá 30% vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong nước hàng năm của địa phương.

Cùng ngày (25-12), Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng cho biết HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua phương án phát hành TPCQĐP để thực hiện từ năm 2013. Theo phương án này, Hà Nội dự kiến sẽ huy động 5.000 tỉ đồng trong vòng 3 năm để đầu tư vào các dự án phát triển hạ tầng.

Hiện tại Bộ Tài chính đang thẩm định phương án phát hành trái phiếu 1.000 tỉ đồng của Bắc Ninh. Còn phương án phát hành 5.000 tỉ đồng của Đà Nẵng sẽ bắt đầu thực hiện ngay trong năm 2013 với lượng vốn huy động chia theo phân kỳ đầu tư.

Theo thông tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ngoài 4 địa phương nói trên, một số địa phương vùng Tây Bắc cũng đã rục rịch lên phương án trái phiếu.

Trước các địa phương trên, hiện chỉ có TPHCM huy động vốn qua kênh trái phiếu.

Theo báo cáo về tình hình nợ công của Chính phủ tháng 10-2012, nợ của chính quyền địa phương tính đến hết ngày 31-12-2011 chiếm khoảng 1% tổng dư nợ công và bằng 0,5% GDP. Cụ thể là riêng kênh trái phiếu chính quyền địa phương (TPHCM) và các địa phương thực hiện vay từ các ngân hàng thương mại là 5.552 tỉ đồng. Song các địa phương không chỉ huy động vốn qua kênh trái phiếu vì hiện tại các địa phương nợ vay Ngân hàng Phát triển (VDB) là gần 9.000 tỉ đồng mà VDB lấy qua kênh huy động từ trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh. Bên cạnh đó các địa phương còn tạm ứng tồn ngân kho bạc 5.147 tỉ đồng.

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.