Thứ Tư,  20/6/2018, 08:56 
Đặt báo in

Giá vàng trong nước và thế giới lại chênh xa

Thảo Nguyên
Thứ Tư,  6/3/2013, 20:52 

Giá vàng trong nước và thế giới lại chênh xa

Thảo Nguyên

Giá vàng trong nước lại cao hơn thế giới 4,2 triệu đồng/lượng. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) - Chỉ tăng 200.000 đồng/lượng so với hôm qua, nhưng trong bối cảnh giá vàng thế giới giảm, khoảng cách giá trong nước cao hơn giá thế giới đã giãn ra đến hơn 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ngày 6-3 đã lên mức 44,05 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 200.000 đồng/lượng so với hôm qua. Khoảng cách này so với giá vàng thế giới đã cao hơn 4,2 triệu đồng/lượng, hơn khá nhiều so với mức 2,5 triệu đồng/lượng vào ngày 28-2.

Những tuyên bố ban đầu về việc bán vàng can thiệp thị trường của Ngân hàng Nhà nước đã bước đầu kéo giá trong nước và thế giới gần lại vào cuối tháng 2, nhưng khoảng cách giá đã nới rộng khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa thể can thiệp thị trường sớm như dự kiến. Theo đại diện của cơ quan này, phải tuần sau, công tác đấu thầu vàng miếng giữa Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị kinh doanh vàng mới được thực hiện chính thức. Vị này cho rằng, trước thời điểm đó sẽ có những biến động như hiện nay, do cung vẫn chưa đáp ứng được cầu thị trường. Và khi đã thực hiện, khả năng giá vàng trong nước sẽ chỉ còn cao hơn giá thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Hiện tại nguồn cung vàng ra thị trường cũng đang được bổ sung bởi việc tạm xuất tái nhập vàng. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, trong ngày 7-3, 1,2 tấn vàng của Sacombank và Techcombank sẽ được tạm xuất và sau đó sẽ nhập lại và gia công trong tuần này. Như vậy, tính hết ngày 7-3, có 2,9 tấn vàng được chuyển đổi trong số 11,5 tấn cần tạm xuất tái nhập. Ông Minh cũng kỳ vọng việc này sẽ làm tăng nguồn cung trên thị trường, kéo giá giảm xuống.

Đó là dự báo từ phía NHNN, còn theo một số đơn vị tham gia thì việc kéo gần khoảng cách giá sẽ chưa thực sự dễ dàng. Cụ thể, nếu đấu thầu thử nghiệm vào hôm 5-3 thì họ sẽ chịu rất nhiều rủi ro về giá, do giá thế giới liên tục biến động, nếu ở mức độ lớn, phía NHNN có thể hủy cụôc đấu thầu; vì vậy nếu đã bán vàng cho đối tác trước khi đấu thầu (đây là cách thường làm của doanh nghiệp vàng), các doanh nghiệp sẽ phải tìm nguồn khác để đối ứng, sẽ kích thị trường tăng giá bán. Đồng thời, việc đặt ra giá sàn, trần, như giao dịch chứng khoán cũng sẽ không phải là một giá như giá thế giới, theo đó giá trong nước và thế giới sẽ vẫn có khoảng cách, tùy thuộc vào giá trúng thầu của đơn vị tham gia.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.