Thứ Sáu,  25/5/2018, 10:21 
Đặt báo in

Chỉ 2.000/26.000 lượng vàng bán được trong phiên đấu thầu

Thanh Thương
Thứ Năm,  28/3/2013, 13:51 

Chỉ 2.000/26.000 lượng vàng bán được trong phiên đấu thầu

Thanh Thương

Không ai đặt thầumua vàng miếng vì giá sàn cao hơn giá thị trường. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) - Kết thúc phiên đấu thầu đầu tiên, chỉ có hai đơn vị đặt giá sàn và trúng thầu với 2.000 lượng vàng, trong tổng số 26.000 lượng vàng (gần 1 tấn vàng) mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra đấu thầu hôm 28-3. Đa phần các doanh nghiệp khác không đặt thầu vì giá cao.

Phiên đấu thầu đầu tiên có 21 doanh nghiệp và ngân hàng tham gia. Hai đơn vị trúng thầu là Ngân hàng Á Châu (ACB) và Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Phú Quý, mỗi đơn vị đặt thầu 1.000 lượng ở mức giá 43,81 triệu đồng/lượng và đều trúng thầu. Phiên đấu thầu kết thúc lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày

Theo một doanh nghiệp tham dự phiên đấu thầu, giá sàn được áp dụng trong phiên đấu thầu đầu tiên là 43,81 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thị trường lúc mở cửa sáng nay đến gần 400.000 đồng/lượng. Hôm nay Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng không quy định giá trần mà chỉ có giá sàn.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một lãnh đạo NHNN cho biết giá sàn đưa ra là giá trung bình của nhiều ngày, không phải giá thị trường phiên hôm nay. Và việc tổ chức đấu thầu không phải để bình ổn giá, mà là bình ổn thị trường. Cụ thể là NHNN chấp nhận tăng cung với số lượng lớn, ai có nhu cầu thì mua vào, còn giá thì sẽ tính toán sao cho không thiệt hại cho dự trữ ngoại hối.

“Vàng không phải mặt hàng thiết yếu, nên không có chuyện bán giá thấp để bình ổn, nếu phiên này không thành công thì NHNN sẽ tổ chức phiên khác”, vị này nói thêm.

Theo ông, NHNN phải tính toán cho dự trữ ngoại hối, không thể chỉ nghĩ đến quyền lợi của doanh nghiệp. Ông cũng cho rằng, nếu trước nay doanh nghiệp bán giá cao hơn so với thế giới, nay nghĩ rằng mua của nhà nước giá sẽ thấp hơn, có thể có lời, thì không phải vậy. Và những doanh nghiệp đã bán vàng ra trong phiên hôm qua vì nghĩ rằng hôm nay sẽ mua được giá thấp thì họ đã bị lỗ.

“Chuyện kéo sát giá vàng trong nước và thế giới không phải làm được trong 1 phiên đấu thầu, nếu giá tiếp tục thấp trong nhiều ngày thì giá của nhiều phiên đấu thầu tới cũng thấp, và mục tiêu kéo giá xuống mới thực hiện được", vị này nói thêm.

Ngoài thị trường, giá vàng không giảm mà còn tăng lên so với đóng cửa phiên hôm qua. Cụ thể, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, lúc 13 giờ 30 giá mua vào là 43,45 triệu đồng/lượng, bán ra là 43,7 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng so với hôm qua.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.