SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Ba,  19/9/2017, 18:49 (GMT+7)
Đặt báo in

Giá ngoại tệ tự do tăng mạnh

Thanh Thương
Thứ Hai,  22/4/2013, 21:21 (GMT+7)
Chia sẻ:
Giá ngoại tệ tự do tăng mạnh

Thanh Thương

Nguồn cung đô la Mỹ tại các ngân hàng không thiếu. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) - Giá ngoại tệ trên thị trường tự do đã biến động mạnh trong vài ngày qua, và hôm nay (22-4) đã lên đến 21.450 đồng/đô la Mỹ. Đây là lần biến động thứ ba của tỷ giá kể từ đầu năm.

Giao dịch ngoại tệ tại khu vực chợ Bến Thành TPHCM vẫn diễn ra bình thường. Các đại lý thu đổi vẫn cung cấp đủ nguồn đô la Mỹ cho khách. Tuy vậy, nếu trong buổi sáng, các tiệm báo giá mua vào khoảng 21.250 đồng/đô la Mỹ, bán ra là 21.350 đồng/đô la Mỹ thì đến chiều giá mua vào đã lên mức 21.350 đồng và bán ra là 21.450 đồng. Mức giá này cao hơn ngày thứ Năm tuần trước (18-4) khoảng 350 đồng/đô la Mỹ, và tăng nhẹ so với ngày thứ Bảy vừa qua (20-4).

Giá đô la Mỹ tại các ngân hàng tăng thêm khoảng 20-25 đồng/đô la so với cuối tuần qua. Đa phần các ngân hàng đang niêm yết giá bán ra vào khoảng 20.940-20.950 đồng/đô la Mỹ.

Giá vàng thế giới lúc 18 giờ (giờ Việt Nam) đã tăng 26,9 đô la Mỹ/ounce, lên 1.443 đô la Mỹ/ounce.

Cùng thời điểm giá vàng trong nước bán ra là 42,13 triệu đồng/lượng, chỉ tăng 130.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Cũng vì vậy, giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp khoảng cách, từ 7 triệu xuống còn 5,9 triệu đồng/lượng.

Theo ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB), hiện tại cung cầu ngoại tệ tại các ngân hàng vẫn bình thường. Không có nhu cầu đột biến từ phía các doanh nghiệp, về cả mua lẫn vay ngoại tệ. Ông Linh cho rằng, giá đô la Mỹ tăng ở các ngân hàng chủ yếu do ảnh hưởng từ thị trường tự do. Tuy vậy, đây là tác động tâm lý, vì kỳ thực doanh nghiệp hiện tại không giao dịch nhiều với thị trường tự do mà chủ yếu thông qua ngân hàng, nên những biến động trên thị trường bên ngoài không gây biến động lớn đến giá đô la Mỹ tại các ngân hàng như trong các năm trước.

Đại diện một cơ quan có thẩm quyền khẳng định có chuyện nhập lậu vàng trong những ngày gân đây, do giá vàng trong nước lên cao hơn giá thế giới, vì vậy có tác động đến tỷ giá trên thị trường tự do. Cơ quan này cũng đang phối hợp với các ban ngành để kiểm soát việc nhập lậu qua biên giới.

Trong ngày mai (23-4), Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cũng sẽ họp với quản lý thị trường và cơ quan an ninh để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ trên thị trường tự do, đồng thời cũng sẽ bàn biện pháp ngăn chặn vàng nhập lậu.

Theo một doanh nghiệp kinh doanh vàng, giá vàng trong nước so với giá thế giới thường dùng giá vàng miếng SJC để quy đổi, nên khoảng chênh lệch rất lớn, như trong hôm nay, giá trong nước cao hơn giá thế giới 5,9 triệu đồng/lượng. Nhưng nếu so với giá vàng nguyên liệu, thì giá thế giới chỉ thấp hơn trên 1 triệu đồng/lượng. Vì vậy, việc nhập lậu mới xuất hiện nhiều hơn trong thời gian gần đây do chênh lệch đã đủ bù chi phí và có lãi.

Hiện tại những người nhập lậu vàng cũng chỉ bán vàng nguyên liệu cho các công ty sản xuất nữ trang, không thể bán cho các doanh nghiệp để dập thành vàng miếng được, do khuôn dập tại SJC là do Ngân hàng Nhà nước quản lý. Vì vậy cũng theo vị đại diện của cơ quan có thẩm quyền nói trên, việc nhập vàng lậu chưa nhiều vì khả năng tiêu thụ không lớn. Chủ yếu doanh nghiệp sản xuất ra vàng nhẫn và nữ trang để bán.

Còn về việc tỷ giá tăng, ông này lý giải có thể là do những người đầu cơ ngoại tệ chọn thời điểm chênh lệch vàng lên quá lớn để tung tin đồn, nhằm kiếm lời. Trên thực tế, số liệu của cơ quan an ninh cho thấy lượng vàng nhập lậu không lớn, và thông tin đổi tiền là hoàn toàn sai sự thật (chiều ngày 22-4, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát đi thông tin không có việc đổi tiền trong thời điểm hiện nay).

Đồng thời một đại diện của Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết trong thời gian qua, cơ quan này chưa cần đưa ngoại tệ ra thị trường để bình ổn. Nhu cầu từ doanh nghiệp và ngân hàng khá yếu và các ngân hàng có thể tự cân đối nguồn đô la Mỹ.

Bác tin đồn đổi tiền

Vừa qua xuất hiện tin đồn cho rằng sắp tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể thay đổi đồng tiền đang lưu hành bằng đồng tiền mới.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có chủ trương đổi tiền và không có bất kỳ một sự thay đổi nào với đồng tiền đang lưu hành hiện nay.

Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua và hiện nay, giá trị đồng Việt Nam khá ổn định, cơ cấu của bộ tiền đang lưu thông vẫn phù hợp. Ngân hàng Nhà nước cũng không có chủ trương phát hành tờ tiền mệnh giá một triệu đồng.

Theo website Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

In bài viết In bài Gởi bài cho bạn bè Gửi bài cho bạn bè

Nói chung các nước Đông Á trong đó có Việt Nam đều định tỷ giá đồng nội tệ (VND) của họ căn cứ trên đô la Mỹ (USD), nhưng theo một hối suất hay tỷ giá linh động.

Cụ thể khi mở cửa giao dịch với bên ngoài, Việt Nam hay áp dụng chế độ tỷ giá cố định vì nghĩ là điều ấy đảm bảo ổn định giá cả và giúp cho Việt Nam tính toán lời lỗ với cái giá định trước, biết trước.

Tại Việt Nam, vì USD vẫn là phương tiện trao đổi và tồn trữ tài sản phổ biến và USD vẫn tăng giá tại Việt Nam trong những năm trước nên thị trường đầu cơ mới đẩy giá USD trong nước luôn cao hơn giá quốc tế.

Chung quy mọi chuyện vẫn còn tùy thuộc vào sự tín nhiệm rất thấp của thị trường vào VND. Nếu tinh vi xét kỹ người ta thấy "tỷ giá chéo", hay "cross rates" giữa ba loại tài sản tồn trữ này, giữa vàng với USD, USD với VND và VND với vàng thì người ta có thể thấy là tỷ giá chính thức của VND được neo giá quá cao so với USD ít ra ở mức 14% đến 18%.

Vấn đề cơ bản ở chỗ là vì ảnh hưởng quá nặng của đồng USD lại chi phối trong sinh hoạt kinh tế tại Việt Nam, tức là hiện tượng "đô la hoá", khi USD lên giá và tiền VND mất giá, mà nguyên nhân là vì những yếu tố nội tại của kinh tế Việt Nam.

Đó là nạn nhập siêu về ngoại thương lúc nào cũng chập chờn. Thứ nữa, kinh tế Việt Nam hiện còn quá lệ thuộc vào xuất khẩu, tức là vào sức mua của các thị trường quốc tế. Mà sức mua này chưa chắc đã tăng mạnh trong hoàn cảnh phục hồi kinh tế thế giới còn bấp bênh hiện nay, và sau này kinh tế Việt Nam sẽ khó mà có đà tăng trưởng được như những năm trước.

Khi Việt Nam bị nhập siêu nặng, vì nhập nhiều hơn xuất khẩu, thì đồng bạc của Việt Nam lẽ tất nhiên phải sụt giá và sụt giá mạnh hơn so với tỷ giá đồng USD. Khi Việt Nam định giá VND với mức giả tạo trên thị trường chính thức thì người ta sẽ mua bán USD trên thị trường tự do, hoặc chợ đen, với tỷ giá thực tế hơn. Hiện tượng ấy mà kéo dài sẽ làm hao hụt bào mỏng khối dự trữ ngoại tệ của Việt Nam và có thể gây khủng hoảng ngoại hối. Thậm chí, giới đầu tư còn chờ đợi là đồng bạc VND sẽ còn bị mất giá so với USD.

Vì vậy, thị trường vàng, USD, VND tại Việt Nam sẽ bị rơi vào thế kẹt trong một tam giác theo kiểu "cross rates" không ổn định, và nếu không khéo thì bị khủng hoảng hối đoái và phải phá giá tiền VND thêm nhiều đợt, vì thế đồng USD sẽ "mọc cánh bay mất", nên sẽ trở thành khan hiếm USD và đắt đỏ hơn tại Việt Nam.

Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.