Thứ Tư,  23/5/2018, 08:12 
Đặt báo in

Trung Quốc nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích

Phúc Minh
Chủ Nhật,  9/3/2014, 09:44 

Trung Quốc nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích

Phúc Minh

Thân nhân của những người bị nạn tại sân bay Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đang nỗ lực cùng các nước tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không Maaysia Airlines chở 239 người bị mất tích, trong đó có 158 người Trung Quốc.

>> Vẫn chưa tìm được máy bay Malaysia mất tích

>> Chưa xác nhận máy bay Malaysia rơi gần đảo Thổ Chu (2 cập nhật)

Đến nay, nguyên nhân vụ máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích vẫn chưa được làm rõ và các quan chức không loại trừ âm mưu khủng bố.

Theo thông báo của Malaysia Airlines, trên chuyến bay có 158 người Trung Quốc, trong đó có 2 người được cho là người Duy Ngô Nhĩ đến từ Tân Cương - điểm nóng bất ổn của Trung Quốc.

Hai trường hợp đi trên chiếc máy bay bị mất tích sử dụng hộ chiếu ăn cắp của 1 công dân Ý và 1 công dân Áo, nhưng chưa rõ có phải 2 người Duy Ngô Nhĩ nói trên hay không.

Vụ máy bay mất tích trên đường tới Bắc Kinh, với 158 người Trung Quốc, diễn ra chỉ vài ngày sau vụ khủng bố đẫm máu tại nhà ga Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, khiến nhiều người thiệt mạng. Nhà chức trách Trung Quốc quy vụ này do các phẩn tử khủng bố ở Tân Cương thực hiện.

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã ra thông báo khẩn yêu cầu các đơn vị hàng không dân dụng của nước này làm tốt công tác an ninh, đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Trước đó vào ngày 8-3, nhà chức trách tại sân bay quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, đã đăng thông báo yêu cầu thân nhân và bạn bè của những hành khách trên chiếc máy bay bị mất tích tập trung tại khách sạn gần sân bay để chờ những tin tức tiếp theo. Thân nhân của hành khách nức nở khi nghe tin về vụ tai nạn. Nhiều chuyên gia bày tỏ sự bi quan về số phận của chiếc máy bay.

Ngày 8-3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết nước này đã điều động 15 máy bay và 9 tàu thủy đến khu vực chiếc máy bay bị nạn và hải quân Mỹ cũng đã gửi một số máy bay đến đó. Thông thường, phải mất vài ngày mới có thể tìm ra mảnh vụn của chiếc máy bay trôi nổi trên biển, nếu máy bay bị rơi. Việc xác định vị trí và khôi phục dữ liệu về chuyến bay - yếu tố quan trọng trong việc điều tra vụ tai nạn này, sẽ phải mất hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Hiện, lực lượng tìm kiếm cứu hộ Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác Malaysia và Việt Nam và hy vọng các nước sẽ nhanh chóng giúp xác định chính xác vị trí của chiếc máy bay.

Tàu lớn nhất ở Biển Đông,tàu Hải tuần 31, đang đến thành phố Tam Á của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, để sẵn sàng tham gia nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn chiếc máy bay mất tích.

Nguồn tin hải quân Trung Quốc cho biết 2 tàu chiến của lực lượng này mang tên Tỉnh Cương Sơn (Jinggangshan) và Miên Dương (Mianyang) đang trên đường đến vùng biển nơi chiếc máy bay gặp nạn.

Tàu Tỉnh Cương Sơn chở theo các thiết bị cứu hộ, thiết bị phát hiện dưới nước cùng nước uống và thực phẩm, rời thành phố Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, lúc 3 giờ sáng ngày 9-3 để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn. Tàu cũng chở theo 2 máy bay trực thăng, 30 nhân viên y tế, 10 thợ lặn và 52 lính thủy đánh bộ. Trong khi đó, tàu Miên Dương khởi hành vào đêm 8-3.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.