Thứ Sáu,  25/5/2018, 10:12 
Đặt báo in

LHQ lo ngại nạn đói tại Somali tăng mạnh

Minh Cát
Thứ Năm,  11/8/2011, 15:39 

LHQ lo ngại nạn đói tại Somali tăng mạnh

Minh Cát

Trại tị nạn ở các nước lân cận ngày càng đông người Somali. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Số người bỏ nhà cửa tại những khu vực bị nạn đói của Somali có khả năng tăng mạnh và gây khó khăn cho công tác cứu trợ quốc tế, quan chức Liên hiệp quốc (LHQ) cho biết.

LHQ ước tính hàng chục ngàn người Somali chết vì thiếu dinh dưỡng trong những tháng gần đây và trên 11 triệu người khắp Đông Phi cần viện trợ lương thực do hạn hán kéo dài.

Đại diện của Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (FAO) cảnh báo tình trạng này có thể trở nên “không thể chịu đựng” trong những tuần tới nếu người dân miền nam và miền trung Somali tiếp tục bỏ nhà cửa để đến những vùng khác tìm kiếm lương thực.

Hai tháng qua, khoảng 220.000 người tại các khu vực trên đã di dời đến thủ đô Mogadishu (Somali) và vượt biên giới đến Kenya và Ethiopia, nơi các trại tị nạn đang quá tải do những người tị nạn mới đến ngày càng nhiều. LHQ ước tính gần một triệu người ở những vùng khác nhau của Somalia đã bỏ nhà ra đi.

FAO đã thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn nông dân Somali bỏ nông trại bị hạn hán hoành hành bằng cách trả tiền mặt cho họ làm những công việc nhỏ, giúp họ ở lại nông trại. Một khi nông dân bỏ nông trại, họ sẽ sống phụ thuộc vào lương thực cứu trợ trong thời gian dài.

Việc thanh toán bằng tiền mặt gây nhiều tranh cãi tại Somali do số tiền này có thể lọt vào tay các nhóm như al-Shabab, những người chống lại chính quyền trung ương đang suy yếu tại thủ đô Mogadishu.

Văn phòng phối hợp các vấn đề nhân đạo của LHQ cho biết nạn đói có thể lan sang tất cả các vùng ở miền nam Somali trong khoảng từ 4-6 tuần nữa nếu người dân nghèo khó không nhận được thêm viện trợ. Văn phòng này cũng cho biết đã nhận được 1,1 tỉ đô la Mỹ, tương đương 46% trong tổng số tiền 2,4 tỉ đô la Mỹ yêu cầu viện trợ từ các nước.

Phó giám đốc điều phối Chương trình cứu trợ khẩn cấp của LHQ Catherine Bragg kêu gọi cộng đồng quốc tế cứu trợ 1,3 tỉ đô la Mỹ để cứu sống những người đang cần cứu trợ tại Somalia.

FAO cho biết sẽ tổ chức cuộc họp cấp cao tại Rome (Ý) vào ngày 18-8 để thống nhất các biện pháp khẩn cấp đối phó với nạn đói. Cuộc họp, với sự tham gia của bộ trưởng nông nghiệp tất cả 191 nước thành viên của FAO, sẽ bàn biện pháp giúp đỡ người dân phục hồi sau thảm họa hạn hán và giải quyết tình trạng thiếu hụt lương thực tạm thời.

(Theo AP)

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.