Thứ Năm,  24/5/2018, 19:14 
Đặt báo in

Moody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Anh

Phúc Minh
Chủ Nhật,  24/2/2013, 10:36 

Moody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Anh

Phúc Minh

Moody’s hạ bậc xếp hạng AAA của Anh. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) - Cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s ngày 24-2 hạ một bậc xếp hạng tín dụng của Anh từ AAA xuống còn AA1 với triển vọng ổn định. Đây là lần đầu tiên Anh bị một cơ quan xếp hạng tín dụng hạ mức xếp hạng cao nhất.

Sau thông báo của Moody’s, bảng Anh giảm mạnh so với đô la Mỹ và euro. 1 bảng Anh chỉ đổi được 1,5163 đô la Mỹ, mức thấp nhất trong hai năm qua.

Tuyên bố của Moody’s cho biết tăng trưởng kinh tế yếu kém và các biện pháp thắt lưng buộc bụng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình tài chính của chính phủ Anh trong 5 năm tiếp theo.

Moody’s tóm tắt 3 nguyên nhân hạ bậc xếp hạng tín dụng của Anh lần này như sau: một là triển vọng tăng trưởng trong trung hạn tiếp tục yếu kém, Moody’s dự báo Anh sẽ tiếp tục tăng trưởng yếu trong 5 năm tiếp theo; hai là triển vọng tăng trưởng yếu trong trung hạn hình thành những thách thức đến chương trình hợp nhất tài chính của chính phủ; ba là nợ công cao và tiếp tục tăng lên tác động xấu đến bảng cân đối kế toán của chính phủ, trong khi chính phủ không có khả năng đảo ngược tình trạng này trước năm 2016.

Moody’s cho rằng cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro (eurozone) có thể leo thang khiến tình hình thương mại và tài chính liên quan của Anh tồn tại nguy cơ cao. Tuy nhiên, nguy cơ lan truyền giảm bớt do chính sách tiền tệ độc lập và tình hình dự trữ tiền tệ cao của Anh.

Tháng 3-1978, Moody’s trao cho chính phủ Anh xếp hạng tín dụng cao nhất AAA. Tháng 3-1997, cơ quan này đánh giá triển vọng xếp hạng tín dụng của Anh là ổn định. Trong số 3 cơ quan đánh giá tín dụng hàng đầu thế giới, ngoài Moody’s, S&P's và Fitch vẫn giữ xếp hạng tín dụng cao nhất AAA của Anh với triển vọng tiêu cực.

(theo WSJ)

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.