Thứ Ba,  22/5/2018, 13:28 
Đặt báo in

Châu Mỹ La-tinh vào cuộc

Chủ Nhật,  26/10/2008, 21:01 

Châu Mỹ La-tinh vào cuộc

Một phiên giao dịch ở sàn Mercantile & Futures tại Sao Paulo, Brazil. Những thăng trầm của Dow Jones ở Phố Wall thời gian gần đây đều tạo dư chấn đến thị trường chứng khoán Brazil -Ảnh: AFP
(TBKTSG Online) - Cuộc khủng hoảng tài chính trước mắt có vẻ tác động không lớn đến châu Mỹ La-tinh nhưng nguy cơ suy thoái toàn cầu vẫn là nỗi lo chung gia tăng áp lực lên khu vực này.

Khủng hoảng có lan đến Nam Mỹ?

Trong mấy năm qua, các cuộc đàm phán của châu Mỹ La-tinh với “người láng giềng” lớn của họ ở phía bắc chủ yếu bàn về sự độc lập kinh tế của khu vực này. Tuy nhiên, vào ngày 29-9 vừa qua, khi Hạ viện Mỹ bác bỏ lần đầu dự án hỗ trợ trọn gói 700 tỉ đô-la Mỹ cho thị trường tài chính nước này, diễn biến thị trường đã cho thấy các mối quan hệ giữa Mỹ và khu vực Mỹ La-tinh vẫn còn gắn bó khắng khít như thế nào. Vào ngày đó, trong khi chỉ số Dow Jones giảm 7% thì Bovespa, thị trường chứng khoán lớn nhất khu vực của Brazil, cũng “rơi tự do” hơn 9%.

Có thể thấy rằng, trong những cuộc khủng hoảng 1994, 1998 và 2001, châu Mỹ La-tinh đã sử dụng ngoại tệ để chi trả các khoản tăng lên khổng lồ trong nhập khẩu. Hiện nay thì khác, ngoại tệ đã hiếm hơn và nỗi lo đang lớn dần.

Nhìn chung, các ngân hàng địa phương của châu Mỹ La-tinh vẫn còn khả năng trụ vững trước cuộc khủng hoảng tín dụng đang lan rộng. Một phần do họ không thu hút các chứng khoán dựa vào thế chấp và áp dụng những hạn chế chặt chẽ về cho vay. Phần khác do họ không phụ thuộc nhiều vào các khoản tín dụng nước ngoài và tăng dự trữ, dẫn đến tăng khả năng thanh toán.

Vị trí đặt quảng cáoMột số ngân hàng của Brazil phụ thuộc vào các quỹ nước ngoài cũng có sụt giảm giá cổ phiếu trong mấy tuần qua. Nhưng ở Brazil, các tài khoản vốn nước ngoài chỉ chiếm khoảng 10-20% nhu cầu vốn của các ngân hàng.

Ngoại trừ Brazil, thị trường vốn cổ phiếu ở châu Mỹ La-tinh vẫn còn nhỏ bé nên chịu tác động không lớn. Đáng quan tâm hơn là nguồn tín dụng, đặc biệt những nhà xuất khẩu sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận các nguồn tín dụng từ bên ngoài. Edmar Bacha, làm việc cho Banco Itau, từng chứng kiến nhiều đợt khủng hoảng tài chính trước đây, cho rằng đó là nỗi lo lớn nhất hiện nay.

Tuy vậy, nỗi lo ngại lớn hơn trong tương lai chính là sự suy thoái toàn cầu đi kèm với việc giảm giá một số mặt hàng chủ lực sẽ làm gia tăng áp lực lên nền tài chính các nước trong khu vực. Giá hàng hóa hiện nay đang sụt giảm một chút. Nếu giá giảm mạnh hơn, một số nước sẽ gặp khó.

Đứng đầu danh sách những nước có thể bị tổn thương nhất là Venezuela, Argentina và Ecuador. Venezuela từ bỏ việc sản xuất ra những hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa, đi theo con đường nhập khẩu hàng hóa từ lợi tức dầu mỏ, có thể sẽ rơi vào tình trạng khó khăn. Thu nhập dầu không tăng, nhưng số việc làm trong khu vực quốc doanh đã tăng lên gấp đôi từ khi Tổng thống Hugo Chavez lên cầm quyền năm 1999. Hướng giải pháp có thể được tính đến là cắt giảm chi tiêu công, nhưng cũng không dễ dàng.

Giá những mặt hàng chủ lực thấp hơn sẽ kéo theo việc giảm giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Điều đó sẽ giúp tình hình lạm phát dữ dội hiện nay tại Argentina dịu đi. Tuy nhiên, một số hệ quả không mong muốn khác lại xuất hiện. Hiện nay, 10% nguồn thu ngân sách của nước này là từ thuế xuất khẩu, trong đó thuế suất xuất khẩu nông sản lên đến 35%.

Cân đối ngân sách bằng cách siết chặt hơn nữa việc thu thuế từ nông dân có thể làm bùng phát trở lại làn sóng phản đối của họ như thời gian qua. Chính quyền có thể bị buộc phải cắt giảm quỹ lương hưu để bớt thâm hụt ngân sách. Đồng peso, vốn đã lấy lại được lòng tin từ sau cuộc khủng hoảng năm 2001, đang dựa vào giá ngũ cốc cao. Nếu giá giảm, có thể dẫn đến một cuộc giằng co mới với đồng đô-la Mỹ, hệ quả là nhiều người dân sẽ khốn khó hơn.

Đối với những nước có các biểu hiện thị trường tốt như Mexico, Brazil, Colombia và Peru, tình hình có vẻ khởi sắc hơn. Chính quyền các nước này đã cân đối ngân sách quốc gia và tích lũy thặng dư thương mại cùng với việc dự trữ đồng đô-la Mỹ. Một số nước vẫn có tỷ lệ tăng trưởng lớn, như Peru tăng trưởng 8,3% từ tháng 7 năm ngoái đến tháng 7 năm nay, còn Brazil tăng trưởng 6,1% trong quí 2.

Chủ động đối phó

Thực ra, châu Mỹ La-tinh không thể đứng ngoài cuộc khủng hoảng đang nóng bỏng ngay “sát nách” nhà mình. Trong cuộc họp thường niên giữa các đối tác của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cuối tuần qua, Bộ trưởng tài chính các nước thuộc châu Mỹ La-tinh đã thúc giục Mỹ hành động khẩn cấp để chống lại cuộc khủng hoảng tài chính đang lan rộng, có thể hủy hoại những thành tựu kinh tế đạt được trong mấy năm qua tại khu vực.

Các bộ trưởng đã yêu cầu những nước giàu phải phối hợp những nỗ lực nhằm phục hồi niềm tin của thị trường và “giữ cho nền kinh tế thế giới thoát khỏi một cuộc suy thoái sâu” có thể làm giảm công ăn việc làm, thu nhập và mức độ tăng trưởng, như lời của Bộ trưởng Tài chính Colombia, ông Oscar Ivan Zuluaga.

Bộ trưởng Tài chính Brazil, Guido Mantega, đề nghị IMF thiết lập một hệ thống đo lường mới để củng cố và bảo vệ hệ thống tài chính thế giới, thay cho mô hình tập trung vào Mỹ và châu Âu. “Cuộc khủng hoảng hiện nay đã bộc lộ những nhược điểm về hệ thống và những giới hạn về chính sách từ những quốc gia từng được coi là hình mẫu về quản lý vĩ mô. Chúng ta cần một cấu trúc tài chính mới, kiểm soát nhiều hơn và thiên vị ít hơn”, ông nói.

Brazil là nước thúc giục tái cấu trúc IMF trong nhiều năm nay, nhằm tăng ảnh hưởng của họ trong các quyết định của định chế tài chính này. Ông Mantega đã chủ trì một cuộc họp hôm thứ Bảy tuần trước của G20, nhóm các nền kinh tế lớn nhất thế giới, bao gồm cả Liên minh châu Âu, Brazil, Mexico và Argentina. Nhóm này sẽ nhóm họp trở lại tại Sao Paolo vào các ngày 8 và 9-11 tới để bàn tiếp về giải quyết khủng hoảng.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Peru, Luis Valdivieso, Mỹ La-tinh có thể bị cuộc khủng hoảng tài chính làm tổn thương trên hai “mặt trận”. Thứ nhất, khủng hoảng tín dụng toàn cầu làm khô cạn các khoản nợ vay. Thứ hai, tăng trưởng toàn cầu chậm lại đang làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của khu vực. Ông cho rằng, Peru không gặp các vấn đề về ngân hàng hay cung ứng tiền mặt như đang xảy ra tại các nước phát triển. Tuy nhiên, nước này có thể sử dụng một phần trong quỹ dự trữ ngoại tệ 35 tỉ đô-la Mỹ của mình để ổn định tín dụng và bảo đảm tăng trưởng năm nay đạt mức 9,2%, mức cao nhất trong khu vực, như dự kiến của IMF. Ngân hàng trung ương của Peru cũng “sẵn sàng đánh giá tình hình nếu cần thiết”, trong khi chính quyền nước này có thể tăng hạn mức nợ nếu cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn, ông nói.

Luis Alberto Moreno, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, cũng cho biết ngân hàng này đã triển khai nhiều chương trình tín dụng mới nhằm tăng cường cho vay một khi khủng hoảng có chuyển biến xấu.

Trong lúc đó, phía Mỹ đáp ứng một cách dè dặt hơn. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson, trong cuộc gặp gỡ Bộ trưởng Tài chính các nước Argentina, Chile, Colombia, Mexico, Peru và Uruguay để thảo luận các mối quan ngại của họ và thông báo chương trình hành động mà Mỹ và các nước G7 đang triển khai để đối phó với cuộc khủng hoảng, thì cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay phải được ưu tiên giải quyết trước khi các nhà hoạch định chính sách rà soát lại toàn bộ hệ thống tài chính thế giới.

DANH VĂN (tổng hợp)

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.