Thứ Năm,  24/5/2018, 12:58 
Đặt báo in

Biển Đông tiếp tục nóng

Huỳnh Hoa
Thứ Hai,  13/6/2011, 09:24 

Biển Đông tiếp tục nóng

Huỳnh Hoa

(TBKTSG) - Sáng thứ Ba 7-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa lên tiếng yêu cầu Việt Nam “nghiêm túc xử lý” vụ va chạm mới xảy ra ở biển Đông. Yêu sách đó được đưa ra ngay sau khi Đối thoại An ninh châu Á (còn gọi là diễn đàn Shangri La) vừa kết thúc tại Singapore, cho thấy Trung Quốc đang đi ngược lại với những lời cam kết mà Bộ trưởng Quốc phòng nước này trình bày tại diễn đàn Shangri La hôm Chủ nhật 5-6.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt nói rằng: “Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông”. Mặc dù bài phát biểu của ông Lương được vỗ tay nhiều lần, báo chí quốc tế cho rằng, lời cam kết của Trung Quốc không thuyết phục được hội nghị. Báo South China Morning Post dẫn lời phát biểu của các bộ trưởng quốc phòng Việt Nam và Philippines, đề cập chi tiết những vụ xâm lấn và quấy nhiễu gần đây của Trung Quốc trên biển Đông để cho thấy có khoảng cách giữa lời nói và hành động của nước này. Báo Foreign Policy dẫn lời một đại biểu của Mỹ cho rằng “bài phát biểu của ông Lương không trấn an được ai, không giải đáp được những nghi vấn và quan ngại của các nước láng giềng đối với các hành động gần đây của Trung Quốc”.

Trong khi đó, tại Shangri La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates chỉ nhắc lại cam kết cũ là tiếp tục hợp tác với các đồng minh và kêu gọi hình thành một Bộ quy tắc ứng xử của các nước ở biển Đông (COC). Lời lẽ của ông Gates đã dịu đi nhiều so với phát biểu của chính ông tại diễn đàn này năm ngoái, khi ông nhấn mạnh Mỹ “có quyền lợi quốc gia” ở sự lưu thông hàng hải tự do và an toàn” trên biển Đông.

Còn Việt Nam và Philippines thì công khai bày tỏ những vấn đề của mình trên diễn đàn. Báo Nhật Asahi Shimbun - một trong các nhà bảo trợ cho diễn đàn Shangri La - dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Bắc Kinh đã gây áp lực buộc các thành viên Asean không có tranh chấp ở biển Đông phải đứng ngoài cuộc. “Trung Quốc sẽ cố gắng ngăn cản các quốc gia thành viên ASEAN đoàn kết và sẽ gia tăng sức ép lên các nước này thông qua các cuộc đàm phán song phương”, Asahi cho biết.

Tại diễn đàn Shangri La, đại diện Mỹ, Malaysia, Indonesia và Campuchia đều đề nghị giữa ASEAN và Trung Quốc cần sớm thảo luận và ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), có thể vào cuối năm nay hoặc năm tới, nhưng tình hình phức tạp hiện nay cho thấy COC khó mà hình thành được do các bất đồng và xung đột chưa có dấu hiệu giảm xuống.

Hành xử bạo lực dưới cái áo dân sự

Sau khi trở về từ Diễn đàn đối thoại Shangri La, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam (VTV): Bộ Quốc phòng Việt Nam có bình luận hay nhận định gì về những hành động của phía Trung Quốc trên vùng biển thuộc thềm lục địa cũng như trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trong thời gian gần đây. Cụ thể là việc phía Trung Quốc đã cắt cáp của tàu Bình Minh 02?

Chúng tôi cho rằng, đây chưa phải là sự việc lớn, nhưng nó thể hiện tiềm ẩn những vấn đề rất nghiêm trọng. Trước hết là nghiêm trọng trong quan hệ giữa hai nước. Việc tàu chấp pháp của một nước đi sâu vào vùng chủ quyền, vùng thềm lục địa của một nước khác đến 80 hải lý để ngăn cản các hoạt động hòa bình trên biển là hành động hết sức nghiêm trọng, vi phạm hết sức nghiêm trọng luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và không tôn trọng điều khoản của DOC.

Điều thứ hai là, trong cách hành xử của tàu Trung Quốc chúng ta thấy rằng nó đơn giản là vụ cắt cáp, nhưng mà nếu nói về bản chất thì đây là hành xử bạo lực dưới cái áo của dân sự. Giả sử giữa chúng ta có cách hiểu khác nhau đi nữa, giả sử có vấn đề gì đi nữa thì Trung Quốc phải có trao đổi để xem ai đúng, ai sai chứ không thể có hành xử trong thế kỷ 21 này là lao vào cắt cáp, dù người ta đã phát tín hiệu báo động, dù người ta đã giao thiệp, dù người ta đã yêu cầu ngăn chặn để trao đổi.

Đó là với Việt Nam, nhưng với thế giới chúng ta thấy rằng, Trung Quốc làm như vậy dựa trên cái gì, dựa trên cơ sở nào về mặt pháp lý thì chúng ta thấy họ chỉ có thể dựa trên một cơ sở duy nhất, đó là khái niệm về đường 9 khúc mà hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và cũng hoàn toàn không được một quốc gia hoặc một tổ chức nào trên thế giới thừa nhận trong bối cảnh đó. Thế giới cần phải đặt ra câu hỏi, liệu phải chăng đây là hành động của Trung Quốc thăm dò để biến cái khái niệm, cái yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc từ trên giấy vào hiện thực hay không, và nếu quả thực có chuyện đó, thì đây là phương hại đến lợi ích tất cả các nước, chứ không chỉ đối với Việt Nam.

Ứng phó với các thách thức an ninh biển mới

Đặc điểm nổi lên của không gian biển thời gian gần đây là sự can dự của các nước được tăng cường trong mọi lĩnh vực để có được lợi ích trước mắt và lâu dài của các quốc gia, các lợi ích đó đều mang tính chiến lược, sống còn.

Trong bối cảnh hiện nay, các mối quan hệ hợp tác đang phát triển mạnh mẽ, đem lại lợi ích lớn cho từng quốc gia, cho khu vực và cho toàn thế giới. Bên cạnh đó, cũng nảy sinh những khác biệt, mâu thuẫn, thậm chí xung đột. Chúng ta không nên né tránh và hãy nhìn nhận nó, những sự hợp tác và khác biệt đó là một thực tế khách quan, là hai mặt của một vấn đề trong quá trình phát triển và khai thác biển. Vấn đề là chúng ta phải nhận thức đầy đủ tính toàn cầu, tính quốc tế của biển trong thế giới hiện đại - không có thách thức nào là của riêng ai, mà đó là những thách thức chung, trực tiếp hay gián tiếp đối với tất cả các quốc gia, đòi hỏi phải có sự hợp tác rộng rãi, thiện chí để tăng cường hợp tác, giảm thiểu những khác biệt, mâu thuẫn và xung đột. ...

Tình hình biển Đông nhìn chung vẫn ổn định, nhưng đôi khi vẫn xảy ra các va chạm, gây lo ngại cho các quốc gia ven biển, gần đây nhất là vụ ngày 26-5-2011, tàu khảo sát Bình Minh 02 của Việt Nam bị cắt cáp thăm dò khi đang hoạt động thăm dò dầu khí bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, gây lo ngại đến việc duy trì hòa bình ổn định ở biển Đông cũng như khu vực và trên thế giới. Việt Nam đã kiên trì giải quyết vụ việc trên bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế và nguyên tắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn hòa bình, ổn định trên biển Đông và giữ mối quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng. Chúng tôi mong muốn những sự việc tương tự không tái diễn.

(Trích phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - tại Đối thoại Shangri La hồi tuần rồi)

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.