TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Thứ Năm,  24/4/2014, 12:51 (GMT+7)
Đặt báo in Liên hệ
Rút đăng cai ASIAD 18 – Chỉ đơn giản thế thôi sao?
(4 phản hồi)
Thứ Bảy,  19/4/2014, 16:52 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Thủ tướng đã quyết định Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18 và sẽ xin đăng cai tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất châu lục này vào một thời điểm khác. Dư luận thở phào vì Việt Nam đã không phải đối mặt với những khoản kinh phí khổng lồ tổ chức sự kiện trong bối cảnh “thiếu trước hụt sau”, mà quan trọng hơn là lợi ích kinh tế xã hội thu được từ sự kiện này không có gì là đảm bảo xứng với số tiền bỏ ra. Câu chuyện như vậy được cho là đã khép lại phù hợp với ý nguyện của số đông, dù có thể Việt Nam sẽ phải chịu nộp phạt cho hành động này.
Có nên kích cầu?
Thứ Sáu,  18/4/2014, 15:21 (GMT+7)
(TBKTSG) Mới đây, khi đánh giá về tình hình kinh tế quí 1, TS. Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng “nền kinh tế đã có dấu hiệu thiểu phát và Chính phủ cần có một gói hỗ trợ kinh tế thông qua kích cầu” để “sớm cải thiện tình hình và ổn định lạm phát trong tương lai”. Liệu có nên kích cầu vào thời điểm hiện nay?
Tung hứng đồng tiền
Thứ Sáu,  11/4/2014, 09:14 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hồi trung tuần tháng 3, trong một hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành do Bộ Tư pháp tổ chức nhằm tổng kết 12 năm thi hành Bộ luật Hình sự, nhiều tội danh mới như tội thông đồng trong đấu thầu, trục lợi bảo hiểm, biển thủ tài sản trong khu vực tư, hối lộ công chức nước ngoài... được bàn đến như động thái chuẩn bị cho việc sửa đổi bộ luật này.
“Sâu trong nồi canh” ngân hàng
Thứ Sáu,  4/4/2014, 16:09 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trong hầu hết các vụ án kinh tế đã và sắp được đưa ra xét xử gần đây như Huyền Như, bầu Kiên, Ngân hàng Phát triển chi nhánh Dak Nông, Agribank... ngân hàng luôn là đối tượng có liên quan. Không chỉ số lượng các tổ chức tín dụng bị “điểm danh” trong các vụ án ngày càng nhiều, mà số tiền ngân hàng bị mất hoặc có khả năng không thu hồi được ở cấp độ ngày một cao.
Tăng trưởng kinh tế nhờ vào FDI - đằng sau những con số
Thứ Sáu,  4/4/2014, 09:49 (GMT+7)
(TBKTSG) - Vai trò thực tế của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đối với sự tăng trưởng thường xuyên, đặc biệt dưới góc độ chất lượng, của kinh tế Việt Nam như thế nào?
Ngưng cấp phép các dự án bất động sản, vì ai?
Thứ Năm,  3/4/2014, 10:17 (GMT+7)
(TBKTSG) - Vì động cơ gì mà cơ quan quản lý nhà nước lại muốn can thiệp hành chính quá mức vào thị trường như vậy?
Việt Nam chưa bị rơi vào bẫy thu nhập trung bình!
(1 phản hồi)
Thứ Bảy,  29/3/2014, 10:37 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Việt Nam đã rơi vào bẫy thu nhập trung bình hay chưa là đề tài thu hút sự chú ý của người đọc và nhiều ý kiến tranh luận trên TBKTSG Online. Tòa soạn xin giới thiệu ý kiến dưới đây của chuyên gia kinh tế Phan Minh Ngọc để bạn đọc tham khảo.
Đại học tư thục phi lợi nhuận: Vì sao họ làm được còn chúng ta thì chưa?
(3 phản hồi)
Thứ Năm,  27/3/2014, 10:21 (GMT+7)
(TBKTSG) - LTS: Xây dựng và đưa vào hoạt động thành công một trường đại học tư thục phi lợi nhuận đúng nghĩa ở Việt Nam là một công việc khó khăn; còn mô hình đại học tư vì lợi nhuận cũng không tránh được những xung đột quyền lợi như các vụ tranh chấp vừa diễn ra đã cho thấy. Chúng tôi mời các chuyên gia nặng lòng với nền giáo dục đại học nước nhà ngồi lại qua một bàn tròn để tìm ra một mô hình thích hợp, ít nhất ở góc độ nguyên lý hoạt động. Tham gia bàn tròn lần này gồm TS. Huỳnh Thế Du (Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright) và TS. Giáp Văn Dương (mô hình đại học trực tuyến GiapSchool).
Quy chế hoạt động của Người đại diện: Nửa vời và bất khả thi
Cập nhật cách đây 1:49 phút
(TBKTSG) - Quy chế hoạt động của người đại diện theo ủy quyền đối với phần vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp (sau đây gọi tắt là quy chế) đã được ban hành kèm theo Thông tư số 21/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 14-2-2014, có hiệu lực thi hành từ 1-4-2014. Tuy nhiên, rất đáng tiếc, quy chế còn không ít nội dung nửa vời và thiếu tính khả thi.
Giấc mơ công nghiệp hóa:còn xa vời quá!
Thứ Năm,  20/3/2014, 09:15 (GMT+7)
(TBKTSG) - Với mong muốn rằng “đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại”, bài viết này cho rằng dù sử dụng bất cứ định nghĩa hay tiêu chí nào về một nước được gọi là  “công nghiệp hóa”, Việt Nam đang trên đường thụt lùi, chứ không phải tiến lên. 
Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế: không dễ
Cập nhật cách đây 28 phút
(TBKTSG Online) - Với 16 vụ kiện đầu tư quốc tế trong giai đoạn 2010-2013 (1) vẫn còn đang dang dở, đã đến lúc các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cần xem xét kỹ lưỡng các vấn đề liên quan, từ các hiệp định đầu tư song phương, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài cho tới các vấn đề kỹ thuật trong việc phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư.
Không nên hồ hởi quá đà
Thứ Sáu,  7/3/2014, 09:22 (GMT+7)
(TBKTSG) - Liệu Việt Nam có lặp lại xúc cảm hồ hởi quá đà khi tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên hiệp châu Âu (EU) trong năm nay và đầu năm sau, trạng thái đã từng trải qua năm 2007 khi vào WTO? TBKTSG trao đổi với Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Võ Trí Thành.
Lỗi nhịp
Thứ Bảy,  1/3/2014, 17:55 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tuần trước, một nội dung được xem là quan trọng nhất của Thông tư 02 là phân loại nợ đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tuyên bố lùi thời hạn áp dụng.
Để dân số vàng thực sự là vàng
Thứ Sáu,  28/2/2014, 06:25 (GMT+7)
(TBKTSG) - Mỗi công dân trẻ Việt Nam cần có những kỹ năng gì và phải được đào tạo ra sao để có thể phát triển trong một môi trường kinh tế biến động như hiện nay. TBKTSG đã trao đổi vấn đề này qua thư điện tử với Giáo sư Tony Wagner, chuyên gia về giáo dục đang làm việc tại phòng thí nghiệm Sáng tạo và Đổi mới của Đại học Harvard.
Ai tín nhiệm ai?
Thứ Năm,  27/2/2014, 16:36 (GMT+7)
(TBKTSG) - Đề tài tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 sắp tới đã làm nóng dư luận trong tuần qua.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Ghi rõ nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup. Phát triển bởi Công ty Mắt Bão.