TÀI CHÍNH DIỄN ĐÀN KINH DOANH ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ XÃ HỘI NÔNG NGHIỆP VĂN HÓA GIẢI TRÍ
Chủ Nhật,  26/4/2015, 08:13 (GMT+7)
Đặt báo in
Còn dựa dẫm vào tài nguyên đến bao giờ?
Thứ Bảy,  25/4/2015, 15:13 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Có lẽ nhiều doanh nghiệp ngành sản xuất xi măng rất phấn khởi khi một thứ trưởng Bộ Xây dựng vừa mới tuyên bố tại một hội thảo ở Hà Nội tuần này rằng ông ủng hộ xuất khẩu xi măng bởi tài nguyên đá vôi nước ta có đến 12 tỉ tấn, sử dụng cả trăm năm cũng không hết?! Tuy nhiên, nhận định của vị “tư lệnh” ngành xi măng đã gieo không ít băn khoăn cho các chuyên gia tài nguyên môi trường.
Thêm ví dụ để nhìn rõ nhà thầu Trung Quốc
Thứ Bảy,  25/4/2015, 08:20 (GMT+7)
(TBKTSG) - Tuần qua, cả nước xôn xao về vụ người dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận chặn xe trên quốc lộ 1A, khu vực trước Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để phản đối nhà máy này gây ô nhiễm môi trường. Phần chìm của câu chuyện - nguyên nhân sâu xa phía sau những công trình đầy rủi ro về môi trường - vẫn chưa được mang ra thảo luận đến nơi đến chốn. Hoặc giả, người ta đã quá chán nản vì thực trạng “bình mới rượu cũ” về các vấn đề đảm bảo an ninh con người trong các dự án công trình tại Việt Nam nói chung, mà trung tâm của câu chuyện chính là “bàn tay” thi công của các nhà thầu Trung Quốc.
Căn bệnh tăng giá dịp lễ, Tết
Thứ Sáu,  24/4/2015, 16:26 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Cứ đến mùa du lịch hay có sự kiện lớn diễn ra, điệp khúc khách sạn, nhà hàng... đẩy giá lên gấp hai, ba lần lại tiếp diễn.
Ngộp với bụi xỉ than nhiệt điện
Thứ Sáu,  24/4/2015, 09:52 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trước đây khi được lấy ý kiến đóng góp cho báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án nhiệt điện than Vĩnh Tân, người dân xã Vĩnh Tân có lẽ chưa thể hình dung nổi sẽ có ngày họ phải chịu cảnh sống chung với bụi xỉ than khủng khiếp như thế này.
Tham nhũng có “ổn định” không?
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  23/4/2015, 10:13 (GMT+7)
(TBKTSG) - Khi một quan chức cao cấp ngành thanh tra cho rằng tham nhũng ở Việt Nam trong ba năm qua (2012-2014) là ổn định, có lẽ ý ông muốn nói tình hình tham nhũng ở nước ta trong thời gian qua là không tăng, không giảm, thể hiện qua Chỉ số cảm nhận tham nhũng do Tổ chức Minh bạch quốc tế công bố đối với Việt Nam là không thay đổi trong ba năm gần đây.
Cải thiện môi trường kinh doanh: quan trọng nhất là người thực thi
Thứ Tư,  22/4/2015, 09:20 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Dù Chính phủ, các bộ ngành có quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết 19 của Chính phủ mà những người thực thi không muốn thì cũng khó mà thay đổi được.
Diễn đàn Kinh tế mùa xuân: Tranh luận về nỗ lực đổi mới lần hai
Thứ Ba,  21/4/2015, 17:37 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cố gắng thuyết phục về sự cần thiết của các hiệp định thương mại đối với nền kinh tế, song các chuyên gia kinh tế lại lo ngại nội lực yếu ớt khó thích nghi.
Giới hạn thời gian sử dụng tài khoản khuyến mãi là vô lý
Thứ Hai,  20/4/2015, 10:58 (GMT+7)
(TBKTSG) - Một lãnh đạo của tập đoàn viễn thông Viettel vừa mới đề nghị “cần phải giới hạn thời gian sử dụng của tài khoản khuyến mãi, chứ không để tồn tại tình trạng dùng hết tiền như hiện nay”, và rằng đây là cách để “kích thích nhu cầu từ phía người tiêu dùng” (?!).
Bệnh đùn đẩy lên trên
Chủ Nhật,  19/4/2015, 10:53 (GMT+7)
(TBKTSG) - Thường xuyên theo dõi báo chí Việt Nam, tôi không thể nào hiểu nổi thái độ hành xử của các cấp quản lý nhà nước khi gặp sự cố. “Chưa nghe báo cáo”, “Chưa nắm được thông tin”, “Đang bận họp”, “Thủ trưởng đang đi công tác”... như điệp khúc “đầu môi chót miệng”, mỗi khi báo chí chất vấn lãnh đạo về những bức xúc của dư luận xã hội thường ngày.
Không thể để mù thông tin
Thứ Bảy,  18/4/2015, 09:04 (GMT+7)
(TBKTSG) - Hàng trăm xe tải dưa hấu tắc nghẽn ở cửa khẩu Tân Thanh chờ xuất khẩu qua Trung Quốc trong khi tại khu vực miền Trung, nhiều vạt dưa đến vụ thu hoạch nằm phơi mình chờ thương lái, hoặc thậm chí phải đổ bỏ hay cho trâu bò ăn do giá bán đã rớt xuống dưới 1.000 đồng một kí lô. Giữa những hình ảnh xót xa đó, Bộ Công Thương đã thể hiện sự cảm thông với nông dân bằng cách đứng ra mua 14 tấn dưa về phân phối nội bộ, một động thái mang tính biểu tượng nhiều hơn là có ý nghĩa thật sự giúp nông dân giải bài toán “dội chợ-rớt giá”.
Tăng viện phí nhìn từ góc nhỏ xã hội hóa
(1 phản hồi)
Thứ Sáu,  17/4/2015, 09:21 (GMT+7)
(TBKTSG) - Chuyện viện phí vẫn là chuyện “lùng bùng” không có lối ra, nhất là từ hồi năm ngoái khi giá dịch vụ này đã tăng khoảng 20%.
Bầu cử trực tiếp, chính quyền sẽ gần dân hơn
(1 phản hồi)
Thứ Năm,  16/4/2015, 19:56 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Có đại biểu lo ngại khi bỏ HĐND cấp phường thì quyền dân chủ của nhân dân không được đảm bảo, nhưng nhiều đại biểu khác cho rằng, không có HĐND thì quyền dân chủ của người dân sẽ tốt hơn vì họ trực tiếp bầu chủ tịch phường.
Con mắt công dân hay con dao hai lưỡi?
(2 phản hồi)
Thứ Năm,  16/4/2015, 13:42 (GMT+7)
(TBKTSG) - Một nhóm cảnh sát giao thông đi vào khu vực công trường xây dựng đòi kiểm tra kỹ thuật các xe chở vật tư, một công nhân của công trường đã chạy ra, vừa thẳng thắn tranh luận về lý và luật, vừa rút điện thoại ghi hình tất cả chi tiết của buổi “đối thoại” với cán bộ cảnh sát rồi sau đó, tung lên mạng.
Nội dung và hình thức
Thứ Tư,  15/4/2015, 11:50 (GMT+7)
(TBKTSG) - Trong đám tang của ông Lý Quang Diệu, nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore vào cuối tháng 3 vừa rồi, linh cữu của ông thay vì đặt trong hội trường tòa nhà Quốc hội nước này cho trang trọng, lại được để ở ngoài sảnh, ngay chỗ cầu thang đi lên hội trường. Không biết đây có phải là di huấn của người quá cố, hay là chủ ý của riêng gia đình ông vì một sự tế nhị nào đó? Dù vậy, tang lễ vẫn diễn ra trang nghiêm, xúc động và cả thế giới có thêm một bài học về sự giản dị.
Đằng sau chuyện Dung Quất có nguy cơ đóng cửa
(1 phản hồi)
Thứ Ba,  14/4/2015, 16:37 (GMT+7)
(TBKTSG Online) - Thoạt nhìn, cảnh báo của Nhà máy lọc dầu Dung Quất xem ra rất hợp lý. Nhà máy này cảnh báo chính sách thuế nhập khẩu đối với xăng dầu năm 2015 đã làm cho họ “đứng trước nguy cơ không bán được hàng và phải đóng cửa trong thời gian tới”.
Xem tiếp >> Xem các tin đã đưa theo ngày :
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan, Huỳnh Hoa.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.