Thứ Sáu,  25/5/2018, 09:50 
Đặt báo in

Túi nylon tự hủy: thật và giả

Thứ Tư,  1/10/2008, 00:05 

Túi nylon tự hủy: thật và giả

Dây chuyền sản xuất bao bì ở nhà máy Cát Lái của Nasimex JSC.
(TBKTSG Online) - Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn (Nasimex JSC) vừa cho biết, sẽ bán ra thị trường nội địa một số loại bao bì và túi xách tự phân hủy; những mặt hàng mà từ 2005 đến nay chỉ sản xuất theo đơn hàng của các nước EU và Bắc Mỹ.

Trong thông cáo báo chí, ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Nasimex JSC khẳng định, việc đưa loại bao bì này vào mạng lưới siêu thị, trường học, bệnh viện… không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mà còn giúp giảm tỉ lệ ô nhiễm do túi nylon gây ra.

Về công nghệ, được biết quy trình sản xuất loại bao bì này không có gì khác biệt so với những loại túi, màng nylon thông thường mà Nam Thái Sơn vẫn làm lâu nay.

Ở nhà máy tại khu công nghiệp Cát Lái (quận 2, TPHCM) của Nasimex JSC, người ta pha thêm vào nguyên liệu đầu vào (hạt nhựa) một chất phụ gia nhập từ Mỹ có tên là D2W. “Tùy theo nồng độ D2W mà các túi, bao nhựa này sẽ phân hủy nhanh hay chậm, thường là từ 3 - 6 tháng”, một chuyên viên của Nam Thái Sơn giải thích.

Vị trí đặt quảng cáoGiá bao này sẽ cao hơn bao túi nylon thông thường từ 10-15 %.

Tuy nhiên, theo một khảo sát gần đây của Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM thì loại bao bì “tự hủy cơ học” này khác rất xa so với loại túi xốp “tự hủy sinh học” được sản xuất bởi các tập đoàn hàng đầu ở châu Âu như BASF, Biotec (Đức) hay Novamout (Ý).

Được làm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ như bột bắp, dưới tác động của vi sinh vật có nhiều trong môi trường tự nhiên, bao bì “tự hủy sinh học” sẽ chuyển hóa thành những chất hữu cơ đơn giản, dễ hòa tan và vô hại, thậm chí phân hủy thành khí carbonic (CO2) và nước.

Trong khi đó, các bao hay túi xốp làm từ hạt nhựa (HDPE, LDPE hay LLDPE) dưới tác dụng của các chất phụ gia như D2W hay Alta Degradable… chỉ vỡ vụn thành những mảnh có kích cỡ từ 2-5mm. Về tác động đến môi trường, những mảnh vụn PE “trơ” này vẫn tồn tại trong tự nhiên từ 50- 80 năm, thậm chí chúng còn dễ phát tán vào trong đất và nguồn nước hơn. Đó là chưa tính đến tác hại của những hóa chất đi kèm như mực hay phẩm màu dùng để in ấn trên bao bì.

Gần đây, một số nhà phân phối hàng tiêu dùng trong nước như hệ thống siêu thị Metro (Đức) hay Big C (Pháp)… đã bắt đầu hạn chế sử dụng bao túi nylon, trong khi các cơ quan chức năng cũng đang kiến nghị những biện pháp cần thiết - chẳng hạn như thu phí sử dụng...

Đón đầu xu hướng tiêu dùng này, vài doanh nghiệp đã đầu tư cho việc sản xuất bao bì tự hủy như Công ty cổ phần Văn hóa Tân Bình (Alta) đã bỏ ra trên 60 triệu đô la Mỹ cho dây chuyền thổi bao nylon (công nghệ này tương tự như Nasimex JSC, chỉ khác ở chỗ Alta dùng chất phụ gia của Canada), hay Nhựa Rạng Đông đã lập phòng thí nghiệm và đào tạo nhân lực...

Tuy nhiên, đến nay chỉ có Công ty Tiến Thành (TPHCM) công bố “sản xuất thử nghiệm thành công bao bì đựng thức ăn và nước uống làm từ bột bắp”, có thời hạn phân hủy tự nhiên là 6 tháng.

 KINH LUÂN

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.