SỰ KIỆN & VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG DIỄN ĐÀN KINH DOANH VĂN HÓA XÃ HỘI HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC THẾ GIỚI
Thứ Ba,  25/4/2017, 21:34 (GMT+7)
Đặt báo in

Vẫn khó "nói không" với túi ni-lông

Văn Nam
Chủ Nhật,  4/10/2009, 11:56 (GMT+7)
Chia sẻ:
Vẫn khó "nói không" với túi ni-lông

Văn Nam

Metro Cash & Carry trưng bày chiếc túi xách khổng lồ ở trung tâm An Phú, quận 2, TPHCM, để quảng bá chương trình bảo vệ môi trường, khuyến khích khách hàng dùng túi sử dụng nhiều lần - Ảnh: Mộng Bình.
(TBKTSG Online) – Thời gian gần đây, một số siêu thị triển khai chương trình phát tặng, bán túi sử dụng nhiều lần khi đi siêu thị, nhằm giúp hạn chế việc sử dụng túi ni-lông, gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù vậy, việc các siêu thị phát, bán túi sử dụng nhiều lần vẫn chưa đạt kết quả như mong đợi khi các siêu thị tuy đề ra chương trình như trên nhưng vẫn tiếp tục sử dụng túi ni-lông để gói hàng cho khách hàng.   

Tại một số siêu thị trên địa bàn TPHCM đang có chương trình phát, bán túi sử dụng nhiều lần nhưng khách đi siêu thị vẫn còn tự lấy túi ni-lông lớn nhỏ để gói trái cây, rau sống, thịt cá…tại các quầy bên trong siêu thị. Sau khi tính tiền, nhân viên lại bỏ những gói hàng nhỏ này bên trong một túi ni-lông lớn hơn, thậm chí khách hàng muốn xin thêm túi ni-lông bọc thêm vẫn được chấp nhận.

Ngay tại quầy tính tiền, các siêu thị thường có các khẩu hiệu "Hạn chế sử dụng túi ni-lông là giúp bảo vệ môi trường", hay chương trình giảm giá cho khách hàng nào đi siêu thị đem theo túi sử dụng nhiều lần, thế nhưng tại một vài siêu thị, không nhiều người đi siêu thị nhớ mang theo túi sử dụng nhiều lần đã mua trước đó.

Vị trí đặt quảng cáo

Chị Thúy, nhà ở quận Gò Vấp (TPHCM) cho biết, lúc nào đi siêu thị Co.opMart Nguyễn Kiệm cũng tranh thủ xin thêm vài túi ni-lông loại to để bọc bên ngoài túi đựng hàng nhỏ hơn. Thực ra, chị mang túi về nhà để xài vào việc khác.

"Siêu thị cũng có bán túi sử dụng nhiều lần, nhưng xin thêm túi ni-lông cũng dễ dàng nên mua túi sử dụng nhiều lần làm gì!", chị Thúy nói.

Theo một khảo sát của Quỹ Tái chế chất thải TPHCM (REFU) vào tháng 9 năm ngoái về tình hình sử dụng túi ni-lông tại thành phố, cư dân thành phố mỗi ngày sử dụng và thải ra môi trường khoảng 50 tấn túi ni-lông.

Trong quá trình khảo sát, khi được đặt câu hỏi, nhiều người tiêu dùng - từ người bán hàng rong, nội trợ đến nhân viên bán hàng trong siêu thị - đều trả lời rằng họ biết những tác hại về môi trường từ việc sử dụng túi ni-lông nhưng lại không thể hạn chế sử dụng, vì "không dùng loại bao bì tiện lợi này thì lấy gì thay thế?".

Theo REFU, lượng túi ni-lông phát tán vào môi trường, chui xuống cống rãnh, sông suối hay hòa lẫn vào trong đất... tất cả điều này gây tác hại rất lớn đến môi trường, để lại hậu quả lâu dài như làm chậm sự tăng trưởng của cây trồng, ngăn chặn oxy đi qua đất, gây tắc ngẽn cống rãnh, hoặc nổi lềnh bềnh trên sông, suối do khó phân hủy...

Theo các nhà khoa học, tình trạng "ô nhiễm trắng" đang ngày càng đe dọa nhiều nước trên thế giới do việc sử dụng túi ni-lông quá mức và tái chế không tương xứng. Ngoài ra, túi ni-lông còn còn gây lãng phí về năng lượng rất lớn. Ví dụ, để sản xuất ra 100 tỉ túi ni-lông dùng mỗi năm, nước Mỹ phải tốn khoảng 12 triệu thùng dầu thô tương đương để để sản xuất ra 240 triệu gallon xăng (1 gallon tương đương 3,8 lít).

Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc REFU cho biết, một trong những khó khăn của việc hạn chế sử dụng túi ni-lông là do việc sản xuất túi bằng nguyên liệu sinh học dễ phân hủy tại thành phố còn chưa được triển khai đồng bộ.

"Tháng 2 năm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã trình UBND thành phố kế hoạch thực hiện giảm thiểu sử dụng túi ni-lông, thế nhưng kế hoạch này đến nay vẫn chưa được phê duyệt", ông Khoa cho hay.

Một trong những nội dung được đề xuất trong kế hoạch này là thu thuế sử dụng túi ni-lông, mục đích nhằm thay đổi hành vi sử dụng và tạo thêm nguồn kinh phí hỗ trợ việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chất thải.

Thuế gồm 2 loại, một là thuế tiêu dùng túi ni-lông được cộng vào giá thành túi và người tiêu dùng phải trả khi mua hàng; hai là phí thu gom và tái chế túi ni-lông do nhà sản xuất chi trả mà không được tính vào giá túi ni-lông.

Mục tiêu của kế hoạch này là sau một thời gian thu thuế sử dụng túi ni-lông, từ năm 2015 trở đi, dự kiến sẽ ban hành quy định cấm phân phối miễn phí túi ni-lông ở các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, chợ, điểm bán lẻ...  

Thí nghiệm thành công bao bì tự hủy bằng tinh bột

Tiến sĩ Hà Thúc Huy, Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM, người hướng dẫn nhóm thực hiện đề tài bao bì tự hủy 100% cho biết, nhóm đã chế tạo thành công bao bì tự hủy 100%, bằng tinh bột trong phòng thí nghiệm. Kết quả thực nghiệm cho thấy độ dẻo, khả năng chịu kéo, chịu xé không kém các loại nhựa thông thường và khi không sử dụng nữa thì vật liệu sẽ tự phân hủy sau thời gian ngắn chôn lấp.  

Tuy nhiên, nhóm chỉ mới chế tạo một lượng nhỏ phục vụ nghiên cứu, còn muốn sản xuất đại trà thì phải đầu tư thiết bị sản xuất quy mô lớn.

Phúc Minh

In bài viết In bài Gởi bài cho bạn bè Gửi bài cho bạn bè
Theo tôi việc phát miễn phí túi dùng nhiều lần thì cái lợi để nhận biết so với túi ni-lông vẫn còn yếu. Ở thành phố của tôi cũng như nhiều nơi khác ở Nhật Bản đang có chiến dịch yêu cầu khách phải trả thêm 5 yên/túi ni-lông nếu có nhu cầu, tuy nhiên cách này dễ làm khách khó chịu. Ở Tokyo họ có cách mềm mỏng hơn, cửa hàng sẽ giảm giá 5-10 yên nếu khách tự đem theo túi, xem như một phần thưởng cho sự ý thức.

Ngoài ra, truyền thông đóng vai trò rất quan trọng đến sự thành bại của chương trình. Quan trọng nhất có lẽ là truyền hình, cùng sự tham gia của các công ty năng lượng và bán lẻ để tác động đến không chỉ người tiêu dùng mà còn chính quyền và nhà kinh doanh.

Tôi có cô bạn thân ở Việt Nam, một lần từ chối dùng túi ni-lông ở một nhà sách nhưng người tính tiền không cho, nhất quyết bắt phải bỏ vào túi ni-lông riêng của nhà sách, dán một vòng băng keo có in logo quanh miệng túi để bảo vệ không nghi là ăn cắp!
Mời bạn đóng góp ý kiến
Tên(*)
Địa chỉ E-mail(*)
Nội dung(*)
Lưu ý : (*) là những thông tin bắt buộc.
* Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu.
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
BLOG
BẠN ĐỌC VIẾT
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
HẠ TẦNG - ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN
GHI NHẬN
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Thị Ngọc Huệ; Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Vạn Phú.
Thư ký tòa soạn: Hoàng Lang, Thục Đoan.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (84.8) 3829 5936; Fax: (84.8) 3829 4294.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của website này. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế
Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.