Thứ Sáu,  20/4/2018, 17:48 
Đặt báo in

Nuôi gà Mông ở ĐBSCL

Đức Khánh
Thứ Ba,  17/8/2010, 10:36 

Nuôi gà Mông ở ĐBSCL

Đức Khánh

Ông Ba Chuối đang bắt gà cho khách. Ảnh: Đức Khánh.
(TBKTSG) - Một lão nông ở ĐBSCL cầm 50 triệu đồng, một mình lặn lội ra tận Hà Nội để tìm mua giống gà Mông có nguồn gốc từ vùng núi cao Tây Bắc. Sau đó cho gà đi máy bay về miệt đồng bằng sông nước để nuôi.

Học Internet để… nuôi gà

Ông Nguyễn Văn Lai ở ấp Chánh Hòa (xã Chánh An, huyện Mang Thít, Vĩnh Long) được mọi người quen gọi là ông Ba Chuối. Ông cho biết việc mình bén duyên với con gà Mông khá tình cờ. Đầu năm 2009, ông nghe bạn bè nói về giống gà này, rồi nghe người thân kể món thịt gà Mông rất ngon, giá bán lại cao. Ông nghĩ nuôi giống gà này thì khâu chăm sóc, cho ăn cũng giống như nhiều giống gà khác, trong khi mình đã có nhiều năm kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp, sao không nuôi thử. Chỉ có điều, muốn nuôi thì lấy đâu ra con giống.

Vị trí đặt quảng cáo

Sau nhiều đêm trằn trọc, ông Ba nghĩ đến việc lên mạng Internet tìm. Nhưng ngặt nỗi từ nhỏ tới lớn ông chỉ quen với cái cày cây cuốc, chăm sóc ruộng vườn, chưa một lần được chạm vào bàn phím máy vi tính, huống hồ gì chuyện lên mạng.

Ông thật thà kể: “Cái gì không biết thì mình phải học. Buổi tối tôi lên tận Vĩnh Long để đăng ký học vi tính. Vào lớp học ai cũng nhìn mình giống như người ngoài hành tinh. Ai cũng hỏi ông già 58 tuổi học vi tính để làm gì, kể cả cô giáo. Tôi thú thật mình học vi tính để lên mạng tìm thông tin mua giống gà về nuôi. Cả lớp cười ồ”.

Ông Ba học đúng 15 ngày là “rành rọt” để lên mạng. Sau đó ông ngồi suốt ở tiệm Internet để tìm thông tin về nơi cung cấp giống gà Mông. Cuối cùng, ông cũng tìm được địa chỉ cung cấp con giống ở ngoài Hà Nội.

Biết chuyện ông ra tận Hà Nội mua gà giống, cả xóm ai cũng bảo ông chơi ngông, có người còn bảo ông khùng! Bỏ ngoài tai tất cả, ông gom góp được chừng 50 triệu đồng, từ Vĩnh Long đón xe đi Hà Nội. Lạ nước lạ cái, phải mất đúng năm ngày, ông mới tìm được nơi bán gà giống. Ông kể: “Khi biết ý định của tôi ra miền Bắc chủ yếu chỉ để mua giống gà Mông về nuôi, người bán gà rất ngạc nhiên, trố mắt nhìn thật lâu”.

Gà giống đã có. Nhưng nếu vận chuyển bằng đường bộ thì quá xa, chắc chắn gà con sẽ chết. Tính đi tính lại, cuối cùng ông chọn vận chuyển bằng đường hàng không. Chuyến đi đó, ông mua tổng cộng 3.000 con giống. Tính cả tiền vé máy bay, quy ra khoảng 15.000 đồng/con gà giống. Sau đó đàn gà con đã đáp xuống sân bay Trà Nóc.

Cung không đủ cầu

Ông Ba cho biết tỷ lệ gà con hao hụt khi về đến nhà chỉ khoảng 2%. Khi đưa gà về nhà, với kinh nghiệm sẵn có, ông đưa gà vào chuồng sưởi ấm liên tục trong 12 ngày, ngừa đủ các loại bệnh truyền nhiễm. Sau đó, ông nhốt trong chuồng lớn suốt một tháng để dưỡng cho gà đủ sức đề kháng rồi mới thả ra ngoài.

Giống gà Mông rất dễ nuôi, sức kháng bệnh rất cao, ít bị bệnh hơn so với loại gà ta (gà thả vườn), gà tàu. Nuôi trong bốn tháng, gà đạt khoảng 1,2 ki lô gam/con; gà trống lớn hết cỡ nặng khoảng 1,5-2 ki lô gam/con; gà mái nhẹ hơn, khoảng 1,2-1,5 ki lô gam/con. Theo kinh nghiệm của ông Ba, ngoài chuyện rải vôi bột, thuốc diệt khuẩn thường xuyên, cứ ba ngày ông lại đổ một lớp trấu mỏng lên nền cho đến khi gà xuất chuồng. Khi gà đã lớn, ông lại một mình đi liên hệ tìm nơi bán. Theo ông, thịt gà Mông ăn rất ngon, thịt ngọt đậm hơn gà thả vườn, xớ mịn, giòn.

Lúc đầu ông gặp nhiều khó khăn do chẳng mấy người biết đến giống gà Mông. Ông in danh thiếp chào hàng khắp các nhà hàng ở Vĩnh Long và Cần Thơ. Cuối cùng, một thương lái ở TPHCM đã xuống “hốt” gần 1.000 con gà thịt với giá bán 80.000-90.000 đồng/ki lô gam.

Hiện lứa gà đầu tiên 3.000 con ông đã xuất chuồng gần hết. Đầu ra, theo ông, coi như tạm ổn. Khúc mắc chính là con giống. Chẳng lẽ mỗi lần cần con giống lại phải ra tận Hà Nội, như thế vừa phụ thuộc, chi phí con giống lại quá cao. Ông Ba lên mạng, tiếp tục tìm hiểu về kỹ thuật, quy trình nhân giống gà Mông. Sau đó ông mua 200 con gà mái Ai Cập về lai tạo với gà trống Mông.

Ông lý giải: “Việc không nhân giống giữa gà mái rặt Mông và gà trống là do gà thuần chủng đã nhẹ ký, nếu lai tạo gà sẽ càng nhỏ, nhiều khi bị “trùng huyết” cho ra con giống không tốt. Thịt gà mái Ai Cập cũng đen, mỗi con nặng khoảng 4 ki lô gam, rất phù hợp cho việc lai tạo. Gà trống Mông để nhân giống cần đáp ứng ba yếu tố: cao lớn mạnh khỏe và lẹ làng”.

Hiện nay, số gà mái giống đã đẻ lứa trứng đầu tiên, khoảng 100 trứng/ngày. Bước đầu ông đã đem 300 trứng gửi đi ấp. Theo ông, với đà này mỗi tuần có thừa 500 con gà giống cung cấp cho những người có nhu cầu. Hiện ông đã nhân rộng mô hình nuôi gà Mông cho nhiều người trong xã và đang ấp ủ dự định thành lập hội hoặc hợp tác xã cung cấp con giống, hướng dẫn kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cho bà con.

Ông Ba Chuối cho biết: “Hiệu quả kinh tế của con gà Mông rất cao, giá cả lại ổn định, bình quân giá cao hơn gà thường khoảng 10.000 đồng/ki lô gam (tùy vào thời điểm). Từ khi nuôi gà Mông, ông giao dịch bằng điện thoại nhiều hơn khiến cho cước phí điện thoại trong gia đình tăng lên chóng mặt. Nhưng điều mừng nhất là có một thương lái ở TPHCM sẵn sàng ký hợp đồng mỗi tuần mua 500 con gà thịt”.

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Khoa học - Sản xuất vùng Tây Bắc, Viện Chăn nuôi quốc gia, gà Mông thuộc nhóm gà da đen, thịt đen, là vị thuốc bồi dưỡng sức khỏe, đặc biệt là lượng mỡ rất ít, thịt dai, chắc, thơm.

TS. Võ Văn Sự, Trưởng khoa Động vật quý hiếm, Viện Chăn nuôi, cho rằng về mặt dinh dưỡng, gà Mông giá trị gấp nhiều lần giống gà ác. Thịt gà Mông có hàm lượng axit amin cao nên được sử dụng làm thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược cơ thể, chữa bệnh tim mạch…

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.