Thứ Tư,  20/6/2018, 09:02 
Đặt báo in

NLĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp ra sao?

Thứ Hai,  29/12/2008, 22:15 

NLĐ hưởng bảo hiểm thất nghiệp ra sao?

Bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương và Tiền công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, và ông Đỗ Quang Khánh, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM đang trả lời bạn đọc - Ảnh: HỮU THẮNG
(TBKTSG Online) - Tuy đã trả lời hầu hết những thắc mắc liên quan đến quyền lợi người lao động (NLĐ) mà bạn đọc yêu cầu, nhưng xem ra vẫn còn một số vấn đề phải chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Đó là nội buổi giao lưu trực tuyến kéo dài gần 2 giờ với hai vị khách mời của buổi giao lưu là bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương và Tiền công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, và ông Đỗ Quang Khánh, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM.

Sau đây là nội dung buổi giao lưu:

TD: Bà có thể cho biết về tình trạng thất nghiệp trên địa bàn thành phố? Tôi nghe nói năm nay lượng lao động thất nghiệp đang tăng cao do doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, vậy đóng thêm loại bảo hiểm này nữa, theo bà, lliệu doanh nghiệp có thể trụ nổi trước những khó khăn hiện nay không?

Bà Nguyễn Thị Dân: Hiện nay, do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng, một số doanh nghiệp có cắt giảm lao động. Qua theo dõi và giám sát tình hình cắt giảm lao động trên địa bàn TPHCM, chúng tôi nhận thấy số lao động sau khi bị thôi việc, mất việc hầu hết đã tìm được việc làm ngay sau đó.

Do vậy, chúng ta có thể nhận định rằng lực lượng lao động trên địa bàn TPHCM đang có sự biến động mạnh, chuyển dịch lao động từ ngành này sang ngành khác, từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác vì bên cạnh các doanh nghiệp cắt giảm lao động vẫn có những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một loại hình được ghi nhận tại Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), bắt buộc thực hiện đối với người lao động là công dân VN thực hiện HĐLĐ không xác định thời hạn và xác định thời hạn từ đủ 12 đến 36 tháng và các đơn vị có sử dụng lao động từ 10 người trở lên, do vậy, trước tiên cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp có khó khăn, doanh nghiệp thông qua các hiệp hội ngành nghề của mình để kiến nghị chính phủ xem xét.

Thu Hang: Nghị định về Bảo hiểm thất nghiệp không đề cập đến trường hợp người lao động nước ngoài, vậy trong trường hợp người lao động nước ngoài thôi việc thì có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không? Nếu trong hợp đồng lao động ký với người lao động nước ngoài có ghi rõ là: Mức lương gộp được trả hàng tháng đã bao gồm trợ cấp thôi việc thì như vậy có được coi là hợp pháp để không trả trợ cấp thôi việc khi người nước ngoài nghỉ việc hay không?

Bà Nguyễn Thị Dân: Đối tượng để tham gia BHTN là công dân VN, do vậy trường hợp người nước ngoài làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại Việt Nam không là đối tượng tham gia BHTN.

Đối với người lao động không phân biệt là công dân Việt Nam hay người nước ngoài nếu đã có thời gian làm việc cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên khi chấm dứt HĐLĐ hợp pháp thì sẽ được trợ cấp thôi việc. Pháp luật lao động không quy định trợ cấp thôi việc được thanh toán gộp vào tiền lương trả hàng tháng cho người lao động.

Hồng Nhung: Việc các công ty nợ bảo hiểm xã hội đúng là đáng trách. Nhưng để đóng được bảo hiểm xã hội cho người lao động thì công ty phải gặp rất nhiều trở ngại của Bảo hiểm xã hội. Công ty tôi xin được đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đã gần 1 năm. Đi lên đi xuống có lẽ phải 20 chục lần. Tập huấn cũng đủ chục lần. Nhưng khi bắt tay vào làm hồ sơ thì đúng là quá khổ. Cán bộ đưa hồ sơ về làm, làm xong đến nộp. Cán bộ yêu cầu làm lại vì ra hướng dẫn mới. Khi lên nộp thang bảng lương thì cán bộ kêu không đúng về làm lại (mà cái thang bảng lương này làm giống một công ty đang đóng bảo hiểm). Hỏi cán bộ làm như thế nào ạ? Cán bộ nói về mở luật, thông tư mà nghiên cứu, hết... Thoắt đi thoắt lại hơn 1 năm trời, người lao động không được đóng bảo hiểm. Ông Khánh nghĩ sao về điều này?

Ông Đỗ Quang Khánh, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM - Ảnh: HỮU THẮNG
Ông Đỗ Quang Khánh: Chúng tôi rất cần bạn cung cấp cho địa chỉ cụ thể để BHXH thành phố giải quyết triệt để những tồn tại (nếu có) như đã trình bày. Bạn có thể liên hệ bằng điện thoại trực tiếp với ban giám đốc BHXH TP, hoặc các quận huyện nếu tiếp tục còn gặp những trở ngại nói trên. 

Xin nói thêm, hiện nay, chúng tôi đã rất cố gắng trong việc công khai hóa, minh bạch hóa mọi thủ tục, hồ sơ tham gia và hưởng BHXH tại TPHCM. Nếu công ty bạn thuộc diện mới thành lập thì hằng tuần chúng tôi có tiếp nhận danh sách để hướng dẫn, tập huấn vào mỗi thứ Năm trong tuần, ngoài ra việc nộp hồ sơ, giấy tờ đã được thực hiện theo cơ chế một cửa.

T.T: Theo tôi được biết thì đến năm 2010 lao động mới được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy năm 2009 hầu như chỉ thu là chính. Trong tình hình như hiện nay, kinh tế năm 2009 được dự báo sẽ trì trệ, doanh nghiệp được sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy áp dụng ngay từ năm 2009 liệu có gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp khi phải chịu thêm 1% chi phí lương?

Ông Đỗ Quang Khánh: Như trên tôi đã trình bày, BHTN là một sự hỗ trợ tích cực của cả xã hội cho NLĐ để đối phó với tình trạng thất nghiệp, mất việc làm, do vậy, bản thân NLĐ cũng phải góp phần cùng với doanh nghiệp và nhà nước để xây dựng một quỹ tài chính tập trung cần thiết đáp ứng cho mục tiêu đó.

Riêng đối với doanh nghiệp, khi đã trích nộp BHTN theo nghĩa vụ (1%) của mình thì không phải trích lập quỹ dự phòng cho việc chi trả trợ cấp thôi việc, mất việc (từ 2-3%) như trước đây nữa. Như vậy, thực hiện BHTN chính là làm giảm nhẹ nghĩa vụ tài chính cho doanh nghiệp.

Võ Minh Duy: Vậy những người lao động phổ thông ở các công trình xây dựng ký hợp đồng ngắn hạn, thậm chí hợp đồng miệng với các chủ thầu không thể tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Ông Đỗ Quang Khánh: Nếu những người lao động nói trên không được doanh nghiệp chuyển sang ký hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên hoặc HĐLĐ không xác định thời hạn thì họ không thể được tham gia và hưởng chế độ BHTN theo quy định.

Lê Tú: Trường hợp người lao động được hỗ trợ học nghề tuy nhiên khi tham gia khóa học nghề rồi người lao động nhận thấy ngành nghề đó không phù hợp với mình khi đó họ có được hỗ trợ học khóa khác không?

Ông Đỗ Quang Khánh: Câu hỏi này bạn cần phải chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Nguyễn Thị Hồng Phương: Khi một người lao động ký hợp đồng lao động tại 1 công ty, ví dụ có 2 lần ký hợp đồng lao động như sau:

- Hợp đồng lao động lần thứ nhất có thời hạn 1 năm, từ ngày 01-01-2009 đến ngày 31-12-2009.

- Hợp đồng lao động lần thứ hai có thời hạn 6 tháng từ ngày 01-01-2010 đến ngày 30-6-2010.

Theo quy định, người lao động được tham gia BHTN có "hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng". Vậy đối với người lao động trên, khi ký HDLĐ lần thứ 2 có được tiếp tục tham gia BHTN không?

Ông Đỗ Quang Khánh: Về việc ký hợp đồng lao động của trường hợp nói trên có đúng quy định của Pháp luật lao động hay không thì cần phải xem lại luật lao động hiện hành. Nếu đã làm đúng thì kể từ hợp đồng lao động 6 tháng, người lao động và doanh nghiệp không thuộc diện đóng BHTN nữa.

Bui Hoang: Sau khi nhận bảo hiểm thất nghiệp, và có việc làm mới, thì thời gian đóng bảo hiểm trước đây có được tính tiếp không?

Ông Đỗ Quang Khánh: Nếu bạn đã nhận trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng BHTN trước đó không được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần thôi việc, mất việc sau nữa.

Nguyễn Thị Hồng Phương: Tôi xin nhờ anh, chị giải đáp giúp tôi 2 thắc mắc sau:

- BHTN áp dụng từ ngày 1-1-2009, vậy trong tháng 01-2009 công ty tôi sẽ trích nộp BHTN, nhưng hiện nay tôi chưa thấy có văn bản hướng dẫn của cơ quan BHXH?

- Theo nghị định 127/2008, người lao động đăng ký với cơ quan lao động khi bị mất việc làm, vậy cụ thể là cơ quan nào?

Ông Đỗ Quang Khánh: Đúng, từ tháng 1 năm 2009, các doanh nghiệp và người lao động thuộc diện BHTN sẽ phải trích nộp BHTN. Tuy nhiên, do đến thời điểm hiện nay, Bộ LĐTB-XH vẫn chưa có thông tư hướng dẫn nên trước mắt đầu tháng 1-2009 BHXH Thành phố sẽ có hướng dẫn tạm thời để các doanh nghiệp và NLĐ trên địa bàn TPHCM thực hiện.Về cơ quan lao động được nêu trong nghị định như bạn hỏi, có lẽ phải chờ Bộ LĐTBXH giải thích thêm.

Bui Hoang: Nếu được bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng, nhưng đến tháng thứ 2 thì tìm được việc mới, thì có được nhận trọn 6 tháng không?

Ông Đỗ Quang Khánh: Bạn được nhận 1 lần cho đủ số tiền trợ cấp của 5 tháng còn lại.

Tran Thi Thu Hang: Trong Nghị định về BHTN không đề cập đến lao động là người nước ngoài. Vậy nếu năm 2009 người người lao động nước ngoài nghỉ việc thì có phải trả trợ cấp thôi việc không? Nêu hợp đồng lao động ký với người nước ngoài có ghi rõ: Mức lương gộp hàng tháng đã bao gồm trợ cấp thôi việc,..." thì có đủ cơ sở để không phải trả trợ cấp thôi việc cho họ không?

Ông Đỗ Quang Khánh: Người nước ngoài hoặc đối với tất cả người lao động Việt Nam khác không thuộc diện tham gia BHTN vẫn hưởng các chế độ thôi việc, mất việc theo pháp luật lao động hiện hành.

Ngọc Mai: Bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội có khác gì nhau không? Tôi phải đóng cả 2 loại, vậy nếu nghỉ việc tôi được lãnh tiền thế nào?

Ông Đỗ Quang Khánh: BHTN cũng là một chế độ BHXH nhằm hỗ trợ tích cực cho người lao động để đối phó với tình trạng thất nghiệp có thể xảy ra trong tương lai. Khi đóng BHTN, ngoài việc được hưởng trợ cấp BHXH như: chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí (hoặc trợ cấp 1 lần), tuất, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi khi thôi việc, mất việc làm.Chi tiết của chế độ trợ cấp thất nghiệp tôi đã trả lời ở câu hỏi bên dưới.

Bui Hoang: Sau khi chính sách Bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực, nếu người lao động xin nghỉ việc để làm cho công ty khác thì có được trợ cấp mỗi năm làm việc 1/2 tháng lương từ công ty không? Nếu công ty kết thúc hợp đồng lao động thì trả mỗi năm làm việc một tháng lương cho người lao động không?

Ông Đỗ Quang Khánh: Sau khi thực hiện BHTN, doanh nghiệp vẫn phải trả trợ cấp thôi việc, mất việc đối với người lao động cho thời gian làm việc trước tháng 1-2009, hoặc đối với những người lao động không thuộc diện tham gia BHTN.

Nguyễn Thục Đoan: Xin cho biết, từ 1-1-2009 bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp, nếu người lao động nghỉ việc trong năm 2009 có được hưởng trợ cấp thôi việc như hiện nay không?

Ông Đỗ Quang Khánh: Nếu người lao động có thời gian làm việc trước năm 2009 thì vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc cho thời gian này. Riêng thời gian đóng BHTN do chưa đủ một năm nên được bảo lưu trong sổ BHXH để nhận trợ cấp thất nghiệp trong những lần nghỉ sau này.

Nguyễn Thụy Dung: Điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Bao lâu sẽ nhận được bảo hiểm này và bằng bao nhiêu lần mức lương đóng bảo hiểm?

Ông Đỗ Quang Khánh: Điều kiện là NLĐ đã tham gia BHTN được 12 tháng trước khi bị thất nghiệp, ngoài ra NLĐ phải đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động địa phương và 15 ngày sau khi đăng ký vẫn chưa tìm được việc làm mới. NLĐ sẽ được hưởng BHTN sau 20 ngày kể từ khi nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là: 3 tháng trợ cấp nếu đạ đóng bảo hiểm từ 1 năm trở lên, 6 tháng trợ cấp nếu đóng từ 3 năm trở lên, 9 tháng trợ cấp nếu đã đóng từ 6 năm trở lên, 12 tháng trợ cấp nếu đã đóng 12 năm trở lên. Mức trợ cấp bằng 60% tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Ngoài ra được hưởng chế độ bảo hiểm y tế trong thời gian trợ cấp nói trên.

Bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương và Tiền công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM - Ảnh: HỮU THẮNG
Nguyễn Thị Minh Hương: Mặc dù gần tới ngày thực hiện bảo hiểm thất nghiệp nhưng nói thật, một nhân viên văn phòng như tôi lại rất mù mờ. Xin nói tóm tắt giúp bảo hiểm thất nghiệp là gì, có khác gì ở Mỹ hay châu Âu hay không?

Bà Nguyễn Thị Dân: Chế độ BHTN áp dụng từ này 1-1-2009 đã được thực hiện đối với đối tượng là công dân Việt Nam làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bao gồm HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng trong các đơn vị có sử dụng lao động từ 10 người trở lên. Mức đóng người lao động đóng 1% tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN. Người sử dụng lao động đóng 1% trên quỹ lương, tiền công đóng BHTN của những người lao động tham gia BHTN, nhà nước hỗ trợ 1% quỹ tiền lương tiền công đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động tham gia BHTN.

Điều kiện để nhận trợ cấp BHTN: người thất nghiệp đã đóng BHTN từ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi thất nghiệp, đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức BHXH và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp. Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 6% mức bình quân tiền lương, tiền công hàng tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. BHTN là một loại hình sẽ bắt đầu được áp dụng tại VN từ 1-1-2009, trong khi nhiều nước trên thế giới đã thực hiện BHTN rất lâu.

Do vậy, với chế độ và chính sách BHTN hiện nay, quá trình thực hiện chúng ta sẽ có những sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hơn như đối tượng, điều kiện cũng như mức độ thụ hưởng chế độ BHTN. BHTN này được áp dụng dựa trên tình hình thực tế của mỗi quốc gia.

Thanh Hương: Tôi làm việc trong ngành ngân hàng, tôi nghe nói sắp áp dụng việc đóng bảo hiểm thất nghiệp. Việc này có lợi gì cho người lao động như chúng tôi?

Ông Đỗ Quang Khánh: BHTN là một trong những chế độ quan trọng nhất của BHXH nhằm hỗ trợ một cách tích cực cho người lao động trong việc ứng phó với tình trạng thất nghiệp, mất việc làm. BHTN sẽ giải quyết cho người lao động thất nghiệp được hưởng trợ cấp từ 3 đến 12 tháng, hỗ trợ việc học nghề tới 6 tháng và hỗ trợ việc tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Ngoài ra trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động còn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Thu Hang: Trường hợp người lao động làm việc chưa được 1 năm tính từ 31-12-2008, đến năm 2009 thì nghỉ việc. Như vậy trường hợp này người lao động không được trả trợ cấp thôi việc có đúng không? Nếu người lao động nghỉ việc sau 31-12-2008 thì mức lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc cho thời gian làm việc trước 31-12-2008 là mức lương nào?

Bà Nguyễn Thị Dân: Những quy định của luật BHXH về chế độ BHTN hiện nay đã được quy định chi tiết và hướng dẫn tại nghị định số 127/2008/NĐ-CP của chính phủ ngày 12-12-2008, theo đó, đối với thời gian người lao động làm việc từ 31-12-12008 trở về trước sẽ được nhận trợ cấp thôi việc.

Trường hợp của bạn nêu do trong năm 2008 bạn có thời gian làm việc chưa đủ 12 tháng, vì vậy, theo quy định của Pháp luật lao động hiện hành (điều 42 bộ luật LĐ) thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Tuy nhiên với trường hợp bạn hỏi thì chúng tôi sẽ ghi nhận và phản ảnh với Bộ Lao động, thương binh, xã hội và đề nghị trong quá trình ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định số 127 nêu trên cần hướng dẫn rõ những trường hợp cụ thể trong đó có trường hợp mà bạn nêu.

Nguyễn Anh Tuấn: Bảo hiểm thất nghiệp giành cho những đối tượng nào? Có bắt buộc hay không?

Ông Đỗ Quang Khánh: Bảo hiểm thất nghiệp mang tính bắt buộc, dành cho tất cả những người lao động (NLĐ) làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ 1 năm trở lên hoặc HĐLĐ không xác định thời hạn ở trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có sử dụng từ 10 lao động trở lên.

Nguyễn Thị Hồng Phương: Tôi có 1 thắc mắc: hợp đồng lao động ký với người lao động bắt đầu từ ngày 01-01-2009, có nội dung về "chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế", có được ghi "trích 1% tiền lương của người lao động để nộp bảo hiểm thất nghiệp" chưa?

Ông Đỗ Quang Khánh: Được, nếu hợp đồng lao động thuộc diện ký từ một năm trở lên hoặc không thời hạn.

Do thời gian có hạn nên còn nhiều câu hỏi vẫn chưa được các khách mời trả lời. Tòa soạn sẽ cập nhật thêm thông tin khi các chuyên gia trả lời thêm về vấn đề này.

Buổi giao lưu kết thúc lúc 17 giờ 30. Tòa soạn xin chân thành cảm ơn bạn đọc và bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương và Tiền công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, ông Đỗ Quang Khánh, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM đã tham gia giao lưu trực tuyến.

Xin hẹn giao lưu cùng bạn đọc vào buổi giao lưu trực tuyến lần sau, trong một chủ đề thú vị khác.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.