Chủ Nhật,  24/6/2018, 10:07 
Đặt báo in

Áp dụng chuẩn nghèo mới từ ngày 1-1

Thanh Thương
Thứ Năm,  10/2/2011, 14:04 

Áp dụng chuẩn nghèo mới từ ngày 1-1

Thanh Thương

Một gia đình nghèo ở quận 2, TPHCM. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) - Quyết định về chuẩn nghèo mới vừa được Chính phủ chính thức thông qua và có hiệu lực từ năm 2011 đến năm 2015. Như vậy, chuẩn nghèo mới cho khu vực nông thôn là 400.000 đồng/người/tháng và 500.000 đồng/người/tháng cho khu vực thành thị.

Trao đổi qua điện thoại với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Ngô Trường Thi, Phó cục trưởng Cục bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cho biết chuẩn nghèo của 5 năm tới sẽ dùng các mức trên làm cơ sở; sau đó, qua mỗi năm, con số này sẽ được cộng thêm chỉ số giá tiêu dùng để không bị thụt lùi so với giá cả sinh hoạt thường tăng theo từng năm

Trong năm 2011, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng xây dựng bộ chính sách mới áp dụng cho người nghèo để thực hiện việc giảm nghèo bền vững hơn, và người người nghèo cũng được thụ hưởng các chính sách tốt hơn. Theo ông Thi, sở dĩ có những thay đổi trên là do một số chính sách và biện pháp hỗ trợ cho hộ nghèo vẫn chưa phù hợp, chưa tạo động lực cho người nghèo vươn lên. Bên cạnh nhiều hộ nghèo chịu khó, chí thú làm ăn, tận dụng cơ hội thoát nghèo, vẫn còn một số hộ thụ động, ỷ lại và trông chờ các chính sách của nhà nước. Nhiều người nghèo có suy nghĩ không muốn thoát nghèo vì sợ không còn được hưởng các chế độ.

Sau khi có quyết định nâng chuẩn nghèo của cả nước, Hà Nội cũng chính thức áp dụng chuẩn nghèo mới từ năm nay, cụ thể là mức 550.000 đồng/người/tháng cho khu vực nông thôn và 750.000 đồng/người/tháng cho khu vực thành thị.

Trong khi đó, tại TPHCM, chuẩn nghèo đã thay đổi từ năm 2009 và sẽ áp dụng cho đến năm 2015, với mức 1 triệu đồng/người/tháng cho cả khu vực nông thôn và thành thị.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.