CPI tháng 2 tăng 1,37%
Thoa Nguyễn
|
|
|
Chỉ số giá tiêu dùng các tháng năm 2011 và 2 tháng đầu năm 2012. |
(TBKTSG Online) - Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước trong tháng 2 tăng 1,37% so với tháng trước, với sự ghi nhận tăng của 10/11 nhóm hàng hóa.
>>> TPHCM: CPI tháng 2 tăng 1,32%.
Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng thuộc nhóm hàng ăn uống và dịch vụ ăn uống tăng mạnh ở mức 2,11% so với tháng 1; trong đó, ngành hàng ăn uống ngoài gia đình tăng cao nhất là 2,82%, thực phẩm tăng 2,37%. Tuy nhiên, ngành hàng lương thực được ghi nhận là giảm ở mức không đáng kể 0,41% so với tháng 1 và điều này được lý giải là do ảnh hưởng của giá lúa gạo giảm mạnh tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.
Theo ghi nhận từ thị trường phía Nam, tuần trước, lúa tươi (IR 50404) có giá trên dưới 5.000 đồng/kg, nhưng đến ngày 21-2 rớt xuống còn dưới 4.500 đồng/kg. Giá lúa khô xuống gần mức bảo hiểm mà hiệp hội Lương thực Việt Nam công bố là 5.000 đồng; lúa hạt dài chế biến gạo thơm khoảng 5.450 - 5.600 đồng/kg…
Một trong những lý do cho sự tăng trong nhóm hàng ăn uống và dịch vụ ăn uống là bởi sau tết, người tiêu dùng vẫn còn tâm lý ăn chơi những tháng đầu năm; đặc biệt là nhiều người tìm các dịch vụ ăn uống ngoài gia đình bởi những tiện ích nhanh gọn... Chính vì thế, chỉ số tiêu dùng nhóm ngành này vẫn giữ mức tăng cao nhất trong nhóm ngành hàng này.
|
Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 10 tỉnh, thành, Gia Lai có mức tăng CPI tháng 2 cao nhất với 1,62%, đứng sau là Hà Nội với 1,45% và TPHCM tăng thấp nhất với 1,32%. |
Bên cạnh đó, nhóm hàng hóa về nhà ở và vật liệu xây dựng được ghi nhận có mức tăng cao 2,47%. Các nhóm còn lại đều được ghi nhận có mức tăng thấp hơn với nhóm tăng chung của các nhóm hàng. Cụ thể, nhóm đồ uống và thuốc tăng 0,86%; nhóm may mặc, giày dép, mũ nón tăng 0,55%; nhóm thiết bị đồ dùng gia đình tăng 0,41%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,29%; giao thông tăng 0,23%; giáo dục tăng 0,07%; văn hóa giải trí tăng 0,52% và hàng hóa dịch vụ khác tăng 0,89%.
Trong số 11 nhóm hàng tính chỉ số giá, chỉ có nhóm bưu chính viễn thông là nhóm có chỉ số giá giảm so với tháng trước, với mức giảm 0,16%.
Như vậy, CPI tháng 2 tăng 2,38% so với tháng 12-2011 và tăng 16,44% so với cùng kỳ năm trước.
Không nằm trong nhóm các mặt hàng tính chỉ số giá, chỉ số giá vàng được ghi nhận có mức tăng 3,27% và chỉ số giá đô la Mỹ giảm 0,41%