Thứ Sáu,  25/5/2018, 10:02 
Đặt báo in

Thưởng tết năm nay thấp hơn năm ngoái

Thanh Thương
Thứ Bảy,  29/12/2012, 09:22 

Thưởng tết năm nay thấp hơn năm ngoái

Thanh Thương

Thưởng tết ngành ngân hàng vẫn cao. Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) - Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thuộc các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản có mức thưởng Tết cao nhất, theo báo cáo kế hoạch thưởng tết năm 2013 của Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM,

Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, các doanh nghiệp thâm dụng lao động giản đơn có các mức thưởng tương đối thấp. Nhìn chung, các doanh nghiệp cố gắng trả thưởng cuối năm cho người lao động với mức trung bình là 1 tháng lương.

Mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất năm nay là 624,3 triệu đồng, thuộc về một cán bộ quản lý người nước ngoài thuộc một doanh nghiệp FDI, nằm ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp. Cũng doanh nghiệp này đã trả mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 539,4 triệu đồng. Theo bà Nguyễn Thị Dân, Phó phòng Lao động, Tiền công, Tiền lương thuộc Sở, mức thưởng này là cá biệt, và cũng rơi vào doanh nghiệp thưởng cao nhất trong năm ngoái, còn nhìn chung bình quân thưởng năm nay không cao.

Cụ thể, doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của nhà nước có mức thưởng Tết Âm lịch bình quân vào khoảng 8,5 triệu đồng, thấp hơn mức 11,3 triệu đồng của năm ngoái, nhưng cao hơn so với mức bình quân của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (7,9 triệu đồng). Doanh nghiệp dân doanh năm nay có mức thưởng thấp hơn năm ngoái với 3,9 triệu đồng, trong khi đó khối doanh nghiệp FDI nhờ có một số mức thưởng cao đột biến nên mức bình quân lên đến 5,6 triệu đồng, (năm ngoái là 3,4 triệu đồng).

Cũng theo bà Dân, trong 791 doanh nghiệp ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp có nộp báo cáo thưởng tết thì có 171 (21,6%) doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả lương, thưởng tết do hoạt động sản xuất, kinh doanh đình đốn, doanh thu giảm, thu hồi nợ chậm, chi phí tăng, lợi nhuận âm… Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn cố gắng trả thưởng đúng với thỏa thuận trong thỏa ước lao động tập thể, thấp nhất là 1 tháng lương.

Theo bà Dân, tính đến hết ngày 24-12, đã có 991 doanh nghiệp nộp báo cáo thưởng tết về cho Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM. Thời gian trả thưởng tết được thực hiện từ ngày 25-1-2013 đến ngày 7-2-2013.

Ngoài báo cáo thưởng, các doanh nghiệp cũng báo cáo mức lương bình quân của các doanh nghiệp trong 2012. Nhìn chung, mức lương năm nay  tăng nhẹ so với năm ngoái. Và mức cao nhất vẫn thuộc về cá nhân có mức thưởng 624,3 triệu đồng của một doanh nghiệp FDI, và mức lương 1 tháng bằng đúng với mức thưởng trên.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.