Thứ Tư,  20/6/2018, 08:56 
Đặt báo in

Mũ bảo hiểm thật, giả?

TBKTSG Online
Thứ Ba,  5/3/2013, 22:01 

Mũ bảo hiểm thật, giả?

TBKTSG Online

(TBKTSG Online) - Lại thêm một quy định được nhiều ý kiến cho là các cơ quan quản lý Nhà nước đang đẩy “quả bóng trách nhiệm” cho dân khi áp dụng mức phạt hàng trăm ngàn đồng đối với những người đội mũ bảo hiểm không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Theo thông tin trên các báo ngày 5-3, bộ Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Công an và Giao thông Vận tải đã thông qua nội dung dự thảo Thông tư liên tịch số 06/2013 quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe máy, xe đạp máy, xe máy điện. Theo đó, các mũ bảo hiểm phải có đủ cấu tạo gồm vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định và đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định.

Cũng theo thông tư trên, những người đội các loại mũ không đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật trên thì sẽ bị xử phạt như hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, với mức phạt cho hành vi trên là 100.000-200.000 đồng, và dự kiến sẽ được thực hiện sau khi thông tư có hiệu lực vào tháng 4-2013.

Đọc qua nội dung trên, không khó nhận ra rằng đây là thông tư được ban hành mà chưa được xem xét kỹ đến tính khả thi cũng như quyền hạn, tâm tư của người dân. Chắc hẳn các cơ quan quản lý trên đều biết rằng tất cả những người đội mũ bảo hiểm đều không phải là các chuyên gia về chất lượng mũ bảo hiểm, vậy thì việc mua phải mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn là điều không thể tránh khỏi.

Trong thâm tâm, bất cứ ai cũng muốn mua được mũ bảo hiểm có chất lượng với giá phải chăng, hợp túi tiền của họ mà có thể giúp bảo vệ được tính mạng, hạn chế rủi ro về thương vong khi có bất cứ sự cố nào xảy ra trong lúc tham gia giao thông. Nhưng, không phải bất cứ ai cũng có thể nhận biết sản phẩm mũ bảo hiểm họ mua có đạt tiêu chuẩn hay không, ngay cả khi họ mua những sản phẩm có dán dấu CR tại các cửa hàng có giấy phép kinh doanh nhưng tem CR này vẫn có thể là giả.

Việc người tiêu dùng quan tâm đến mua các sản phẩm chất mũ bảo hiểm chất lượng, đạt chuẩn là điều cần được khuyến khích nhưng khi họ mua phải hàng nhái, hàng giả thì lại bị phạt. Hơn nữa, họ cũng không thể làm thay các cơ quan chức năng trong việc quản lý chất lượng sản phẩm vì họ không đủ chuyên môn, dụng cụ, quyền hạn trong lĩnh vực này.

Còn rất nhiều điều cần bàn xoay quanh thông tư liên tịch trên. Anh/chị có ý kiến thế nào về vấn đề này, xin mời đóng góp trong box bên dưới.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.