Thứ Tư,  25/4/2018, 12:09 
Đặt báo in

Công bố dịch cúm A/H5N1 trên chim yến

Ngọc Hùng
Thứ Năm,  18/4/2013, 22:19 

Công bố dịch cúm A/H5N1 trên chim yến

Ngọc Hùng

Chim và tổ tại một nhà nuôi chim yến. Ảnh: Uyên Viễn.

(TBKTSG Online)- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có công điện yêu cầu tỉnh Ninh Thuận công bố dịch trên đàn chim yến. Như vậy, khoảng 100.000 con chim yến tại rạp Thanh Bình, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm sẽ được tiêu hủy trong những ngày tới.

>> Kiến nghị tiêu hủy toàn bộ yến nuôi bị nhiễm cúm A/H5N1

>> Xác nhận tổ yến không nhiễm vi rút cúm A/H5N1

Lý do, Bộ NN&PTNT yêu cầu công bố dịch là lo ngại nguy cơ lan rộng dịch cúm gia cầm sang các địa phương khác nằm trên đường đàn chim yến đi kiếm ăn (do chim yến mắc bệnh cúm gia cầm, chết và rơi xuống địa bàn hoặc vi rút từ chất thải của chim).

Bộ yêu cầu các cơ sở nuôi chim yến phải thường xuyên giám sát tình trạng sức khỏe của đàn chim yến  và nếu có trường hợp khác thường phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để xử lý kịp thời. Các hộ nuôi chim yến phải lấy mẫu kiểm tra cúm A/H5N1 định kỳ.

Theo Bộ NN&PTNT, tổ yến được khai thác từ những cơ sở, địa phương đã công bố dịch phải được xử lý nhiệt trước khi đưa ra khỏi cơ sở nuôi chim yến, nhằm tiêu diệt triệt để mầm bệnh và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan thú y.

Bà Đặng Phạm Minh Loan, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Yến Việt, công ty quản lý rạp nuôi chim yến Thanh Bình cho biết, đã tính đến phương án xấu nhất và thông báo cho các cổ đông của công ty có sự chuẩn bị, vì việc tiêu hủy chim yến tại đây để giúp loại trừ rủi ro cho cộng đồng.

Theo bà Loan, nhà chim Thanh Bình được biết đến là trung tâm bảo tồn chim yến của tỉnh Ninh Thuận. Đây cũng là khu bảo tồn chim yến thuộc loại lớn và lâu đời nhất của Đông Nam Á. Dựa trên lượng tổ yến khai thác hàng năm thì giá trị nhà chim này được ước tính từ 3 đến 5 triệu đô la Mỹ.

Bà Loan nói rằng, mặc dù nhà chim Thanh Bình là một tài sản lớn của Yến Việt, tuy nhiên, việc tiêu hủy sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hàng ngày của Yến Việt, vì lượng khai thác tổ yến tại nhà chim này chỉ chiếm dưới 10% tổng lượng cung ứng hàng hóa cho hoạt động của công ty.

“Khi không còn lượng cung từ tổ yến khai thác từ nhà chim này, chúng tôi sẽ phải tăng lượng hàng mua từ các hộ nông dân trên khắp cả nước, đồng thời duy trì việc kiểm dịch chặt chẽ nguồn đầu vào theo quy trình YV-PureNest để đảm bảo chất lượng đầu vào”, bà Loan nói.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.