Thứ Ba,  22/5/2018, 13:26 
Đặt báo in

Việt Nam có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới (!)

Thùy Dung
Thứ Sáu,  21/3/2014, 17:08 

Việt Nam có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới (!)

Thùy Dung

Lao động khu vực phi chính thức vẫn chiếm ba phần tư trong cơ cấu lao động hiện nay - Ảnh minh họa: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Quí 4-2013, cả nước có 900.000 người thất nghiệp, chiếm 1,9% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 48.000 người so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp của người có chuyên môn kỹ thuật, có trình độ cao đẳng, đại học… gấp khoảng 4 lần tỷ lệ thất nghiệp chung.

Song, theo ông Nguyễn Bá Ngọc, Phó viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Việt Nam nằm trong số các nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới.

Tại buổi công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số đầu tiên (quí 1-2014) diễn ra ngày 21-3 tại Hà Nội, ông Ngọc cho hay con số 1,9% phản ánh thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay khi khu vực phi chính thức vẫn chiếm tới ba phần tư trong cơ cấu việc làm. Đồng thời, hệ thống điều tra, giám sát, đánh giá của nước ta còn nhiều vấn đề cần hoàn thiện.

“Hiện nay, chúng ta điều tra theo cách khi người lao động có 1 giờ làm việc trước thời điểm điều tra cũng được coi là có việc làm. Chính điều này dẫn tới việc phản ánh không chính xác về thực trạng thị trường lao động hiện nay”, ông Ngọc nói.

Bản tin này trích dẫn một thực tế đáng chú ý là tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 15-24 tuổi cao hơn tỷ lệ thất nghiệp chung khoảng hơn 3 lần. Đặc biệt, trong số những người thất nghiệp có đến gần 45% số người thất nghiệp dài hạn, tức trên một năm.

Ông Ngọc cho hay khi thất nghiệp ngắn hạn (từ vài tuần hoặc vài tháng) thì khả năng hòa nhập với thị trường lao động của người lao động dễ dàng hơn nhưng khi đã thất nghiệp từ một năm trở lên thì việc hòa nhập với tổ chức và quan hệ xã hội gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới những tác động xã hội, thậm chí tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của người có chuyên môn kỹ thuật, có trình độ cao đẳng, đại học… gấp khoảng 4 lần tỷ lệ thất nghiệp chung. Điều này có thể được lý giải là do người lao động kén việc nhưng cũng có thể do ngành nghề đào tạo không phù hợp.

Báo cáo cũng đưa ra dự báo là khả năng tạo việc làm của nền kinh tế năm 2014 sẽ tốt hơn năm ngoái, nhất là nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng; bán buôn bán lẻ; dịch vụ lưu trú, ăn uống.

Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam, do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công bố, sẽ ra mắt hàng quý nhằm cập nhật thường xuyên những biến động của nền kinh tế, biến động của thị trường lao động, từ đó đưa ra những cảnh báo nhằm điều chỉnh chính sách để phát triển thị trường lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, rút ngắn thời gian tìm việc làm cũng như thời gian tuyển người….

Đối tượng phục vụ là các nhà hoạch định chính sách, cơ quan Quốc hội, Chính phủ, cơ quan nghiên cứu, tổ chức quốc tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo, cơ quan báo chí…

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.