Thứ Hai,  25/6/2018, 14:54 
Đặt báo in

Việt Nam, Lào, Campuchia cùng phát triển công nghiệp

Văn Nam
Thứ Ba,  13/9/2011, 21:53 

Việt Nam, Lào, Campuchia cùng phát triển công nghiệp

Văn Nam

Tiềm năng về công nghiệp thủy điện trên sông Srepok ở Campuchia cũng khá dồi dào - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Việt Nam, Lào và Campuchia đang xây dựng Quy hoạch phát triển công nghiệp giai đoạn 2011 đến 2025, tầm nhìn 2030 với mục tiêu khai thác tiềm năng công nghiệp và liên kết phát triển kinh tế vùng tam giác gồm 13 tỉnh của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Theo ông Nguyễn Đăng Tuất, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương, hiện nay việc soạn thảo quy hoạch đã hoàn tất. Bộ đang lấy ý kiến bổ sung, góp ý từ phía Lào và Campuchia để có thể sớm ban hành với sự phê chuẩn của cả 3 nước.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng nay 13-9, ông Tuất cho biết quy hoạch tập trung vào mục tiêu khai thác các thế mạnh về giao thông, công nghiệp chế biến, thủy điện, bảo vệ và khai thác khoáng sản của vùng.

Bộ đã gởi công hàm sang Lào và Campuchia đề nghị họ cho ý kiến về quy hoạch này. Theo Bộ Công Thương, dự kiến quy hoạch được ban hành trong tháng 9 năm nay.

Theo ông Tuất, một số điểm nhấn trong quy hoạch này là việc phối hợp xây dựng đường dây truyền tải điện để vận chuyển năng lượng đảm bảo an ninh năng lượng vùng vì hiện nay mạng lưới truyền tải điện ở Campuchia, Lào vốn đang còn yếu, chỉ có lưới phát điện diesel cục bộ.

Ngoài ra, quy hoạch còn đề ra các mục tiêu phối hợp bảo vệ và khai thác nguồn tài nguyên vùng như khoáng sản, lâm sản và thủy sản. Đặc biệt là việc chủ động phối hợp để bảo vệ và khai thác nguồn thủy điện trên các lưu vực sông của các tỉnh Tây nguyên Việt Nam và một số tỉnh có nhiều sông tại Lào và Campuchia.

Tam giác phát triển khu vực biên giới ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia gồm lãnh thổ của một số tỉnh có đường biên giới chung giữa ba nước như Mondulkiri, Rattanakiri, Stung Treng (Campuchia), Attapu, Saravan, Se Kong (Lào), Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông của Việt Nam với tổng diện tích hơn 110.000 km2.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.