Chủ Nhật,  24/6/2018, 10:14 
Đặt báo in

Hungary hỗ trợ xây bệnh viện ung bướu ở Cần Thơ

T.Thu
Thứ Năm,  1/11/2012, 15:33 

Hungary hỗ trợ xây bệnh viện ung bướu ở Cần Thơ

T.Thu

Ông Peter Szijjarto (trái) trong buổi họp báo hôm 1-11 tại TP.HCM. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Chính phủ Hungary sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng một bệnh viện ung bướu tại Cần Thơ. Đây là một trong những hợp tác cụ thể giữa hai nước đã được bàn đến trong chuyến thăm của phái đoàn Hungary  từ ngày 29-10 đến 1-11.

Tại buổi họp báo hôm 1-11 tại TPHCM, ông Peter Szijjarto, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại và quan hệ kinh tế quốc tế của Hungary, cho biết Chính phủ Hungary sẽ hỗ trợ Việt Nam khoản tín dụng 60 triệu euro (lãi suất 0%) để xây dựng bệnh viện tại Cần Thơ. Dự án này có thể triển khai vào giữa năm 2013.

Ngoài ra, Chính phủ Hungary cũng thoả thuận với Bộ Y tế về việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống toàn diện về ung bướu, từ thông tin đến điều trị. Hungary cũng sẽ trao kinh nghiệm cho Việt Nam trong thanh toán cho dịch vụ y tế, và hệ thống thông tin cho ngành y tế của Việt Nam.

Bên cạnh lĩnh vực y tế, Hungary và Việt Nam cũng đã thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Theo đó, Hungary giúp đào tạo chuyên gia và nhà quản lý về giám sát cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông Szijjarto cho biết, ông hy vọng các công ty của Hungary sẽ có cơ hội cung cấp thiết bị cho hai nhà máy điện hạt nhân sắp tới của Việt Nam.

Ngoài ra, trong những ngày vừa rồi, tại Hà Nội, Hungary và Việt Nam cũng ký kết thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, 12 doanh nghiệp lớn về chế biến thực phẩm của Hungary sẽ có cơ hội xuất khẩu sản phẩm thịt heo sang Việt Nam, ông Szijjarto nói.

Trong gói hỗ trợ tín dụng ưu đãi của Hungary lần này, ngoài 60 triệu euro dự kiến cho dự án bệnh viện ung bướu ở Cần Thơ, Hungary cũng ký kết hợp đồng tài chính vào hôm 31-10 để hỗ trợ tín dụng 10 triệu euro (lãi suất 0%) cho dự án cấp nước sạch tại Quảng Bình.

Hungary cũng ký kết hợp đồng hỗ trợ Việt Nam khoản tín dụng 10 triệu euro cho dự án quản lý hệ thống dữ liệu dân cư ở Hải Phòng, phối hợp với Bộ Công an Việt Nam.

Phái đoàn gồm 50 doanh nghiệp Hungary đã đến Việt Nam từ ngày 29-10 đến 1-11, do ông Szijjarto dẫn đầu, cùng các quan chức khác trong lĩnh vực nông nghiệp và y tế. Các doanh nghiệp tham gia đoàn gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý nước, công nghệ thông tin, nông nghiệp, giáo dục và y tế.

Hiện Chính phủ Hungary đang triển khai chính sách đối ngoại mới, bao gồm chính sách hướng Đông. Trong đó, Hungary muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với khu vực Đông Nam Á và với các nền kinh tế đang nổi ở khu vực này, như Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nếu tính các dự án còn hiệu lực đến ngày 20-10-2012, Hungary có 12 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 47,2 triệu đô la Mỹ. Xét về tổng vốn đầu tư, Hungary đứng thứ 53 trong tổng số 96 quốc gia và lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, tính đến nay, có 5 doanh nghiệp Hungary đầu tư vào TP.HCM với vốn đầu tư hơn 3,7 triệu đô la Mỹ, chủ yếu trong lĩnh vực thương mại (2 triệu đô la Mỹ), chế biến chế tạo (1,38 triệu đô la Mỹ), dịch vụ thiết kế kiến trúc, dịch vụ thiết kế thời trang.

Trong năm 2011, Việt Nam xuất khẩu hàng hoá sang Hungary với tổng giá trị 51,3 triệu đô la Mỹ, chủ yếu là hàng dệt, may, máy vi tính, sản phẩm điện tử, gỗ và sản phẩm gỗ. Việt Nam nhập khẩu từ Hungary 117 triệu đô la Mỹ, chủ yếu là thức ăn gia súc, dược phẩm và máy móc, thiết bị, theo Tổng cục Hải quan.

 

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.