Thứ Hai,  21/5/2018, 12:00 
Đặt báo in

Dự báo CPI tháng 2 tăng thấp so cùng kỳ

Ngoc Lan
Thứ Tư,  20/2/2013, 09:27 

Dự báo CPI tháng 2 tăng thấp so cùng kỳ

Ngoc Lan

Do cung cầu ổn định nên lạm phát tháng 2 dự kiến tăng thấp so với cùng kỳ các năm trước. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) - Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 năm nay sẽ tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước, cho dù sức mua trong dịp Tết Quý Tỵ tác động đến mức tăng giá cả.

Đến ngày 24-2, CPI của tháng 2 mới được công bố chính thức. Nhưng theo đại diện Bộ KHĐT báo cáo với Chính phủ hôm 19-2 khi đánh giá tình hình Tết Nguyên đán, kết quả chốt số liệu ban đầu cho thấy, ước tính CPI tháng 2 chỉ tăng từ 1,3- 1,4% so với tháng trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng hơn 2% của tháng 2 các năm trước đó.

Lý do của việc CPI tăng thấp, theo lý giải của Bộ Công Thương, là do cung-cầu ổn định, hàng hóa trên thị trường dồi dào, giá cả được kiểm soát tốt hơn. Nhóm hàng hóa dự kiến có mức tăng cao nhất là ăn uống ngoài gia đình.

CPI tháng 1-2013 tăng 1,25% so với tháng 12-2012. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, sau một thời gian dài tương đối ổn định, CPI năm 2013 đã bắt đầu tăng cao hơn trước.Tuy nhiên, mức tăng của tháng đầu năm được đánh giá là không quá cao so với các năm gần đây .

Vấn đề là các dấu hiệu lạm phát tăng dần từ đầu năm, ngoài yếu tố quy luật, đánh giá của HSBC trong Báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 2 nhận định xuất phát từ giá cả đầu vào có dấu hiệu tăng. Ví dụ như giá quặng sắt hay phân bón nhích nhẹ. Chỉ số lạm phát từ tháng 1-2013 đã phản ánh xu hướng tăng này khi lạm phát toàn phần tháng 1-2013 tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước trong khi tháng 12-2012 chỉ là 6,9%. Về mặt liên tục, lạm phát tăng 1,27% so với tháng trước, từ mức tăng 0,3% của tháng 12-2012 cũng phản ánh các dấu hiệu nhích dần.

HSBC cũng lưu ý sản lượng trong lĩnh vực sản xuất đã cải thiện những tháng gần đây mặc dù vẫn còn chậm chạp. Các biện pháp chiết khấu, tăng tốc tín dụng đến cuối năm 2012 đã giúp kích cầu trong nước. Kết quả là các đơn đặt hàng mới cũng như số lượng mua hàng gia tăng tính từ tháng 12-2012. Sự sụt giảm hàng tồn kho cũng như dự đoán của các nhà sản xuất về nhu cầu tăng cao đã phản ảnh số lượng hàng mua tăng nhanh chính là động lực kích thích cho lạm phát những tháng sắp tới.

In bài Gửi bài cho bạn bè
Top
TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
NGÂN HÀNG
BẢO HIỂM
CHỨNG KHOÁN
TIỀN TỆ
KINH DOANH
THƯƠNG MẠI-DỊCH VỤ
XUẤT NHẬP KHẨU
GIAO THƯƠNG
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
KHUYẾN MÃI
WEB GIÁ RẺ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN
GHI NHẬN
BẠN ĐỌC VIẾT
BLOG
DOANH NGHIỆP
CHUYỆN LÀM ĂN
QUẢN TRỊ SỨC KHỎE
PHÁP LUẬT
QUẢN TRỊ
MỘT VÒNG DOANH NGHIỆP
DỮ LIỆU DOANH NGHIỆP
VĂN HÓA - XÃ HỘI
VĂN HÓA
XÃ HỘI
VIỆC GÌ? Ở ĐÂU?
THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC
NHÀ ĐẤT
HẠ TẦNG
DỰ ÁN
CHUYỂN ĐỘNG DOANH NGHIỆP
THẾ GIỚI
PHÂN TÍCH-BÌNH LUẬN
THỊ TRƯỜNG-DOANH NGHIỆP
 
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012
Tổng biên tập: Trần Minh Hùng.
Thư ký tòa soạn: Hồng Văn; Phó thư ký tòa soạn: Yến Dung.
Tòa soạn: Số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (8428) 3829 5936; Fax: (8428) 3829 4294; Email: online@kinhtesaigon.vn
Thời báo Kinh tế Sài Gòn giữ bản quyền nội dung của trang web www.thesaigontimes.vn. Không được sử dụng lại nội dung trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online dưới mọi hình thức, trừ khi được Thời báo Kinh tế Sài Gòn đồng ý bằng văn bản.
Trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online không chịu trách nhiệm nội dung trang ngoài.
Bản quyền thuộc về SaigonTimesGroup.