Về trang chủ

GIỚI THIỆU VỀ SAIGON TIMES FOUNDATION (STF)

Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation - STF) là một tổ chức thiện nguyện-phi lợi nhuận, được chính thức hoạt động theo Quyết định số 15/2002/QĐ-UB ngày 22 tháng 2 năm 2002 của Ủy ban Nhân dân TP.HCM.


MỤC TIÊU CỦA STF

Vào năm 2000, Miền Trung và Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam đã phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề vì lũ lụt. Hàng ngàn học sinh ở hai vùng miền này đã phải bỏ lỡ nhiều cơ hội đến trường. Với sự ảnh hưởng của thiên tai và đời sống kinh tế-xã hội luôn gặp nhiều khó khăn, Ban lãnh đạo thời kỳ sáng lập của Saigon Times Group, các doanh nhân thân hữu, và đặc biệt là cố Tổng biên tập Saigon Times Group đã có nhiều tâm huyết thúc đẩy Saigon Times Foundation trở thành một tổ chức xã hội với nhiều hoạt động thiện nguyện nhằm góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục và xây dựng nguồn nhân lực của Việt Nam ngày càng phát  triển bền vững. Bên cạnh đó, STF còn có tâm nguyện làm thế nào để  doanh nghiệp ngày càng đẩy mạnh trách nhiệm xã hội của mình đối với cộng đồng (CSR-Corporate social responsibility).
Từ năm 2002 đến đầu nay, STF đồng hành cùng nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước. STF đã trao nhiều suất học bổng với tổng giá trị tiền trên 21 tỷ đồng cho gần 7.500 học sinh, sinh viên ở 30 tỉnh thành Việt Nam như: Hà Giang, Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Hà Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Huế, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Nha Trang, Đak Lak,  Ninh Thuận, Bình Thuận, Quy Nhơn, Phú Yên, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Bến Tre, Cần Thơ, Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang, Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau,…

ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC CHƯƠNG TRÌNH CỦA STF

Với tầm nhìn là một tổ chức thiện nguyện phi lợi nhuận-đem lại giá trị tri thức cao cho xã hội, STF thực hiện các dự án giáo dục dài hạn và chương trình học bổng theo sự ủy thác của các nhà tài trợ và các nhà hảo tâm. Mọi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, trong và ngoài nước đều có thể đồng hành cùng STF qua các chương trình như sau:

1. Chương trình học bổng “STF và doanh nghiệp”:

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên nghèo, hiếu học an tâm đến trường , STF mời gọi các nhà hảo tâm tặng học bổng cho học sinh, sinh viên. Tên gọi từng đợt cấp học bổng cụ thể sẽ là tên viết tắt của Saigon Times Foundation – STF và tên doanh nghiệp tài trợ. “Học bổng STF & Doanh nghiệp….” có hai loại: ngắn hạn (cấp một lần) và dài hạn (cấp nhiều lần cho nhiều năm học).
 
Tiêu biểu nhất là chương trình “Học bổng STF- Phạm Phú Thứ” do ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch GIBC và một số doanh nhân đồng sáng lập. Từ năm 2017 đến nay, chương trình này đã được sử ủng hộ nhiệt tình của Tập đoàn Novaland, Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC), Palm Garden Resort, công ty CP ĐT-TM Thái Bình và nhiều doanh nghiệp và các nhà hảo tâm khác.
Ngoài ra,  STF cũng đã cấp nhiều học bổng có giá trị cho học sinh và sinh viên qua sự ủy  thác của các các nhà tài trợ như Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Công ty TNHH Dân Ôn Foods, Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu, Công ty Robert Bosch Việt Nam, Tổng Công ty Bến Thành, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn, Công ty LD TNHH KFC Việt Nam, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo. Việt Nam…

2. Dự án giáo dục “Tủ sách Nhất nghệ tinh”:

STF phối hợp với Ủy ban Tương trợ Người Việt Nam ở Cộng hòa Liên bang Đức thực hiện dự án “Tủ sách Nhất nghệ tinh”(TSNNT). 
Các cuốn sách dạy nghề này được dịch từ tiếng Đức sang tiếng Việt với sự đồng ý về bản quyền của Nhà Xuất bản Europa-Lehrmittel, CHLB Đức nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu giảng dạy của các giáo viên trường đại học, cao đẳng và góp phần nâng cao kiến thức cho các sinh viên chuyên ngành Cơ khí. Các doanh nghiệp và nhà hảo tâm có thể tài trợ thông qua việc mua sách tặng thư viện các tỉnh, thành và các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề... trên cả nước.
Cuốn sách đầu tiên “Chuyên ngành Cơ khí” đã ra mắt vào tháng 4-2013. Sau 7 năm, TSNNT đã xuất bản được thêm 7 đầu sách khác với tựa đề: Chuyên ngành kỹ thuật Điện – Điện tử; Chuyên ngành Kỹ thuật Ô tô và Xe máy hiện đại; Chuyên ngành kỹ thuật  Cơ – Điện tử; Chuyên ngành kỹ thuật Môi trường, Chuyên ngành kỹ thuật Chất Dẻo; Cẩm nang Công nghệ hóa học và Chuyên ngành Sinh học và Kỹ thuật sinh học. Dự kiến sắp tới, tủ sách sẽ được xuất bản thêm cuốn Kỹ thuật chuyên ngành trang phục và tiếp tục tái bản các đầu sách đã phát hành theo ấn bản mới được cập nhật.
STF kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm mua sách hoặc tặng sách cho thư viện các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trong cả nước.

3. Dự án hỗ trợ chi phí học tập và đào tạo dài hạn:

Dự án hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn qua việc hỗ trợ học phí để các em để hoàn thành việc học đến khi tốt nghiệp. Số tiền cho sinh viên được hỗ trợ (theo một qui chế riêng) khi hoàn trả sẽ được xét tiếp tục hỗ trợ cho sinh viên các năm tiếp theo. Toàn bộ số tiền đóng góp, sau khi trừ chi phí quản lý và điều hành dự án, sẽ được cấp hỗ trợ cho học sinh, sinh viên.
Các dự án đã và đang thực hiện:

 • Dự án hỗ trợ chi phí cho giáo viên dạy kèm trẻ em làng SOS Gò Vấp thực hiện cùng TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam - Đông Nam Á, thuộc trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM gây quỹ...
 • Chương trình hỗ trợ chi phí cho sinh viên ngành công nghệ thông tin thuộc dự án “STF-LVtech” được thành lập cuối năm 2020 do công ty TNHH Một Thành viên Dịch vụ Công nghệ LV cùng STF vận động gây quỹ.
 • Dự án “Mekong”: là dự án Mekong do Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng gây quỹ để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Trong năm đầu tiên của chương trình “Mekong” (2009), Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng đã đóng góp số tiền 4 tỉ đồng, để giúp sinh viên ở 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đóng học phí cho niên học 2009-2010.
 • Dự án “miền Trung”: vốn ban đầu đã được Saigon Times Group đóng góp (gây quỹ từ chương trình Saigon Times Concert) và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential đã hỗ trợ học sinh, sinh viên các tỉnh miền Trung, nơi thường xuyên gánh chịu nhiều thiệt hại lớn do lũ lụt hằng năm.
 • Dự án ở TP.HCM (Chương trình hỗ trợ sinh viên “Manulife – Điểm tựa tương lai”): Chương trình hỗ trợ sinh viên “Manulife – Điểm tựa tương lai” khuyến khích sinh viên, học sinh tại Đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM có hoàn cảnh gia đình khó khăn hoàn thành ước mơ và hoàn tất chương trình học. Manulife cũng mong muốn thông qua chương trình đóng góp vào sự nghiệp giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam. Chương trình triển khai từ năm 2012, Manulife Việt Nam tài trợ 500 triệu đồng cho 100 sinh viên mỗi năm.

4. Các chương trình đã thực hiện:

- Học bổng bơi lội cho các em vùng ven TPHCM

- Cuộc thi Nét vẽ xanh:
STF và Saigon Times Group tham gia vào Ban tổ chức chương trình “Nét vẽ xanh” năm 2009. Đây là cuộc thi vẽ tranh thường niên do Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh tổ chức từ năm 1998 nhằm phát triển óc sáng tạo và khả năng hội họa của các em thiếu nhi (từ 4 đến 15 tuổi).
Năm 2009 đã có 264.089 em thiếu nhi tham gia vẽ được 285.074 bức tranh. Doanh nghiệp/nhà hảo tâm có thể tài trợ cho chương trình “Nét vẽ xanh” thông qua STF. Các tờ báo thuộc Saigon Times Group đảm nhận công tác quảng bá cho chương trình “Nét vẽ xanh”.
Ban tổ chức chương trình “Nét vẽ xanh” năm 2009 gồm có Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, Saigon Times Group, Saigon Times Foundation, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Công ty TTT, Công ty TNHH Minh Long I và Công ty TNHH Sĩ Hoàng.

-   Hỗ trợ máy tính cho trường học vùng sâu, vùng xa:
Qua khảo sát từ chuyến đi cấp học bổng cho học sinh các địa phương bị thiệt hại sau cơn bão số 9 & 11 vào tháng 11 năm 2009, STF nhận thấy các trường tiểu học, trung học vùng xa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kom Tum, Phú Yên... đang rất cần máy vi tính và thiết bị đi kèm để dạy và học. Tại một huyện miền núi Quảng Nam, hàng năm ngân sách chỉ trang bị được cho tất cả các trường trong huyện từ 4 đến 5 máy vi tính, nhiều trường không có máy vi tính để thực hành. Ở Đồng bằng sông Cửu Long và nhiều vùng nông thôn khác trong cả nước cũng có nhu cầu này.
Từ thực tiễn nói trên, Saigon Times Foundation và Saigon Times Group phối hợp thực hiện Dự án “Hỗ trợ máy tính cho trường học vùng xa” nhằm mục đích vận động nguồn máy vi tính và trang thiết bị tin học đã sử dụng từ các doanh nghiệp để hỗ trợ các trường tiểu học, trung học vùng xa có thêm phương tiện dạy và học bộ môn tin học.

-  Hợp tác với các nhà xuất bản xây dựng “Tủ sách Kiến thức”:
Với mục đích phổ biến kiến thức đến giới học sinh, sinh viên và tất cả những ai quan tâm, góp phần vào việc mở mang kiến thức tổng quát trong xã hội Việt Nam đương đại, STF hợp tác với các nhà xuất bản xây dựng “Tủ sách Kiến thức” để cung cấp sách tri thức cơ bản và cập nhật trên ba lĩnh vực chính : (1) khoa học kỹ thuật và khoa học tự nhiên, (2) khoa học xã hội, và (3) kinh tế học, quản trị học dưới dạng sách khổ nhỏ. Giá bán được tính toán ở mức thấp sao cho phù hợp với khả năng tài chính của sinh viên, học sinh, hoạt động của tủ sách không nhằm mục tiêu lợi nhuận.

Năm 2008, “Tủ sách Kiến thức” xuất bản 4 cuốn:

 • Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam của các tác giả: Nguyễn  Nhã (Tiến sĩ sử học), Nguyễn Đình Đầu (Nhà nghiên cứu lịch sử), Từ Đặng Minh Thu (Tiến sĩ luật, Đại học Sorbonne, Pháp), Vũ Quang Việt (Tiến sĩ, nguyên chuyên viên thống kê Liên hiệp quốc) và Lê Minh Nghĩa (cố Trưởng ban Biên giới của chính phủ)
 • Khí hậu biến đổi (tiếng Đức: Der Klimawandel) của các tác giả: S.Rahmstorf và Hans J. Schellnhuber, dịch giả: Trang Quan Sen (Tiến sĩ di truyền học, CHLB Đức), Nxb Trẻ, 2008.
 • Kinh tế học về môi trường (tiếng Pháp: Économie de l’environnement), của các tác giả: Philippe Bontems và Gilles Rotillon, dịch giả: Nguyễn Đôn Phước (chuyên viên kinh tế), Nxb Trẻ, 2008.
 • Vật liệu tiên tiến: từ polymer dẫn điện đến ống than nano, tác giả Trương Văn Tân (Tiến sĩ, Viện Khoa học và Công nghệ Quốc Phòng Úc), Nxb Trẻ, 2008.

Năm 2009 xuất bản 3 cuốn:

 • Xã hội học về tiền bạc (tiếng Pháp, Sociologie de l’argent), tác giả: Damien de Blic, Jeanne Lazarus, dịch giả: Nguyễn Đôn Phước (chuyên viên kinh tế), Nxb Tri Thức, 2009.
 • Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (tiếng Pháp, La responsabilité sociale d’entreprise), tác giả: Michel Capron, Françoise Quairel-Lanoizelée, dịch giả: Lê Minh Tiến (Giảng viên xã hội học tại Đại học Mở TPHCM) và Phạm Như Hồ (Giảng viên xã hội học tại Đại học Mở TPHCM), Nxb Tri Thức, 2009.
 • Khoa học và Công nghệ nano, tác giả: Trương Văn Tân (Tiến sĩ, Viện Khoa học và Công nghệ Quốc phòng Úc), Nxb Tri Thức, 2009

Năm 2010 xuất bản 3 cuốn:

 • Công nghệ di truyền của tác giả Trang Quan Sen (Tiến sĩ di truyền học, CHLB Đức)
 • Điện gió của tác giả Trần Văn Bình (Tiến sĩ - Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn Thương mại DVT)
 • Những vấn đề căn bản của kinh tế thị trường (Nhiều tác giả)

Nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã mua gần 2.000 bộ sách (mỗi bộ 4 cuốn) do STF xuất bản để tặng cho khoảng 500 thư viện các trưởng đại học, cao đẳng, trung học trong cả nước.

- Phối hợp cùng các doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng nhà trẻ Lâm Yên ở Quảng Nam, nhà trẻ Quảng Thái ở Thừa Thiên – Huế, sửa chữa trường mẫu giáo Nguyễn Thị Minh Khai ở Đắk Nông, xây dựng ba lớp học thuộc trường tiểu học huyện Nông Sơn ở Quảng Nam và một lớp học thuộc trường tiểu học Yên Bài B ở Hà Nội.

5. Giúp STF phát triển nguồn vốn để cùng phục vụ cộng đồng

Để đồng hành cùng STF thực hiện các chương trình xã hội trên đây cùng các chương trình khác sẽ mở trong tương lai, quý doanh nghiệp hoặc các nhà hảo tâm có thể đóng góp vào nguồn vốn của STF qua tài khoản:
Tên: Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn
Số tài khoản: 1600104575530001 tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn- PGD Nguyễn Công Trứ

THÔNG TIN ĐÓNG GÓP

Các khoản đóng góp, các chương trình tài trợ cụ thể của quý doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cũng như các kết quả hoạt động của STF luôn được thông tin trên các ấn bản thuộc Saigon Times Group và fanpage Saigon Times Foundation.
Ngoài ra, các ấn bản thuộc Saigon Times Group có thể bảo trợ thông tin cùng các đơn vị để tổ chức các hoạt động gây quỹ, như giải golf Công ty Kinh Đô, Câu lạc bộ Công nghệ Thông tin - Viễn thông (ICT Partnership), Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 tổ chức Caravan, Ngân hàng Quốc tế (VIB) tổ chức “Đi bộ vì trẻ em bị xơ hóa cơ Delta”…
Sự ủng  hộ nhiệt tình và tinh thần thiện nguyện cao quý của các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong nhiều năm qua đã góp phần rất lớn cho các học sinh-sinh viên được vững tin đến trường, tạo nguồn nhân lực có tri thức cho xã hội. Đó là giá trị cốt lõi mà STF đã đồng hành trong những năm qua với nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

BỘ MÁY TỔ CHỨC VÀ NHÂN SỰ CỦA STF
 
Nhà sáng lập: Ông Võ Như Lanh, Cố Tổng biên tập Saigon Times Group , Cố Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Hội đồng Quản lý:
- Chủ tịch Hội đồng Quản lý: Bà Trần Thị Ngọc Huệ, Nguyên Tổng biên tập Saigon Times Group
- Phó chủ tịch Hội đồng Quản lý: Ông Phạm Hữu Chương, Phó tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Sài Gòn
- Ủy viên Hội đồng Quản lý: Ông Nguyễn Vạn Phú, Nguyên Tổng thư ký tòa soạn Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Ban Giám đốc điều hành:
- Bà Văn Thụy Tuyết Lan – Phó giám đốc điều hành
- Bà Võ Thị Minh Nguyệt – Giám đốc Tài Chính
- Bà Trần Hiền Trang – Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Dự án

Ban đối ngoại:
- Ông Trần Ngọc Châu – Giám đốc Đối ngoại, nguyên Phó tổng biên tập Saigon Times Group
- Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc Phát triển và Chiến lược STF, Tổng giám đốc công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung

 Hội đồng bảo trợ: 

 • Chủ tịch: Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Nhà sáng lập Chương trình “Học bổng STF-Phạm Phú Thứ”, Chủ tịch công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC)
 • Các thành viên Ban biên tập Tạp chí Kinh tế Sài Gòn:

- Ông Trần Minh Hùng, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Sài Gòn
- Ông Phạm Hữu Chương, Phó tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phụ trách Tòa soạn The Saigon Times.

Cùng các thành viên:

 • Ông Trần Hoàng Bảo, Giám đốc Công ty CP giải pháp tài chính và đầu tư CFO (CFO Solutions Company ), nguyên Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 (2030 Club)
 • Ông Trần Ngọc Châu, nguyên Giám đốc kênh truyền hình FBNC, nguyên Phó tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Sài Gòn
 • Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)
 • Ông Lê Chí Hiếu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ  Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp Địa ốc (RCB)
 • Ông Đỗ Long, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tân (Bita’s)
 • Ông Trần Kim Long, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bông Sen, Chủ tịch Breadtalk (Bình Minh Toàn Cầu - JSC)
 • Ông Trần Văn Long, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist)
 • Ông Nguyễn Trọng Minh, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
 • Ông Nguyễn Tấn Mỹ, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công nghệ thông tin viễn thông (ICT Partnership).
 • Ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 (2030 Club)
 • Ông Nguyễn Công Phú, nguyên Giám đốc Á Châu APAVE SUDEUROPE, Tổng giám đốc APAVE Việt Nam & Đông Nam Á
 • Ông Đặng Thanh Tâm, nguyên Phó tổng biên tập Nhóm Tạp chí Kinh tế Sài Gòn
 • Ông Trần Quốc Thịnh, nguyên Giám đốc Công ty Vina USA, kiều bào Mỹ
 • Bà Đặng Thu Thủy, Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB)
 • Ông Bùi Chí Trung, Giáo sư Trường Đại Học Aichi Shukutoku, Nhật Bản
 • Ông Võ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng
 • Ông Phan Văn Túc, Giám đốc Công ty Cửu Long
 • Nguyễn Thụy Tường Vy, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công nghệ LV
 • GS.TS.Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ, Chủ nhiệm danh dự Câu lạc bộ Xây dựng Thương hiệu Nông Thủy sản Việt Nam (CAB)

Thông tin liên hệ với Saigon Times Foundation:
Bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Thư ký: Điện thoại: (84.28) 3 829 5936 - Ext.70; Email: stf@thesaigontimes.vn  -   Địa chỉ: 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.